Hotline
0981 467 967

Kiến tạo tòa tháp làm cho nứt nhà láng giềng | MuaBanNhaDat

04:31

Thời gian gần đây, mái ấm bà Đào Thị Nam Hà ở 348/1 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú B, thị xã 9, TP HCM sống nơm nớp không yên vì hàng xóm thành lập tòa tháp nhà đất, khiến cho lún nứt tường nhà bà. Nỗi lo càng tăng hơn khi mái nhà đã nhiều lần phản chiếu vụ việc với các tập đoàn chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Vụ việc kéo dài

Ngồi nhìn những bức tường nứt nẻ, bà Hà cho hay, hơn ba tháng trước, láng giềng đập nhà cũ, xây nhà mới. Cũng trong khoảng thời gian đó, nhà bà bắt đầu bị lún và nứt tường. Nghe bà Hà kêu ca, người hàng xóm đã cho công ty xây cất tiến hành sửa chữa, dặm vá một số chỗ nứt nhưng không hiệu quả. Một số chỗ vẫn bị nứt, thấm nước mưa.

Bà Hà cho biết, không ước muốn gì hơn là phía hàng xóm có thiện chí giải quyết, tô trát lại các vết nứt lún sao cho đảm bảo bình yên. Đương nhiên, phía láng giềng làm cho không đến nơi tới chốn. Xây cất công trình đến đâu thì nhà lại nứt đến đó.Thấy tình trạng nguy hại, bà đã phổ quát lần phản ánh với UBND phường Tăng Nhơn Phú B và thanh tra xây dựng địa bàn thị xã 9. Ngày 18/4, thị trấn tiến hành hòa giải lần 1 giữa các bên nhưng các đối tác không hợp nhất về việc đền bù thiệt hại. Nhà hàng xóm tiếp tục xây dựng và lại tiếp diễn khiến cho nứt tường nhà bà Hà. Bà Hà tiếp tục kêu cứu, đòi hỏi bên láng giềng xong xây đắp nhà cửa để giải quyết hậu quả. Ngày 9/5, tổ chức tính năng hòa giải lần nhì cũng không thành. Tới nay nhà láng giềng ngày một mọc cao, tường nhà bà Hà càng thêm rộng rãi vết nứt…

“Sợ lắm, ăn ngủ không im. Thủ thỉ với hàng xóm thì họ không nghe, không chịu sửa. Kêu thị trấn với thanh tra địa bàn xuống thì họ nói đã làm cho đúng qui trình pháp luật. Tại buổi hòa giải lần nhị, đoàn làm việc cũng cho nhân thức nhà hàng xóm xây đúng giấy phép nên không thể đình chỉ. Họ bảo nếu thấy thiệt hại, cứ kiện ra tòa. Càng để lâu, hậu quả lại càng nguy hiểm. Chúng tôi sợ hãi quá, không nhân thức kêu người nào”, bà Hà thở than.

Địa chỉ với công ty điều hành địa phương thì được biết, phường và thanh tra xây dựng địa bàn huyện 9 đã nắm vụ việc, phổ quát lần mua bán với các đối tác, tiến hành hòa giải nhưng không thành. Trong quá trình hòa giải, cũng có quan điểm nghĩ rằng nếu không hợp nhất được việc bồi thường, bị đơn thiệt thòi có quyền kiện ra tòa và yêu cầu tòa ứng dụng giải pháp nguy cấp trợ thì thời dừng kiến tạo công trình...

xay nha lam nut nha hang xom, phai boi thuong ra sao

Nhà bà Hà nứt nẻ trong khoảng khi hàng xóm xây nhà mới

Luật pháp đã rõ ràng

Trạng sư È cổ Như Lực (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, trạng thái hàng xóm xây nhà làm cho lún nứt nhà bên cạnh diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có trường phù hợp hàng xóm đào móng xây nhà làm cho sập luôn nhà bên cạnh như sự cố xảy ra tham gia năm 2017 trên đường Tân Sơn Hòa, xã 2, quận Tân Bình. Bị đơn thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa để đòi bồi hoàn theo Yếu tố 605 Bộ luật Dân sự (về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, tòa tháp xây dựng khác gây ra).

Trạng sư Lực cũng nhìn nhận, công đoạn đòi bồi hoàn là rất nhiêu khê, tốn đa dạng thời điểm, công huân. Người địa phương rất hy vọng tổ chức quản lý địa phương cần vào cuộc giải quyết ngay để tránh phát sinh hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng, công việc điều hành hành chính địa phương hiện chưa phục vụ đòi hỏi, nên vụ việc vẫn thường kéo dài cho tới khi có xung đột nhiên găng tay.

Trong khi đó, Trạng sư Trong khoảng Tiến Đạt (Đoàn Trạng sư TP HCM) cho nhân thức, hiện Luật Xây đắp đã có pháp luật xử lý việc xây dựng công trình mất bình yên. Theo Yếu tố 119 của Luật, trong thời kỳ thiết kế nhà cửa xây đắp, giả dụ nhận thấy nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xảy ra sự cố tòa tháp ảnh hưởng tới công trình phụ cận thì chủ đầu tư, nhà thầu xây cất xây đắp, chủ yếu lý sử dụng công trình, tổ chức nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kịp thời yêu cầu dừng kiến thiết, điều hành, khai thác dùng tòa tháp và thực hiện các giải pháp để bảo đảm bình yên cho người và của nả; thực hiện các giải pháp cần thiết để hạn chế nhạo và ngăn dự phòng các nguy hiểm có thể xảy ra đối với tòa tháp…

Chi tiết hơn, Yếu tố 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cho phép tổ chức có thẩm quyền xử phạt với hành vi đơn vị thành lập nhà cửa vi phạm pháp luật về điều hành chất lượng tòa tháp xây đắp gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà cửa phụ cận; gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ nhà cửa phụ cận... song song, buộc bên vi phạm khôi phục lại hiện trạng thuở đầu và bồi hoàn thiệt hại. “Như vậy, về điều hành hành chính, luật cũng đã dự liệu các tình huống để cơ quan tính năng, các đối tác can dự xử lý đối với các sự cố. Vấn đề còn lại là việc vận dụng ra sao trên thực tế”, Trạng sư Đạt nói.

Nói về yếu tố này, một thanh tra xây dựng địa bàn ở TP HCM cho hay, có đa dạng nơi vận dụng rất nghiêm chỉnh pháp luật này. Tất nhiên, có nhiều nơi ít vận dụng do quan niệm xử lý khác nhau. Giả dụ có sự kiên quyết của cơ quan chức năng, cư dân chẳng phải âu sầu, mất phổ quát thời gian để tìm quyền lợi như trường hợp của bà Đào Thị Nam Hà và một số trường hợp khác từng xảy ra ở TP HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard