Hotline
0981 467 967

Thử làm cho 'cú đêm' một tháng, mỗi ngày ngủ 4 tiếng, tôi nhìn thấy mình đã phá hủy cuộc thế như nào

09:01

2 giờ sáng.

Tôi tự hỏi bản thân đang khiến gì tham gia giờ này, khi trên Facebook của tôi chỉ còn lác đác vài người chưa đi ngủ, hoặc phần lớn là những người bạn du học sinh lệch múi giờ. Gần 4 tuần OT, ngày nào tôi cũng về nhà vào 11h đêm. Đáng nhẽ ra tôi phải lên giường sau đó một tiếng nhưng không, những thói quen thông thường vẫn níu chân tôi bên máy tính: Kiểm tra email công tác, nhắn tin với đồng đội một lúc, nghe nhạc xem phim hay lại chan chứa trong những câu chuyện vô thưởng vô phạt Facebook.

Tôi đã chuyển thành một "cú đêm" gần một bốn tuần này, 4 tiếng cho mỗi đêm đã làm tôi thực sự biến thành cú đêm.

Giống như một gã say rượu không biết chính mình say, tôi không nhân thức những cơn bực dọc vô cớ của bản thân tham gia mỗi buổi sáng là do mất ngủ, dù đồng nghiệp có nói gì đi nữa. Ai cũng biết yếu tố ấy, chỉ có tôi hài lòng và vùng vằng mỗi khi bạn nào đó nói "dạo này anh có vẻ thiếu ngủ". Nếu như khách hàng nào đó nói rằng những kẻ nghiện tậu thấy sự phấn khích và khiến cho sức khỏe tiêu diệt, đám "cú đêm" - hoặc chí ít là tôi không thấy có gì phấn khích khi đi ngủ vào 2-3 giờ sáng và để sức khỏe tàn phá. Nhưng nó đã thành một lề thói.

Những cuộc họp buổi sáng đã như tra tấn thì công việc buổi chiều còn thất kinh khi cơn bi thiết ngủ cứ kéo đến ùn ùn. Tôi không thể dồn vào một chỗ tham gia công tác và thỉnh thoảng như muốn đổ sập xuống. Cơn ngủ không qua đi như trút cả nỗi bực dọc lên người tôi để xả hết lên đồng nghiệp, người thân. Bạn sẽ không thể đếm được tôi cáu gắt với bao lăm người trong một ngày, đôi khi là cả "sếp". Khi đầu óc bạn lừ đừ trong suy nghĩ về một giấc ngủ, điều độc nhất vô nhị bạn có thể dồn vào một chỗ và nghĩ đến là chiếc giường. Những ngày đầu như vậy trôi qua với tốc độ cao tưởng như dứt rồi nhưng hóa ra, bạn chỉ chuyển từ mệt mỏi, căng thẳng sang sức ép và lúc nào cũng cảm thấy mọi thứ dồn nén chờ chầu chực đổ sập lên đầu.

Mất ngủ không giống như những hội chứng bệnh tật gì khác; bạn nghĩ rằng những mỏi mệt, thẫn thờ đó như một phần của việc đi làm hay cuộc sống, để rồi bỏ mặc và đổ lỗi cho yếu tố khác. Nghịch lý thay cho những người như tôi, mất ngủ là vậy nhưng khi có cơ hội được ngủ, nhiều khi chúng tôi lại khước từ.

Thử làm cú đêm một tháng, mỗi ngày ngủ 4 tiếng, tôi nhận ra mình đã hủy hoại cuộc đời như nào - Ảnh 1.

Một tuần đầu tiên, tôi có những dấu hiệu của việc mệt mỏi và uể oải; cà phê trở thành "người bạn thân" dù các thể hiện như mất dồn vào một chỗ, sao lãng công tác vẫn còn đó. Đôi lúc bạn nào đó làm cho tôi giật mình sẽ kiếm được lại một lời quát mắng thậm tệ.

Tới tuần thứ nhì, tôi thường xuyên khiếp sợ và bao tay; khi công tác cứ dồn lại vì tôi không thể tập trung, tôi thường xuyên bận bịu lỗi hơn trong công việc. Ầy, cốc cà phê của tôi đâu rồi, tài liệu gì cần gửi cho sếp ấy nhỉ? còn bao lăm cái công bố nữa thì mới hết ngày vậy.

Hết tuần thứ ba, tôi thấy chính mình có vẻ như đang stress thật. Bữa qua tôi ngủ có 4 tiếng thôi mà nay công ti có họp nhân viên gấp. Cảm xúc như một chiếc tàu lượn cao tốc - có lúc tôi thấy găng tay, tim đập liên hồi nhưng đôi lúc, tôi thấy giống một gã trầm cảm. Không thể, khiến sao người ta nhân thức được bạn dạng thân bản thân mình trầm cảm? Không, khiến sao có thể được?

Bữa nay là thứ mấy?

Tôi đói. Nhị giờ sáng, tôi xuống nhà sắm đồ ăn để lấp đầy cơn đói, cũng một số tiếng rồi chứ ít đâu. Sữa, bánh ngọt, mì tôm - trông tôi không giống một nhân viên văn phòng nữa, nhìn tôi trong gương giống một Hikikomori, bê tha và muốn bỏ cuộc hơn. Nhưng kệ, tôi không còn khẩn thiết với những hình ảnh phiên bản thân xinh xắn nữa. Tôi sẽ chờ tới mùa OT đi qua, khi ấy có nhẽ mọi lề thói sinh hoạt sẽ quay về thông thường: về nhà tham gia 7h tối, ăn uống nghỉ ngơi lướt Facebook tới 10 giờ rồi đi ngủ. Cafe không còn là bạn, mì tôm chắc cũng không, và cam kết sẽ không tỉnh giấc dậy trên bàn máy tính tham gia lúc 7 giờ sáng, quờ quạng đồ đạc rồi với tốc độ cao chân đến công ty.

Còn bây chừ, để tôi ăn nốt đống mì gói này đã. Nốt tuần nữa thôi…

Những người trẻ tự tàn phá thế cuộc mình

Ví như có một lúc nào đó thức giấc táo và tập trung hơn để nghĩ về câu chuyện giấc ngủ của phiên bản thân, tôi nhìn thấy rằng mình không phải tư nhân đơn chiếc trên hành tinh này. Mỗi đêm tôi thức, có hàng triệu người trẻ đang thức cùng tôi, những "cú đêm" có khi còn thức muộn hơn tôi. Họ là những cô cậu thế hệ Y và giờ là cả gen Z - đám trẻ sinh sau năm 2000. Họ gọi chúng tôi bằng rộng rãi cái tên, một thế hệ chơi vơi, tham vọng, rộng rãi nhân tố trầm cảm, sức ép với công việc chồng chất. Tuy nhiên, tôi nhớ ra một tên gọi khác của gen Y.

Một thế hệ thiếu ngủ. Những người trẻ đang tự tiêu diệt thế cuộc mình bằng việc "xà xẻo" giấc ngủ của bản thân, nghĩ là bạn có thể làm phổ quát việc hơn ví như không ngủ. Cuộc sống hiện đại đem tới cho chúng tôi công nghiệp, đổi lại chúng tôi phải đánh đổi giấc ngủ - như một thỏa hiệp tưởng chừng như vô tư. Và nếu đọc câu chuyện của tôi ở trên, bạn hiểu tôi phải đánh đổi sức khỏe, tinh thần, công tác và cả những mối quan hệ.

Thử làm cú đêm một tháng, mỗi ngày ngủ 4 tiếng, tôi nhận ra mình đã hủy hoại cuộc đời như nào - Ảnh 2.

Theo một tìm hiểu vào năm 2018, Singapore là giang sơn có tỷ lệ thiếu ngủ cao thứ nhị nhân loại, chỉ sau Anh - và thế hệ Millennials là nhóm tuổi có tỷ trọng thiếu ngủ cao nhất trong bảng điều tra. Làng nhàng, những người trong độ tuổi trong khoảng 18 đến 38 chỉ có khoảng thời điểm ngủ khoảng 7 tiếng một ngày, thấp hơn so với mức được các chuyên gia sức khỏe khuyên là 7-9 tiếng. Đương nhiên, nhiều phần cũng không nắm bắt rõ những thứ như một vòng ngủ sâu là như nào; khi đã chọn lựa việc ít ngủ, chúng ta ngó lơ luôn đi mọi quy tắc hay cơ chế sống lành mạnh nào.

Chúng tôi thường đi ngủ muộn hơn bố mẹ - lướt Facebook mỗi đêm tham gia khoảng 12 giờ, một bọn cú đêm vẫn còn trên mạng. Mọi thứ như một phản ứng Domino - khi bộn bề trong những nghĩ suy - vấn đề của thế hệ trẻ, mọi thứ cứ lẩn quẩn quanh co trong tâm khảm trong khoảng sáng tới đêm khuya. Có những thị trấn không ngủ, luôn sáng đèn mỗi đêm và có những căn phòng không ngủ, nơi người trẻ vẫn còn thao thức trong mớ bòng bong nghĩ suy.

Theo dò xét, có khoảng ⅓ người trẻ Singapore ưng ý việc hy sinh thời gian ngủ để làm cho việc. Những người trẻ chiếm hữu khoảng 20% lực lượng lao động của quốc gia này. Không chỉ công tác ngốn thời gian ngủ của người trẻ, sức ép về vốn đầu tư và bít tất tay công tác về deadline, công tác cũng theo họ đến khi đi ngủ. Tôi và họ đều đang gồng chính mình trong một cuộc chạy đua, từ sáng đến đêm, từ việc học cho tới công tác mà chỉ ngủ nhiều hơn bạn bè một chút, chúng tôi sợ rằng sẽ tụt lại. Không khách hàng nào nắm bắt rằng, 4 tiếng mỗi đêm có thể giúp chúng tôi có thêm thời gian làm cho việc, nhưng lấy đi thời điểm trong cuộc sống. Vậy bạn nào sẽ là người về đích nhanh hơn?

Internet. Facebook. Twitter. Instagram. Messenger. Youtube. Tôi còn kể thiếu những khí cụ hiện đại nào níu chân người trẻ đi vào mỗi giấc ngủ không? Trở chính mình trên giường, tôi lướt laptop ngẫu nhiên ngủ được, và càng dán mắt vào màn hình, chúng tôi càng è trọc. Đến tận nửa đêm, tâm não vẫn quay cuồng trong tin hot, giật gân, tiến công ganh, chơi khăm, phim hài. Con người không như một thiết bị có công tắc, chỉ cần ngắt điện ra là dừng hoạt động. Giá như, tôi có thể ngắt mình ra khỏi thế giới đầy ảo vọng ấy và đi ngủ...

Thử làm cú đêm một tháng, mỗi ngày ngủ 4 tiếng, tôi nhận ra mình đã hủy hoại cuộc đời như nào - Ảnh 3.

Thiếu ngủ - người ta đã nhắc tới điều này toàn bộ. Ấy nhưng, chỉ khi một lần trải qua những cảm giác bê tha, khi tự "hủy hoại" bản thân - nói vậy cũng không ngoa, bằng việc "dành dụm" thời điểm ngủ, tôi mới hiểu đó không hề một trò đùa, cũng ko phải thứ để gây sốc, gây xem xét. Có lúc tôi ước, mình không phải một millennial để phải mang theo quá phổ thông gánh nặng.

Một giấc ngủ, từ bao giờ cũng thành một gánh nặng vậy?

Theo SKYE

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard