Hotline
0981 467 967

Lĩnh vực mạo hiểm, không may rất cần cách thức phù hợp để sản xuất

15:01

Hằng năm, Tổ chức dầu khí vn (PVN) nộp ngân sách Nhà nước chiếm đoạt tỷ lệ 9 - 11% tổng thu ngân sách bình thường và chiếm hữu 16,5 - 17% tổng thu ngân sách Trung ương và đóng góp cho GDP cả nước làng nhàng 10 - 13%/năm. Dĩ nhiên, trong bối cảnh thị trường dầu khí thế giới có đa dạng cô động, lĩnh vực dầu khí Việt Nam cũng đang phải đối mặt với không ít gian nan, thử thách. Chúng tôi lược ghi một vài quan niệm của các đại biểu Quốc hội, nguyên là đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế bao quanh điều này.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội

Dầu khí là một ngành giả mạo hiểm, không may muôn vàn

Nói một phương pháp công bình, trong quá trình giang sơn đang gặp khó khăn, ngành nghề Dầu khí thành lập, phát hành đã đóng góp rất hoành tráng tham gia sự nghiệp xây dựng tổ quốc cũng như kiểm soát an ninh Non sông. Có thể nói, những lợi tức của ngành nghề dầu khí đem đến cho ngân sách đã giúp cho tổ quốc những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đặc biệt là quá trình 2006 - 2015, vượt lên hầu hết các cuộc khủng hoảng.

Lĩnh vực dầu khí đi lên từ con số 0, với bao cố gắng đã có được “cơ ngơi” đồ sộ như hiện tại. Không chỉ đóng góp to lớn cho ngân sách Nhà nước, lĩnh vực dầu khí còn khắc phục việc làm cho hàng trăm nghìn công tích, đóng góp cho an sinh phố hội, góp phần kiểm soát độc lập biển đảo của Quốc gia.

Cũng phải thừa nhận rằng, dầu khí là một lĩnh vực mạo hiểm, rủi ro muôn ngàn. Tôi hoàn toàn nhất trí và ủng hộ việc đánh giá một cách sống động, công bình về những rủi ro thực tế của ngành nghề dầu khí. Chúng ta phải nhân thức bằng lòng những rủi ro ấy. Phiên bản thân những người đi khiến dầu khí luôn sẵn sàng đối đầu với rủi ro, thậm chí tấn công đổi cả tính mệnh. Việc khoan không thấy có dầu là yếu tố phổ biến, chi hàng chục triệu đô la Mỹ vào một mũi khoan, tưởng cam kết thấy dầu nhưng lại không có, đó là một điều cực kỳ phổ biến trên quả đât.

Tôi cho rằng, dân chúng và cử tri cả nước chuẩn bị ưng ý thiệt hại kinh tế do không may, mạo hiểm trong tìm kiếm, điều tra, khai thác dầu khí bởi tính đặc trưng của ngành nghề chứ không chấp nhận những tổn thất do bị động của tư nhân, hay nhóm lợi ích nào gây ra.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 2.

Ông Đặng Xuân Phương

Ông Đặng Xuân Phương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội


Những thách thức khách quan

Trong 30 năm qua, lĩnh vực dầu khí luôn là một trong những rường cột lớn về kinh tế biển của nước nhà, kế bên các ngành truyền thống như thủy sản, hàng hải, gần đây là du lịch biển.

Đương nhiên, thời gian vừa qua, ngành dầu khí chạm chán những thử thách hoành tráng trong làm hàng hóa, sản lượng khai thác có nguy cơ sụt giảm và tỉ trọng đóng góp cho ngân sách Nhà nước thời gian mới đây cũng giảm.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, những gian khổ, thách thức đặt ra cho ngành nghề dầu khí trong công đoạn hiện giờ và trong thời gian sắp đến, trong bối cảnh tầm thường của quả đât, là khôn xiết khách quan. Sự phát hành của cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0, khác lạ là việc Mỹ Áp dụng công nghệ để sản xuất dầu đá phiến làm cho giảm chi phí đóng gói dầu khí gần như... Cho nên, sự  ảnh hưởng của tình hình thế giới tới hoạt động lĩnh vực dầu khí nước ta cũng là thông thường.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Phúc.

Ông Nguyễn Văn Phúc - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội


Cần ban hành Luật Dầu khí đầy đủ

Ngành dầu khí vn hiện đã phát hành khá hoàn chỉnh, hoàn toản và thi hành đầu cơ buôn bán theo chuỗi trị giá, bao gồm thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn. Bên cạnh đó, Luật Dầu khí năm 1993 tuy được bổ sung, sửa đổi 2 lần nhưng chỉ qui định ở khâu thượng nguồn, nghĩa là chỉ giới hạn hoạt động dầu khí ở kiếm tìm, dò xét, phát hành mỏ và khai thác dầu khí, còn các khâu khác là hầu như không đề cập trong luật.

Malaysia có các đạo luật tạo ra dầu khí qui định cả thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn, cùng lúc có luật cung ứng khí riêng. Tại Nga, ngoài Luật Dầu khí cũng có Luật Cung ứng khí. Khí tạo ra thành ngành riêng và được vấn đề chỉnh bởi một luật riêng.

Trong bối cảnh mới ở nội địa và quốc tế, tái cơ cấu, đặc biệt là nhân tố tiềm năng, trữ lượng dầu khí, nhân tố kiện khai thác… sẽ tác động đến khung khổ pháp lý. Tôi cho rằng, cần sớm xúc tiến bình chọn việc thi hành Luật Dầu khí và ban hành một luật toàn diện về thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn của lĩnh vực dầu khí.

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 4.

Ông Trằn Văn.

Ông Trằn Văn - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội


Ngành dầu khí rất cần hình thức đặc biệt

Chúng ta phải xác định dầu khí là một lĩnh vực kinh tế đặc biệt, ngành nghề công nghiệp dành đầu tiên, do đây là ngành có thuộc tính cần thiết quan trọng đối với đất nước, kết nối phát hành kinh tế - phố hội với an ninh quốc phòng, có ảnh hưởng và ảnh hưởng lan tỏa đối với thiên hướng phát triển của toàn ngành nghề công nghiệp và cả nền kinh tế như: Thâm dụng công nghệ, trị giá ngày càng tăng cao; làm nền tảng cho sự phát hành của công nghệ công nghiệp; có tài năng đi tắt, đón đầu về công nghiệp, dùng công nghiệp cao…

Cho nên, ngành này rất cần có các chính sách, hình thức đặc biệt, phù hợp với đòi hỏi ưu tiên dồn vào một chỗ nguồn lực tổ quốc để hiện ra và tạo ra vài lĩnh vực kĩ nghệ mạnh, có năng lực khó khăn quốc tế làm nền tảng để non sông đi tham gia công đoạn phát triển cao hơn, trong đó có việc đảm bảo tài chính để ngành thi hành các chỉ tiêu ý tưởnrg, để không chỉ vì những gian nan, mất cân đối tạm của ngân sách Nhà nước mà cắt giảm vốn đầu tư đầu cơ tạo ra của Cơ quan Dầu khí vn (PVN).

Ngành mạo hiểm, rủi ro rất cần cơ chế phù hợp để phát triển - Ảnh 5.

Ông Cấn Văn Lực.

TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Giải đáp chế độ tài chính - tiền tệ giang sơn


Tạo nguồn lực cho Petrovietnam phát hành vững bền

Đặc biệt của ngành nghề công nghệ dầu khí là sự hòa hợp chuỗi giá trị, trong đó lĩnh vực dò xét, khai thác dầu khí là khâu đầu và cốt lõi. Sự phát triển bình ổn của các khâu như phục vụ, điện, lọc hóa dầu… cũng như hiệu quả của chuỗi trị giá dầu khí dựa vào lớn vào sự vững mạnh vững bền của khâu dò la, khai thác. Kết quả dò la, gia tăng trữ lượng dầu, khí đạt thấp sẽ làm giảm hiệu quả chuỗi trị giá dầu khí cũng như đe dọa sự tạo ra vững bền của ngành nghề.

Nói về duyên do, theo tôi, đây là hệ quả của việc chúng ta chưa ân cần thích đáng đến việc tìm kiếm, dò hỏi nên gia tăng trữ lượng đạt kết quả kém.

Trong thời điểm tới, theo tôi, trước hết, các bộ, lĩnh vực liên quan phải “xắn tay” cùng Petrovietnam để dỡ gỡ các vướng bận bịu về chế độ, chính sách mà lĩnh vực dầu khí đang chạm chán phải. Và nhân tố cần thiết, cấp có thẩm quyền cần xem xét chuẩn y dùng phần thặng dư từ cổ hủ phần hóa các doanh nghiệp thuộc Petrovietnam để bù  đắp tham gia quỹ đầu tư phát hành, hỗ trợ vốn đầu tư cho các dự án đang triển khai dở dang có kĩ năng đem lại hiệu quả sau khi kết thúc, trong đó có ngành nghề kiếm tìm, thăm dò; có chính sách và chế độ tạo điều kiện để các đơn vị dịch vụ khoa học Việt Nam được tham gia trực tiếp tham gia các dự án dầu khí, hạn giễu cợt hiện tượng “chảy máu ngoại tệ”…

Sau cuối, Petrovietnam cần áp dụng các nguyên lý, thông lệ quản trị tổ chức văn minh (theo chuẩn mực OECD, thích hợp bối cảnh Việt Nam), trong đó, đon đả, đầu tư vào nhân tố nhân loại và công nghiệp mang tính quyết định và bền vững.

Theo Linh Đan

Chinhphu.vn


Xem tại: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard