Hotline
0981 467 967

'Núi tử thần' Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai 'chắp vá'

01:31

Nằm giữa biên giới Tây Tạng và Nepal, Everest được biết đến là đỉnh núi cao nhất nhân loại. Được xem là "nóc nhà" của trái đất, mức oxy trên đỉnh Everest rất thấp, nhiệt độ cực lạnh, thời tiết cốt truyện khôn lường và chứa đựng nhiều nghiêm trọng. Tất nhiên, đầy đủ người từ khắp nơi trên nhân loại đều ủ ấp giấc mộng đoạt được đỉnh Everest, ưng ý dấn thân cuộc chơi đầy mạo hiểm, bất chấp mạng sống để giành thành công.

Tham gia năm nay, Everest được nhắc đến nhiều hơn với cái tên "vùng núi tử thần" khi đã có 11 người chết giẫm chỉ trong vòng 9 ngày, con số kỷ lục kể từ năm 2015. Phổ biến nhà leo núi lẫn truyền thông quốc tế đã liên tiếp báo cáo về hiện trạng quá vận chuyển và những "lỗ hổng" gây chết người ở nóc nhà trái đất này.

Thời tiết và mối nguy tiềm ẩn

Tham gia đầu tháng năm, đa phần những người đoạt được đỉnh Everest đều dồn vào một chỗ tại Everest Base Camp. Đây là điểm trước tiên cần phải vượt qua nếu như muốn chinh phục nóc nhà của quả đât. Trại phía Nam nằm ở Nepal với độ cao 5.364 m và trại phía Bắc ở Tây Tạng (TQuốc) với độ cao 5.150 m.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 1.

Thời tiết là một yếu tố cần thiết trên con đường đoạt được đỉnh Everest.

Cùng trong thời điểm đó, thời tiết không được thuận lợi ở dãy núi Himalaya phía Nepal sau cơn bão Fani. Nhân tố này buộc chính quyền địa phương phải dừng các hoạt động leo núi chí ít nhì ngày. Gió mạnh đã thổi bay gần 20 lều trại và một số người leo núi đang đi lại đến một vài trại cao hơn cũng yêu cầu trở về trại đầu tiên.

Thời tiết xấu kéo dài làm cho những người dồn vào một chỗ tại trại đầu tiên bắt đầu đông hơn. Tham gia giữa tháng năm, thời tiết dễ dãi hơn tham gia nhị ngày 19 và 20/5, một số đội quyết định tiếp diễn cuộc hành trình. Phần lớn những người khác hy vọng thêm khi thời tiết hửng nắng và tạnh ráo, đó là vào các ngày 22- 24/5.

Một số chuyên gia leo núi cho biết đây chính là lúc vấn đề xảy ra. Chỉ trong ngày 23/5, có hơn 250 người đã quyết định xuất hành đoạt được đỉnh Everest và bức tranh "tắc con đường" nổi tiếng đã ra đời, gây sốc dư luận và truyền thông quốc tế. Đây là số người leo núi cao nhất trong một ngày từ trước đến nay. Bởi vậy, họ bắt buộc chờ hàng tiếng đồng hồ trên một con đường nhỏ nhắn nhì chiều lên xuống. Đa phần dân chúng trở nên kiệt lực và bình oxy cạn kiệt dần, họ loay hoay không nhân thức khiến thế nào vì những người hướng dẫn đồng hành cũng không xuất hiện ở bên lúc cần thiết nhất.

Theo luật leo núi của Nepal, các đội thám hiểm phải có các sĩ quan liên lạc trên núi. Lần này, có 59 sĩ quan được chỉ định đi cùng cùng các đội nhưng chỉ có năm người trong số họ ở lại cho đến cuối con đường đoạt được. Vài người thậm chí còn vắng mặt và số khác đã quay về sau một số ngày ở trại trước tiên.

Kinh nghiệm và cạnh tranh

Những nhà leo núi kỳ cựu và lãnh đạo ngành du lịch nghĩ rằng nguyên nhân làm cho số người leo núi tử chiến cao chợt biến trong năm nay chính yếu do quá phổ quát người leo chưa có kinh nghiệm. Ngày một rộng rãi đại lý lữ hành giá rẻ bất chấp nguyên tắc để kiếm được khách đi tour Everest dù họ không có khả năng. Không ít nạn nhân thậm chí còn không nhân thức sử dụng các công cụ leo núi. Nhân tố đó trở thành mối đe dọa với những người có mặt trên ngọn núi này.

Norbu Sherpa, một hướng dẫn viên thám hiểm, nghĩ là chính phủ Nepal nên xong cấp giấy phép cho những người leo núi thiếu trải nghiệm. "Theo tôi thấy, phổ thông người quyết định đoạt được Everest khi thể lực không phù hợp. Một người phải có sức khỏe tim mạch thật tốt mới có thể chịu đựng nhân tố kiện môi trường khắc nghiệt ở trên đó", ông Norbu Sherpa giải đáp hãng tin CBC.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 2.

Đoạt được đỉnh núi Everest là một cuộc chơi đầy giả mạo hiểm mà ở đó game thủ bất chấp mọi thứ để được tham gia và giành thành công.

Ông Eric Murphy, một hướng dẫn viên leo núi người Mỹ đã ba lần chinh phục đỉnh Everest, cho nhân thức ông phải tốn 17 tiếng cho quãng tuyến phố thám hiểm thay vì 12 tiếng vì những người leo núi khác đang chật vật và kiệt sức nhưng không có người nào chỉ dẫn hay giúp sức họ.

"Mỗi phút ở đó đều rất cần thiết. Bởi vậy, chỉ cần vài người thiếu trải nghiệm không thể day trở cũng đủ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đối với người khác" - ông Murphy cho biết.

Một số trường hợp tử vong xảy ra trong mùa đoạt được Everest năm nay do bị kẹt trong những hàng dài nối đuôi nhau khi chỉ còn bí quyết đỉnh khoảng 300 m. Họ không thể lên hay xuống núi đủ nhanh để nạp bình oxy. Khi ở trong khu vực với độ cao trên 8000m so với mặt nước biển, giả dụ cạn kiệt oxy, vài người có thể bị đau đầu, nôn mửa, nghẹt thở và rối loạn thần kinh do bận rộn chứng bệnh độ cao.

Khi ý định đoạt được đỉnh Everest ngày càng tăng, các tổ chức kinh doanh cung cấp dịch vụ mọc lên như nấm. Để khó khăn, hấp dẫn rộng rãi nhà leo núi hơn, họ bất chấp mọi thứ kể cả giảm chi phí cho khách hàng.

"Đương nhiên, họ lại cạnh tranh ở số lượng chứ ko phải chất lượng. Họ thuê những hướng dẫn viên ít kinh nghiệm và chẳng thể xoay xoả trong những tình huống nguy cấp như vậy", phó chủ toạ Hiệp hội Chỉ dẫn leo núi Nepal, ông Tshering Pandey Bhote, cho hay.

Theo ông Bhote, công ty chức năng thừa nhận có yếu tố trong việc điều hành đám đông trên đỉnh Everest nhưng họ vẫn cần khách tham quan, trong khi quản lý ùn tắc trên ngọn núi cao nhất trái đất vẫn là thử thách của chính phủ.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 3.

Một thi thể đông cứng của nhà leo núi xấu số trên đường chinh phục Everest.

Những lỗ hổng chưa người nào "chắp vá"

Hiện Nepal không có quy định chặt chẽ nào dành cho khách leo núi Everest. Alan Arnette, một nhà leo núi nổi tiếng, phản hồi: "Bạn phải vượt lên bài rà soát tài năng để tham gia một cuộc đua thể lực. Nhưng bạn không cần đáp ứng bất cứ đòi hỏi gì để leo lên ngọn núi cao nhất thế giới ".

Nepal là một trong những non sông có năng lực tài chính thấp nhất trái đất, nguồn thu nhập của họ chủ yếu dựa vào ngành kĩ nghệ leo núi, mỗi năm mang về 300 triệu USD. Chính phủ Nepal không giới hạn số lượng giấy phép được cấp cho các nhà leo núi hoặc có những qui định cụ thể, rõ ràng về việc kiểm soát tốc độ hay thời gian của các cuộc thám hiểm. Yếu tố này đã phát triển lỗ hổng cho các nhà quản lý tour và hướng dẫn viên leo núi sử dụng triệt để để khiến những gì họ muốn.

Vào năm nay, giấy phép đã được cấp cho 381 người trong 44 hàng ngũ leo núi, con số cao nhất trong khoảng trước đến nay. Đương nhiên đó là số lượng chỉ dẫn viên leo núi đến từ tập thể cư dân tộc Sherpa ở Nepal tương đương như vậy.

Núi tử thần Everest: Nơi cái chết được coi là cuộc chơi và những lỗ hổng chưa được ai chắp vá - Ảnh 4.

Những lỗ hổng đã đẩy Everest trở thành vùng núi tử thần chết chóc.

Mirza Ali, một chủ sở hữu công ti du lịch và leo núi người Pakistan đã leo lên tới đỉnh Everets lần đầu tiên trong 04 tuần này sau 4 lần nỗ lực, cho biết đây là một lỗ hổng quá lớn. "Dân chúng đều muốn đứng trên đỉnh núi cao nhất nhân loại nhưng việc cấp giấy phép không được rà soát một phương pháp ngặt nghèo. Càng phổ quát người đến thì họ càng có đa dạng tiền nhưng nó cũng mang theo rộng rãi rủi ro và cuối cùng là cái chết" - Ali nói.

Các quan chức Nepal cho biết họ đang cân nhắc đổi mới các quy định bỏ ra cho người được phép lên ngọn núi cao nhất trái đất. Yagya Raj Sunuwar, một thành viên của Nghị viện, cho nhân thức thời gian này chính phủ sẽ xét lại đông đảo luật cũ.

"Cam đoan sẽ có vài đổi mới trong ngành nghề thám hiểm. Chúng tôi đang trao đổi về cách tân vài yếu tố, bao gồm đặt tiêu chuẩn cho đại chúng leo Everest", ông Mira Acharya, một quan chức cấp cao của bộ ngao du Nepal, cho nhân thức.

Nguồn: Tổng thích hợp

Theo Diệp Lục

Helino


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard