Hotline
0981 467 967

Phá tan vỡ luật im re, hé lộ những kỷ lục 'buồn bã' - VietNamNet

15:02

Venezuela vừa thông báo một loạt số liệu thảm hại sau thời điểm dài vắng lặng. Số liệu cho thấy cái nhìn mới về sự khó khăn của kinh tế nước này.

Những kỷ lục bi thảm

Nhà băng Trung ương Venezuela vừa có một động thái gây bất ngờ khi lần đầu tiên sau ba năm đã báo cáo một loạt số liệu về vững mạnh kinh tế và lạm phát. Đây là một sự xáo trộn chế độ không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các bí mật tổ quốc.

Theo Wall Street JournalReuters, lạm phát Venezuela năm 2018 được chính tập đoàn điều hành tiền tệ nước này công nhận vượt quá một trăm ngàn phần trăm.

Cụ thể, trong năm 2018, lạm phát tại Venezuela đạt 130.060%. Đây là mức trượt giá lớn nhất nhân loại và cho thấy hoàn cảnh hỗn loạn về tài chính ở nước này đã lên mức báo động và tồi tệ nhất trên phạm vi thế giới.

Trong cả năm qua, Venezuela được xem là ở đáy nhân loại với cảnh ngộ cư dân thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc men,... 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Lạm phát được công nhận ở mức cao nhất thế giới.

Con số lạm phát được thừa nhận một cách chính thức phần nào cho thấy được tình trạng gian nan bên bờ suy sụp của nền kinh tế Venezuela, đồng thời giải nghĩa căn nguyên dẫn tới sự rối loàn xã hội cũng như những cuộc biểu tình liên hồi trong thời điểm qua.

Cũng theo báo cáo bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, lạm phát 2017 được công nhận ở mức 862,6% và năm 2016 là 274%. Còn tham gia 04 tuần 4/2019, lạm phát là 33,8% so với mức tăng giá tiêu dùng gần 197% trong bốn tuần đầu năm của năm 2019. 

Trong quý 3/2018, nền kinh tế Venezuela suy giảm 22,5% so với cùng kỳ năm trước do tiêu dùng tư nhân giảm mạnh và lạm phát tăng vọt.

Thống kê mới đây nhất về nền kinh tế nước này là dữ liệu năm 2015. Khi đó, lạm phát thu thập thường niên đạt mức 180,9%. Kể trong khoảng giữa năm 2016, dữ liệu lạm phát chỉ được quốc hội phe đối chọi báo cáo.

Dù rằng thừa nhận nền kinh tế rơi tham gia trạng thái siêu lạm phát và suy giảm rất mạnh, nhưng những con số trong lên tiếng của NHTW Venezuela vẫn thấp hơn đầy đủ, chỉ bằng khoảng 1/10 so với đánh giá của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF).

Theo IMF, lạm phát tại Venezuela năm 2018 đạt mức kỷ lục mọi kỷ nghuyên của một giang sơn: khoảng 1.000.000%. Còn theo tính toán của Trading Economics, lạm phát của Venezuela tính tới bốn tuần 11/2018 tăng 1,3 triệu phần trăm so với cùng kỳ năm trước đây.

IMF dự báo lạm phát ở Venezuela thậm chí sẽ lên tới 10 triệu xác suất và nền kinh tế sẽ suy giảm 25% trong năm 2019, khi lệnh trừng trị của Mỹ làm cho ngành nghề dầu khí của Venezuela thêm phần suy sụp. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Nền kinh tế Venezuela tụt giảm.

Cú đảo chiều chế độ 

Theo Reuters, IMF đã phủ nhận việc gây áp lực lên Venezuela trong việc báo cáo các chỉ số kinh tế sau rộng rãi năm nước này im re. 

Cũng theo hãng tin này, động thái bất thần của NHTW Venezuela là một sự đảo lộn một chính sách không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các kín đáo tổ quốc.

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
China được cho là có tác động đến quyết định thông báo số liệu kinh tế của Venezuela.

Theo IMF, công ty này đã hoàn thành việc làm việc với Venezuela về các số liệu kinh tế từ bốn tuần 1, khi nhà chỉ đạo đối chọi Juan Guaido chứng dẫn hiến pháp và tự phong là tổng thổng tạm với cáo buộc nghĩ rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro năm 2018 là không hợp lí.

Gần như các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã ủng hộ Guaido là tổng thống lâm thời của non sông thành viên của Công ty các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Tất nhiên, Maduro và đảng cầm quyền tiếp diễn giữ vững các công ty nhà nước, trong đó bao gồm quân đội, cơ quan dầu khí non sông PDVSA và nhà băng trung ương.

Vòng hai của cuộc đối thoại giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido mới đây ở Na Uy đã không có ký hợp đồng nào. Phía ông Guaido nêu ra ba điểm quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng Venezuela là chấm dứt hiện trạng mà ông Guaido gọi là “sự độc quyền” của Tổng thống Maduro, chuyển đổi chế độ và bầu cử tự do.

Phổ quát chuyên gia đặt câu hỏi không nắm bắt tại sao Venezuela bất thần báo cáo những con số lạm phát và kinh tế tham gia thời gian này.

Theo Reuters, một nguồn tin cho biết, China chờ đợi việc lên tiếng các con số sẽ giúp Venezuela tuân hành theo các pháp luật của IMF và khiến cho IMF khó khăn thừa nhận nhà chỉ huy đối chọi Juan Guaido. Hồi 04 tuần 3, IMF cho biết đang chờ quan điểm từ các nước thành viên trước khi quyết định có thừa nhận ông Guaido là chỉ huy của Venezuela hay không. Mỹ và bè bạn của Venezuela - TQuốc là các thành viên cần thiết của IMF với vị thế là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Khủng hoảng tại Venezuela chưa có lối thoát.

Mặc dù vẫn chưa rõ lý do thực sự vì sao Venezuela công bố các dữ liệu kinh tế và liệu có chính xác hay không, nhưng đầu tiên các con số này đã cho thấy một cái nhìn mới và rõ ràng hơn về sự gian khổ của nền kinh tế quốc gia Venezuela.

Venezuela từng là nền kinh tế hùng mạnh nhất ở khu vực Mỹ Latin nhờ chiếm hữu tài nguyên dầu tây rất lớn nhưng giờ đây vẫn chưa có lối thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng kéo dài

Con số cho thấy, dầu hôi xuất khẩu đóng góp tới khoảng 95% doanh thu của tổ quốc Nam Mỹ này. Venezuela đã hạn dè bỉu sản lượng khai thác kể từ năm 2016, hiện chỉ còn hơn 1 triệu quan tài/ngày so với mức 3,2 triệu thùng/ngày cách thức đây 10 năm.

Venezuela và ngay chính cả China mới đây chịu sức ép lớn trong khoảng chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi bốn tuần 2/2019, ông Trump đã quyết định trừng trị Cơ quan dầu khí tổ quốc (PDVSA) và ngăn cản các nước nhà bán buôn dầu mỏ với Venezuela. Nhà Trắng cũng đang đẩy trận chiến thương mại với TQuốc lên một mức cao chưa từng có trong lịch sử.

M. Hà


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard