Hotline
0981 467 967

Tổng Thư ký QH lý giải việc 'chuyển biến' duyệt y quy định cấm rượu bia khi lái xe

10:31

Chiều 14/6, ngay sau khi bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, Tổng Thư ký Quốc hội đã đơn vị họp báo báo cáo kết quả kỳ họp.

Tại buổi họp báo, phóng viên nêu về việc, sáng cùng ngày Quốc hội đã ưng chuẩn Luật Phòng chống tác hại của rượu bia , trong đó có luật pháp cấm uống rượu, bia khi lái xe, cùng lúc đặt nghi vấn:

"Đề xuất Tổng Thư ký cho nhân thức quá trình chuyển biến trong nhận thức và chỉ đạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để có được phiên bản thông báo giải trình “khẩn thiết đề xuất” Quốc hội phê duyệt điều luật này?".

Tư vấn thắc mắc này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ban đầu Quốc hội xin quan điểm ĐBQH bằng hình thức biểu quyết điện tử về 2 cách thức luật pháp cấm tài xế khi đã dùng rượu bia trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong đó, phương thức 1, Quốc hội muốn bộc lộ quan niệm rất khỏe khoắn.

"Cách thức 1 khác với Nhân tố 8 của Luật Liên lạc Trục đường bộ.

Chi tiết, Vấn đề 8 Luật Liên lạc tuyến đường bộ cấm người điều khiên ô tô, máy kéo, dụng cụ vận chuyên chở nhập cuộc giao thông khi đã sử dụng rượu bia", ông Phúc cho biết và lý giải, ban sơ chắc là do các ĐBQH chưa nắm bắt rõ nội dung của quy định này nên tỷ lệ biểu quyết chưa được cao.

"Thực tiễn, thời điểm qua số vụ tai nạn giao thông có can dự đến dùng rượu bia nhiều và phức tạp như vậy nên chúng ta chẳng thể hờ hững được. Nhưng có thể là do qua đàm đạo các ĐBQH nắm bắt chưa rõ", ông Phúc nhắc lại.

Ông nói thêm, sau đó, quá trình họp đoàn, họp tổ có trao đổi và giải thích rõ hơn yếu tố này rằng luật pháp tương tự là muốn tăng nặng hơn cơ chế giải quyết với vi phạm này. Vì thế, sau khi các ĐB nghe ra, thấy đã nắm bắt rõ hơn.

Trong khoảng hạ tầng đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu đưa quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe" vào Khoản 6, Nhân tố 5 qui định về các điều cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

"Hôm nay, khi biểu quyết với nhân tố Luật này làm được tỷ lệ đồng thuận cao, trên 70%. Sau đó Luật cũng được thông qua với 84% ĐBQH ưng ý", ông Phúc nêu rõ.

Trao đổi thêm, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các yếu tố xã hội của Quốc hội cho biết, lúc đầu khi xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Chính phủ trình đúng phương thức cấm người đã uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông nhập cuộc giao thông thực hiện theo Luật Giao thông trục đường bộ.

Sau đó, Ủy ban có quan điểm bắt buộc phải qui định mạnh hơn theo hướng đã uống rượu bia thì không được nhập cuộc giao thông.

Với thắc mắc "Sau khi Luật đã đưa tham gia qui định cấm thì chế nhạo tài xử phạt với những người đã uống rượu bia vẫn nhập cuộc liên lạc như thế nào?", ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, trong quyết nghị của kỳ họp đã nêu rõ:

Quốc hội giao Chính phủ nhanh chóng bổ sung xử phạt hành chính về trơ khấc tự bình an liên lạc, trong đó tăng giễu cợt tài xử phạt nghiêm hành vi dùng ma túy, rượu bia khi điều khiển công cụ giao thông.

"Nhân tố đó biểu hiện phấn đấu rất cao của Quốc hội và Chính phủ" – ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Trong công bố giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các yếu tố phố hội của Quốc hội giới thiệu đã nêu rõ: Khi thảo luận dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, một vài quan điểm buộc phải cấm người nhân tố khiển công cụ liên lạc sử dụng rượu, bia khi tham gia liên lạc; quan điểm khác đề nghị vẫn giữ qui định cấm điều khiển công cụ liên lạc mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức luật pháp của quy định về bình an liên lạc.

Về điều này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thi hành xin quan niệm các vị ĐBQH hai cách thức, trong đó phương án Cấm người sử dụng rượu, bia yếu tố khiển dụng cụ liên lạc là phương án 1.

Nhưng các phương án này đều không đạt được trên 50% ĐBQH tán thành (xin ý kiến chiều ngày 3/6).

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, trong tình hình ngày càng xảy ra phổ thông vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc pháp luật cấm "Điều khiển công cụ liên lạc mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được nhân tố khiển dụng cụ giao thông là quan trọng.

Qui định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo dè bỉu tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và ĐBQH, bộc lộ phấn đấu của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn liên lạc.

Đồng thời, trong thời gian đến, tập đoàn có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các pháp luật của luật pháp can hệ để có các biện pháp, giễu cợt tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm quy định về liên lạc do dùng rượu, bia.

"Vì vậy, trước khi biểu quyết phê duyệt dự thảo Luật, kết nạp quan điểm của các vị ĐBQH, dư luận, mong muốn của cử tri gửi tới Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết tha bắt buộc Quốc hội cho bổ sung tham gia Yếu tố 5 về các hành vi bị ngăn cấm một khoản ghi rõ cấm "Vấn đề khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", nghĩa là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông", bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về việc đại biểu Quốc hội yêu cầu thu phí 3 - 5 đô la Mỹ gọi là "phí chia tay" khi luận bàn về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân vietnam và yêu cầu Tổng Thư ký cho biết quan điểm về quan điểm này?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, dự án Luật trên hiện mới ở vòng cho quan niệm, còn việc đại biểu phát biểu mới chỉ là để xuất nên chính thức sau này tổ chức soạn thảo sẽ có hấp thụ, mua bán.

"Còn cá nhân tôi thì tôi không đống ý, không nên áp đặt phí gì cho người địa phương ở chỗ này. Còn việc đại biểu phát biểu yêu cầu là việc của đại hiểu, Chính phủ có tiếp nhận hay không là của Chính phủ. Riêng tư nhân tôi, giả dụ biểu quyết thì tôi không ưng ý", ông Phúc nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard