Hotline
0981 467 967

Lạ mắt công trình hình xoắn ốc được làm trong khoảng gỗ đầu tiên trên nhân loại, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông

09:01

Độ ẩm không khí thường là khắc tinh của gỗ, khác biệt khi sử dụng nó cho mục đích xây dựng. Khởi thủy bởi độ ẩm sẽ khiến cho gỗ dễ bị nứt, cong vênh sau khi khô. Cấu tạo của gỗ cũng làm cho loại nguyên liệu này khó khăn vận dụng để xây đắp các công trình mang tính hoàn toản cấu trúc.

Đương nhiên một đội ngũ các nhà nghiên cứu ở Đức đã có thể làm cho được điều này khi chế tạo thành công một công trình hình xoắn ốc và được khiến cho hoàn toàn bằng gỗ.

Để làm được công trình có tên Urbach này, lực lượng phân tích đã vứt bỏ độ ẩm của gỗ bằng cách sấy khô gỗ trong lò nung hoặc máy sưởi. Lẽ đương nhiên, việc thải trừ độ ẩm trong gỗ bằng nhiệt độ có thể làm cho nó bị biến dạng nhưng về dài lâu, tính định hình của nó được gia tăng đáng kể.

Theo nhóm nghiên cứu tại Viện Kiến tạo và Xây đắp tính toán thuộc Đại học Stuttgart, Đức cùng lúc là chủ nhân của ý nghĩ đó công trình trên đang cố gắng tò mò thêm những cách thức khác nhau để "lập trình" cho gỗ có thể biến đổi theo hình dạng mong muốn, giống như phương pháp người ta lập trình robot vận động theo các động tác chi tiết.

Tiến sỹ Dylan Wood giải nghĩa: "Bằng cách thức mô phỏng hóa công nghệ số các biến dạng xảy ra trong giai đoạn sấy, chúng ta có thể sắp xếp gỗ trước khi sấy để phát triển được các biến dạng chi tiết. Chi tiết, chúng tôi chế tạo các tấm gỗ nhì mặt phẳng trong khi gỗ vẫn có độ ẩm tương đối cao. Các tấm gỗ được sấy khô bằng cách sử dụng thứ tự sấy công nghệ. Độ dày và sự đổi mới độ ẩm trong công đoạn sấy là những tham số có thể ảnh hưởng đến độ cong của gỗ".

Được biết nhà cửa Urbach là cấu trúc đầu tiên trên nhân loại sử dụng các bộ phận có hình dạng thiên nhiên. Ban sơ họ sử dụng nhì lớp gỗ với độ ẩm 22%. Sau đó họ sấy khô cho tới khi độ ẩm trong gỗ chỉ còn 12% và đủ để đáp ứng tiêu chuẩn xây đắp nhà cửa. Kết thúc quá trình sấy khô và uốn cong, nhị lớp được xếp chồng lên nhau va dán lại.

Các tấm gỗ dán rộng rãi lớp sau đó được vận chuyển bằng xe chuyển vận đến Remstal Gartenschau 2019, một triển lãm vườn ở đô thị Schorndorf, Đức Tại đây, một đội ngũ gồm 4 thợ bắt đầu lắp ráp các tấm gỗ dán thành hình nhà cửa cao 14 mét. Trong đó phần gia đình và phần thân dưới được khiến cho hở.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 1.

Xung quanh thân nhà được bảo vệ bằng lớp gỗ thông và có trang bị các cảm biến theo dõi độ ẩm để phát hiện sớm các hiện tượng cong vênh.

Mặc dầu Wood và các đồng nghiệp dùng loại ván gỗ Sitka Spruce có nguyên cớ trong khoảng Thụy Sỹ nhưng theo ông, về mặt lý thuyết mọi loại gỗ đều có thể khiến cho được tòa tháp vì đầy đủ gỗ đều có đặc tính co lại và nở ra.

Nhà cửa Urbach là bằng chứng về một dạng kiến trúc tự bất biến và biến gỗ trở thành một nguyên liệu lôi cuốn trong nhiều công trình và tòa tháp xây dựng trong tương lai.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 2.

Gỗ không chỉ bền vững ngang ngửa bê tông hoặc thép mà đặc tính của nó còn cho phép chúng ta có thể thay đổi hình dạng của nó theo hy vọng, làm cho giảm chi tiêu máy móc và nhân lực. Trong mai sau những mảnh gỗ dán phổ quát lớp này có thể là sự chọn lựa khả thi nhất khi xây dựng các vị trí chịu tải trên tường hoặc cấu trúc mái dài. Thậm chí theo Wood, kĩ nghệ giải quyết gỗ này có thể biến gỗ trở thành một thứ vật liệu đa năng, vượt ngoài phạm vi xây dựng.

Nhóm tìm hiểu đang tiếp diễn tìm hiểu các cách dùng gỗ và hòa hợp với công nghệ in 3D. Họ hy vọng có thể vận dụng công nghiệp này trong xây dựng mặt tiền, gia đình hay chế tạo các bộ áo quần có thể thoát hơi khi bạn đổ mồ hôi và bịt bí mật lại khi bạn cảm thấy lạnh.

Một vài hình ảnh về nhà cửa khiến cho bằng gỗ:

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 3.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 4.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 5.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 6.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 7.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 8.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 9.

Đọc thêm Newatlas

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard