Hotline
0981 467 967

Vụ án tiêu cực tại Nhà băng Đông Á: Chưng kháng cáo kêu oan và xin giảm án

03:01

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, chiều 7-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với 18 bị cáo trong vụ án tiêu cực xảy ra tại Nhà băng Đông Á (DAB) gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng khó khăn có tài năng thu hồi.

Trong suốt quá trình xét xử phúc án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tục kêu oan. Khi được dẫn giải đến tòa chờ nghe tuyên án, Vũ đã tỏ thái độ lớn tiếng, tiếp diễn nói với trạng sư rằng chính mình bị oan. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) trong những ngày tòa xử thường tỏ ra rất mệt mỏi. Ngay trong lúc HĐXX đọc phiên bản án, bà Xuyến xuống sức, phải nhờ tới chăm bẵm y tế.

Sau khi lưu ý các diễn biến tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã chưng toàn cục kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm", bác bỏ kháng cáo xin giảm án đối với È Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và 11 bị cáo khác. Bốn bị cáo còn lại, HĐXX cho 3 bị cáo hưởng án treo, riêng bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng Phòng Tài chính Trụ sở DAB) được giảm trong khoảng 9 năm tù còn 7 năm tù.

HĐXX không ưng ý kháng cáo của bên nguyên dân sự là DAB và những người có quyền lợi, bổn phận liên quan.

Trước đó, trong phần đánh giá, thây mặt VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng trong khoảng đơn tố giác của bà Xuyến và các tài liệu, chứng cứ khác, xét thấy ông Phạm Văn Tân (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) là trợ lý cùng lúc là cánh tay đắc lực cho ông È cổ Phương Bình. Chính ông Tân đã giúp đỡ hăng hái cho ông Bình gây thiệt hại cho DAB số tiền 221 tỉ đồng không có tài năng thu hồi. Dù rằng hành vi của ông Tân quá rõ nhưng chưa bị giải quyết hình sự, VKSND bắt buộc HĐXX xem xét kiến nghị bổn phận của ông Tân. Tuy nhiên, HĐXX không nhắc đến việc kiến nghị xử lý ông này.

 Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên xử. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để bảo đảm chấp hành án, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên hơn 60 triệu cũ kĩ phần DAB của bị cáo Vũ tại DAB; kê biên hàng chục triệu cổ lỗ phần của ông Trằn Phương Bình cũng như những người nhà; kê biên cổ lỗ phần, quyền sử dụng đất của bà Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để bảo đảm thi hành án.

HĐXX kiến nghị dò hỏi mối quan hệ giữa È Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ can dự tới số tiền 13,4 triệu đô la, giả dụ xác định có dấu hiệu tù túng thì xử lý theo pháp luật của pháp luật. Lưu ý làm rõ lời khai việc mượn tiền để che giấu âm quỹ của Trần Phương Bình.

Để khiến cho rõ trách nhiệm của Nhà băng Nhà nước trong việc ưng ý cho DAB tăng vốn điều lệ, HĐXX yêu cầu khiến cho rõ vai trò của phổ biến tư nhân của Ngân hàng Nhà nước bỗng nhiên nhận thấy È Phương Bình thi hành đa dạng hành vi gian sảo để chiếm đoạt đoạt hàng ngàn tỉ đồng, nếu như có dấu hiệu tội vạ thì giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đa dạng giám đốc chi nhánh, viên chức tại DAB cũng bị kiến nghị làm rõ vai trò, bổn phận trong việc giúp ông Nai lưng Phương Bình gây thiệt thòi hơn 3.600 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, với vai trò đứng đầu DAB, ông È cổ Phương Bình đã thi hành hàng loạt hành vi trái luật pháp gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 3.600 tỉ đồng. Ông Bình đã sử dụng những công ti sân sau tậu cổ lỗ phiếu đứng tên các con, người thân làm lợi cho mái nhà bản thân; kinh doanh ngoại tệ trên mạng; hỗ trợ cho cựu khảo sát viên Nguyễn Hồng Ánh chiếm đoạt của nhà băng 53 tỉ đồng; giúp sức cho Vũ "nhôm" chiếm hữu đoạt 203 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò phó giám đốc điều hành DAB đã bị kết tội gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo Phạm Dũng

Người công lao


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard