Hotline
0981 467 967

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông 'dậy sóng' phẫn nộ: Chuyện dễ nắm bắt mà khó khăn phân xử

04:31

Chuyện dễ nắm bắt mà không dễ dàng phân xử

Làn sóng biểu tình hiện nay ở Hồng Kông được coi là số đông nhất và nở rộ nhất kể từ khi xứ này được Anh trả lại cho Trung Quốc.

Nguồn gốc khiến cho lần này hầu hết dân Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối chính quyền là dự luật chính quyền Hồng Kông định phê chuẩn về dẫn độ tù hãm sang đại lục China, Macau và Đài Loan. Với cả ba, Hồng Kông cho đến nay chưa có ký hợp đồng về dẫn độ.

Chính quyền Hồng Kông ko phải vô cớ và vô lý khi xây dựng bộ luật mới này. Theo dự thảo hiện nay thì Hồng Kông sẽ dẫn độ tù túng về 3 nơi kia để giảm thiểu cho Hồng Kông biến thành bến bờ an ninh cho những kẻ lỗi lầm bị truy nã ở ba nơi kia.

TQuốc bỏ ra cho Hồng Kông quy chế nhạo của một đặc khu hành chính với những quyền tự trị rất sâu rộng, trong đó có cả về lập pháp.

Bộ luật mới này giúp Hồng Kông không còn đề nghị chứa chấp những kẻ phạm nhân đến trong khoảng 3 nơi kia và giúp Trung Quốc chặn lại được việc những kẻ tội lỗi và bị truy nã ở China bỏ trốn sang Hồng Kông, cũng như được dẫn độ về trong khoảng Hồng Kông những kẻ phạm pháp và bị truy hỏi nã đã chạy trốn được sang Hồng Kông.

Với Macau, chính quyền Hồng Kông không gặp phải trở lực gì khi ưng chuẩn bộ luật này. Nhưng với Đài Loan thì lại không được như vậy. Vấn đề Đài Loan run sợ ở dự luật này ko phải là Hồng Kông dẫn độ tù hãm người Đài Loan về Đài Loan mà khiếp sợ Hồng Kông ứng dụng luật này để dẫn độ phạm nhân người Đài Loan về TQuốc lục địa.

Những người ở Hồng Kông xuống tuyến phố biểu tình phản đối dự luật bởi cho rằng luật này phục vụ cho mục tiêu chính trị của China là chính, nghĩ rằng quyền tự trị của Hồng Kông bị bào mòn, lo âu Trung Quốc đại lục tăng mạnh chi phối và giữ vững Hồng Kông.

Mô hình "Một tổ quốc, nhị cách thức"

Chuyện về dự luật này dễ nắm bắt bao nhiêu thì lại không dễ dàng giải quyết bấy nhiêu đối với chính quyền Hồng Kông và cả China cũng như Đài Loan.

Hồng Kông kể trong khoảng sau năm 1997 gắn liền với mô hình "Một non sông, hai hình thức" của China. Nhìn vào những cốt truyện ở Hồng Kông về mọi bình diện có thể bình chọn được chừng thành công hay thất bại của Trung Quốc trong việc chấp hành mô phỏng kia ở Hồng Kông. TQuốc cần thành công với mô hình này ở Hồng Kông để vận dụng cho Macau và cho Đài Loan.

Đối với Trung Quốc, thu hồi Hồng Kông và Macau chỉ là chuyện bé dại bởi sau khi thời hạn ký hợp đồng đã hết thì Anh phải trả lại Hồng Kông và Bồ Đào Nha phải trả lại Macau cho China chứ không thể khác.

Đài Loan không như thế đối với Trung Quốc. Chừng nào Đài Loan còn được Mỹ kiểm soát an ninh, chừng mực đó China không thể hợp nhất Đài Loan bằng giải pháp quân sự và chừng đó China chỉ có bí quyết là khiến sao để Đài Loan tự nguyện hợp nhất với Trung Quốc.

Mô phỏng "Một tổ quốc, nhị hình thức" càng chiến thắng ở Hồng Kông và Macau thì sức quyến rũ của nó đối với Đài Loan càng không dễ dàng cưỡng lại được và tác động của nó tới Đài Loan càng thêm mạnh bạo.

Biểu tình như hiện nay ở Hồng Kông phản đối chính quyền Hồng Kông hay TQuốc đều không phải là bằng cớ về thắng lợi của mô hình kia của China ở Hồng Kông.

Sau 22 năm thi hành mô hình ấy mà ở Hồng Kông vẫn xảy ra chuyện như hiện nay thì không dễ dàng có thể xác nhận là việc áp dụng nó ở Hồng Kông cho đến nay hoàn toàn trơn tuột và chỉ thắng lợi đối với TQuốc.

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông dậy sóng phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 9/6 tại Hồng Kông. Ảnh: CNN.

Đài Loan hiện khiếp sợ về hệ lụy như nêu ở trên của dự luật nhưng đồng thời cũng xem xét đến China chấp hành mô hình ấy như thế nào ở Hồng Kông.

Biểu tình như hiện nay xảy ra ở Hồng Kông cho thấy phong trào được Phương Tây gọi là dân chủ và dân quyền ở xứ này cả sau 22 năm Hồng Kông về với China vẫn còn rất đáng kể và bất lợi cho TQuốc, nội bộ xã hội ở Hồng Kông chưa đổi mới biểu hiện và chuyển biến thực chất đến được hạn độ như China trông mong và xứ này vẫn là điểm nóng về chính trị đối nội, pháp lý và cả đối ngoại đối với China.

Bộ luật kia chắc rồi sẽ được chính quyền Hồng Kông chuẩn y và bởi vậy mối thường xảy ra xung đột như hiện tại đang thấy giữa đa số quần chúng ở Hồng Kông với chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc chưa thể được khắc phục.

Cho tới nay, chính quyền ở Hồng Kông đã một vài lần nhượng bộ phe biểu tình phản đối, nhưng lần này xem ra kiên quyết không nhượng bộ.

Chính quyền Hồng Kông dường như tinh thần được rằng chuyện lần này có ý nghĩa rất quyết định bởi nếu như lại nhượng bộ thì rồi tới đây sẽ còn phải tiếp tục nhượng bộ khi mà phe biểu tình cũng hiểu rằng giả dụ lần này bị thua thì rồi những lần tới cũng sẽ bị thua.

Trung Quốc muốn bộ luật được duyệt nhưng lại phải cực kỳ hạn chế vì thế mà hỗn loạn và bạo lực ở Hồng Kông. Chuyện không khó khăn nắm bắt nhưng khó khăn giải quyết chính cho nên.

* Tiêu đề bài viết do tòa biên soạn đặt lại.


Theo Đại sứ Trằn Đức Mậu

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard