Hotline
0981 467 967

Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng bi hùng đang xảy ra trên toàn trái đất

03:01

Cơ chế ăn của một người Mỹ vốn được đánh giá là tương đối thiếu lành mạnh. Nhàng nhàng mỗi năm tiêu thụ hơn 1,3 triệu calories và gần 70kg đường. Nhưng khi nhân thức họ đang nạp tới 74.000 hạt vi nhựa/năm vào người thì quả là một chuyện gây sốc.

ngừng thi côngĐây là kết quả của một phân tích cách đây không lâu tại Canada, dựa trên dữ liệu về chế độ ăn của người Mỹ và số lượng hạt nhựa trung bình tậu thấy trong chai nhựa, nước uống, và các loài sinh vật biển. Mục đích của phân tích là khám phá xem một người đang nạp những gì vào người, dựa trên cách thức bình thường tại Mỹ.

Nhớ tiếc thay, đây có thể là câu chuyện đang xảy ra với gần như chúng ta, trên khuôn khổ toàn thế giới.

Vi nhựa - "đại dịch" lan tỏa ra cả quả đât

Nắm bắt một cách thức đơn giản, vi nhựa là những mảnh rác nhựa có kích cỡ rất bé (chỉ khoảng một vài micromet), được phân thành khi các mảnh nhựa lớn hơn bị phân giải. Và bởi rác nhựa đang phổ thông tới mức khủng hoảng, các hạt vi nhựa bởi vậy cũng sinh ra ở khắp mọi nơi trên phạm vi toàn quả đât, thậm chí ở cả những hải phận sâu nhất của Nam Cực.

Các phân tích trước đó từng đưa ra danh sách rằng những người hay ăn hải sản có thể nạp tham gia người tới 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Một vài khác nghĩ là làng nhàng chúng ta nạp khoảng 100 mảnh nhựa cho mỗi bữa ăn.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Trong tìm hiểu mới nhất, các chuyên gia nắm bắt rằng lượng nhựa trong khẩu phần ăn sẽ thay đổi tùy thuộc tham gia hình thức ăn của từng người, cũng như độ tuổi, giới tính, sở thích tư nhân... Tất nhiên kết quả cho thấy lượng nhựa nhàng nhàng nhân loại nạp vào động dao trong khoảng 74.000 - 121.000 hạt mỗi năm. Và ví như bạn có lề thói uống nước bằng chai nhựa sử dụng 1 lần, con số sẽ còn cộng thêm 90.000 nữa.

Trong đó, khoảng 39.000 - 52.000 hạt đến thực từ phẩm. Số còn lại là qua tuyến phố hô hấp. Tuy nhiên, những con số này có thể là ước lượng không đúng đắn, chỉ phản ánh một phần những gì người Mỹ ăn mỗi ngày.

Điều này có ý nghĩa gì?

Tác động của hạt vi nhựa tới sức khỏe con người hiện tại cũng chưa thực sự rõ ràng. Vài mảnh nhựa có thể bé nhỏ đến mức hòa lẫn được vào các mô của loài người, trong khoảng đó mang tới không may tiết ra chất độc cho cơ thể và ép hệ miễn dịch phải hoạt động. Dù vậy, chưa có ảnh hưởng thực sự xấu nào tới sức khỏe từng được ghi nhận.

"Báo cáo cho thấy xu hướng đáng lo lắng về ảnh hưởng của ô nhiễm rác nhựa. chậm triển khai là một cuộc khủng hoảng không chỉ tới môi trường, mà ảnh hưởng cả tới đồ ăn và bánh kẹo chúng ta nạp tham gia người," - trích lời Thavamani Palanisami, chuyên gia tại GCER (Trung tâm xử lý Môi trường toàn cầu) thuộc ĐH Newcastle.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Động vật biển ăn rác nhựa và phải trả giá

Tất nhiên, một số nhà công nghệ cũng chỉ ra hạn chế giễu của tìm hiểu, đặc biệt là trong vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe trong khoảng hạt nhựa.

"Cần phải làm cho rõ rằng con số kia chỉ là tình huống lý tưởng nhất trong mẫu nghiên cứu tương đối hẹp," - Kevin Thomas, giám đốc QAEHS (Đoàn kết kỹ thuật sức khỏe môi trường) tại ĐH Queensland (Úc) cho biết.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 3.

"Nhựa là một điều hiểm nguy với môi trường. Động vật hoang dại bỏ mạng khi ăn nhựa, thường là các mảnh rác lớn khiến nghẽn dạ dày chúng."

"Về ảnh hưởng tới sức khỏe loài người, hiện nay chưa có bằng chứng kỹ thuật nào cả. Nhưng vấn đề này không có nghĩa là chúng không vô ích. Có thể chỉ là chúng ta chưa sắm ra thôi."

Tìm hiểu: Daily Mail, IFL Science

Theo Top

Helino


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard