Hotline
0981 467 967

Phải biến tài chính trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

03:01

Công trình Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được duyệt với phần nhiều các đại biểu xuất hiện tham gia biểu quyết đống ý. 

Trong công đoạn trao đổi về Luật này đã có rộng rãi đại biểu phát biểu quan điểm, trong đó phần nhiều đại biểu tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Lên tiếng thẩm tra nghĩ là việc sửa đổi Luật Chứng khoán hiện hành là quan trọng, góp phần thể nhạo báng hóa con đường lối của Đảng, phát hành kinh tế hoạt động mua bán có sự quản lý của Nhà nước, nhất là cải cách thể giễu cợt, tạo môi trường buôn bán bình đẳng, thông thoáng, dễ dàng, sáng tỏ; tiếp xúc chuẩn mực và thông lệ quốc tế; khắc phục những tồn tại, gian khổ của Luật Chứng khoán hiện hành, thúc đẩy thị trường chứng khoán tạo ra, biến thành kênh vận động vốn trung dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 1.

Cần vận động nguồn lực trong quần chúng. # để trở thành "gà đẻ trứng vàng" trên sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ: KT)

“Nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Theo đánh giá của đại biểu Lê Công Nhịn nhường (đoàn Bình Định) - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghiệp tỉnh Bình Định, hoạt động mua bán chứng khoán là kênh vận động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, thành ra cần kiểm soát an ninh và tạo điều kiện cho hoạt động mua bán chứng khoán sản xuất lành mạnh, tiến đến hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Nhường thể hiện sự quan trọng tới sự cần thiết phải bảo kê nhà đầu tư để tạo niềm tin nhằm huy động tiền thư thả của người dân tham gia tham gia hoạt động mua bán chứng khoán. “Hiện thời đất nước đang cần một nguồn lực lớn để đầu cơ cơ sở cơ sở, phục vụ phát hành giang sơn như các con phố cao tốc Bắc - Nam, các phi trường, tuyến đường sắt cao tốc, các chương trình xóa đói, giảm có năng lực tài chính thấp, các chương trình chống biến đổi khí hậu...”, đại biểu Nhịn nhường nói.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhịn nhường

Đề nghị giải pháp vận động nguồn lực, của cải của nhân dân phê chuẩn thị trường chứng khoán, nhất là nguồn lực như đất đai, nhà xưởng và của nả của người địa phương, nhất là tại nơi triển khai dự án, ông Lê Công Nhường nhịn nghĩ là, cần có hình thức để biến đổi thành trái phiếu, cũ kĩ phiếu, góp vốn vào công ty đầu tư nhà nước vietnam trực thuộc Ủy ban Điều hành vốn nhà nước được đảm bảo an ninh và sinh lời.

“Mô hình này giống như công ty đầu tư nhà nước của Singapore Temasek Holdings. Công ty này có tổng lợi tức cổ hủ đông kể từ lúc kiến thiết trong khoảng năm 1074 đến nay là 15% hàng năm. Đây đích thực là “con gà đẻ trứng quà” cho nhà nước Singapore”, ông Nhường nhịn cứ liệu.

Theo đại biểu Lê Công Nhường nhịn, nhiệm vụ công ty đầu cơ nhà nước này là sử dụng vốn, đồng tiền của nhà nước và người dân một phương pháp uyên thâm và phải biến tài chính này thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi tức cho cư dân.

Song, ông Nhường cũng xem xét, để huy động được nguồn lực của cư dân, công ty, doanh nghiệp yên cầu Chính phủ phải minh bạch, liêm chính và hành động vì sản xuất tổ quốc. Để được người dân “chọn mặt gửi vàng” trong kỷ nghuyên công nghiệp 4.0, đòi hỏi công ty đầu cơ vốn nhà nước phải đảm bảo của cải của người dân nhập cuộc tham gia tổ chức kinh doanh quy đổi ra trái phiếu, cũ kĩ phiếu được an ninh và sinh lời.

Cũ kĩ phiếu “rác”, cũ rích phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán

Ở một tầm nhìn khác, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) - Giám đốc điều hành Tổng công ty vận vận chuyển Hà Nội, cương trực chỉ rõ 2 hiện tượng chung trên hoạt động mua bán chứng khoán hiện nay là chuyện cũ rích phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán.

Hiện tượng thứ nhất mà ông Thường liệt kê là, hiện giờ rất nhiều mã chứng khoán mất thanh khoản, giá cả phổ quát năm không vượt nổi mệnh giá, gọi là cũ rích phiếu peny, cổ phiếu “rác” hay là cũ rích phiếu “trà đá” vì giá tương đương với cốc trà đá vài nghìn đồng, trên sàn TP HCM có cả trăm cũ kĩ phiếu đang niêm yết có  giá dưới mệnh giá duyên cớ là kết quả kinh doanh bết bát cộng thêm việc liên tục sản xuất cũ kĩ phiếu làm cho chủ đầu tư mất niềm tin, nhưng đây lại là những mã chứng khoán yêu mến của các đội lái, khi giá có thể tăng trần hoặc sàn liên tục mà không rõ lý do.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường

Trên sàn Hà Nội và sàn UpCOM số lượng cũ rích phiếu loại này còn lớn gấp phổ thông lần với trên dưới 500 cũ rích phiếu, cổ phiếu loại này chủ đầu tư tìm bao nhiêu cũng không có quyền lợi gì, cổ hủ tức hàng năm chia cũng toàn là giấy, chỉ chủ công ty vồ cập tới lướt sóng, tạo sóng với những dự án “bánh vẽ”, ông Thường cho hay.

Bên cạnh, còn có hàng trăm cũ kĩ phiếu không có thương lượng, đây chính là nguyên nhân làm cho hoạt động mua bán chứng khoán vn có thanh khoản thấp so với số lượng cổ hủ phiếu niêm yết. Do đó, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề xuất cần cải tổ hoạt động mua bán chứng khoán vietnam đích thực, siết lại các pháp luật, tiêu chuẩn niêm yết, quyết liệt sa thải các cũ kĩ phiếu không đủ chỉ tiêu khỏi sân chơi, không để ảnh hưởng đến thị trường, giảm rủi ro, đem đến niềm tin cho nhà đầu tư.

Điều thứ nhì mà ông Thường đề cập là chuyện thao túng giá chứng khoán. “Sàn upcom là sàn không có tiêu chuẩn xét phê chuẩn giấy má, cổ lỗ phiếu đủ điều kiện mọi người thì chứng nhận lên sàn giao dịch. Khác với sàn upcom, sàn niêm yết là sàn có tiêu chuẩn để công ty niêm yết lên sàn, thủ tục doanh nghiệp phải qua giải đáp công ty chứng khoán, kiểm toán của công ti kiểm toán, phê duyệt y niêm yết của Sở Giao dịch chứng khoán; phổ biến khâu giám sát, đánh giá tương tự nhưng sàn niêm yết có tất cả cũ rích phiếu rác. Luật Chứng khoán sửa đổi lần này phải chặn được hiện tượng trên”, ông Thường nêu quan điểm.

Trong số hàng trăm tổ chức đó, có doanh nghiệp vì buôn bán gian nan, lụi tàn khi lên sàn, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho nhân thức, song ông chú ý đến những đơn vị lên sàn để trục lợi. “Kịch bạn dạng là công ty tăng vốn khủng trước khi lên sàn sau đó tán cổ phiếu cho đủ 100 cổ đông, đạt yêu cầu quần chúng, thực hiện một vài kỹ thuật khiến đẹp công bố vốn đầu tư rồi thuê tư vấn khiến cho thủ tục lên sàn, lúc chào sàn cổ phiếu thương lượng nhộn nhịp với tầm giá cao, nhưng một thời gian sau đội lái bặt tăm thì thanh khoản rơi dần, đà rơi của giá cổ hủ phiếu và thanh khoản là mất mát tiền nong của hàng ngàn nhà đầu tư”, ông Thường chỉ rõ.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Phi Thường yêu cầu bổ sung nghĩa vụ của trả lời kiểm toán xét thông qua hồ sơ lên sàn. Thông lệ quốc tế, đơn vị trả lời tạo ra và bảo lãnh tạo ra có nghĩa vụ lớn trong chào bán, phát hành chứng khoán, khác biệt là nội dung, tính đúng đắn, trung thực của bạn dạng cáo bạch và phải chấp hành soát xét đặc biệt bạn dạng cáo bạch này./.

Theo È cổ Ngọc

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard