Hotline
0981 467 967

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải - VietNamNet

22:34

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện 1, TP.HCM xin từ chức sau khi kiếm được quyết định bổ dụng làm Phó TGĐ công ti xây dựng Sài Gòn đang gây xôn xao dư luận.

Có người bảo như vậy là không được và phải xử lý kỷ luật. Người khác lại bảo được, xin từ nhiệm sao lại không được cơ chứ.

Chuyện xin từ chức thì cũng đã có, dù rằng thi thoảng. Còn nhớ năm 2015, ông Nguyễn Sự đang là Bí thơ Thành ủy Hội An xin từ chức mặc dầu còn 2 năm nữa mới tới tuổi hưu và đáng lưu ý là ông xin từ nhiệm khi uy tín đang rất cao.

Nhưng chuyện của ông Hải lại khác hẳn chuyện của ông Sự.

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Thanh Tùng

Hãy xem lại trước khi có câu chuyện của ông Hải liệu cũng đã có những trường thích hợp gần giống? Gần như là không có.

Trước không có, không có tức thị sẽ không bao giờ có. Nhân tố này cũng giống như luật pháp trước đây không quy định xử lý bổn phận kỷ luật của cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Trước không qui định nhưng nay lại thấy quá quan trọng và do vậy phải bổ sung.

Chuyện của ông Hải cho thấy thực tiễn đang đặt ra rộng rãi vấn đề mới, không giống như lúc trước và do vậy đòi hỏi phải có bí quyết tiếp cận phù hợp.

Điểm thắt trong chuyện của ông Hải có lẽ nằm ở chỗ ông đang là Phó chủ tịch UBND huyện 1, nay thôi cương vị này và chuyển sang cương vị mới là Phó giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh xây dựng Sài Gòn.

Dưới giác độ pháp lý, ông Hải đã hành xử chuẩn, đó là vẫn hấp thu quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc, rồi sau đó mới có đơn xin từ nhiệm. Thử tưởng tượng ví như ông cương quyết không nhận quyết định bổ dụng này, lúc đó câu chuyện sẽ rẽ đi ngả khác, tinh vi hơn phổ quát.

Có thể có người bảo thế là ông Hải đã “manh tâm” chuyện từ nhiệm theo kiểu này. Hãy đặt chính mình vào câu chuyện của ông: không muốn chuyển sang chức phận mới, nhưng không có bí quyết nào. Vậy thì để không bị coi là vi phạm kỷ luật, ông bắt buộc kiếm được quyết định đã, rồi sau đó mới xin từ nhiệm.

Tới đây, từ câu chuyện của ông Hải yêu cầu suy nghĩ cho thấu đáo về 2 chủ thể trong mối quan hệ công vụ này, đó là doanh nghiệp và người đang khiến việc trong tổ chức. Tập đoàn, doanh nghiệp có những quyền một mực đối với cán bộ, công chức và cán bộ, công chức cũng có những quyền nhất thiết đối với tổ chức, doanh nghiệp.

Đôi lúc, giả dụ nảy sinh tranh chấp không thể đáp ứng được qua thương lượng giữa nhị bên thì rất có thể phải cần đến sự phán xét của tòa án.

Đinh Duy Hòa 

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, tổ chức phải xem xét

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, doanh nghiệp phải để ý

Can hệ tới việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng đảng viên phải chấp hành quyết định của công ty, giả dụ không thì phải bị xem xét. 


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard