Hotline
0981 467 967

Xả stress sau ngày làm cho việc mệt mỏi bằng phép tắc thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết chú ý hồn thảnh thơi. không ở đâu xa!

15:01

Thiền định mang đến rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, giúp chúng ta giảm áp lực và duy trì một lối sống mạnh khỏe hơn. Nếu tập tành thường xuyên, bạn sẽ tăng cường kĩ năng chịu đựng những găng tay phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều lý lẽ thiền không giống nhau, nhưng sau đây là khoa học cơ bản nhất mà những người mới khởi đầu thiền có thể học theo để sớm giải tỏa găng mỗi ngày.

Bước 1: Ngồi ở tư thế dễ chịu

Có người thích ngồi trên ghế, có người lại thích ngồi khoanh chân dưới nền đất. Dù lựa chọn cách nào, bạn cũng phải cảm thấy thoải mái với tâm trí hoàn toàn thức giấc táo.

Hãy bảo đảm rằng bạn ngồi đúng tư thế. Bạn sẽ thức giấc táo hơn trong suốt thời kỳ thiền nếu ngồi thẳng lực. Chỉ cần tập trung ngay từ đầu, bạn sẽ thấy quen và duy trì phong thái này cho đến những phút sau cùng

Mẹo: Nếu bạn cảm thấy lưng bản thân oằn xuống, hãy ngồi thẳng trở lại. Phong thái thẳng lưng sẽ giúp bạn không bị nhức mỏi vì ngồi thiền quá lâu. Ví như bạn ngồi trên ghế, hãy ngồi về phía trước sao cho chân chạm sàn. Vấn đề này sẽ cải thiện phong độ và giúp bạn dồn vào một chỗ tham gia việc tập thiền.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 1.

Bước 2: Dịu dàng nhắm mắt nhắm mũi

Khi bạn đã ngồi ở một tư thế dễ chịu, hãy nhìn xa xăm vào khoảng không trước mặt, rồi lỏng lẻo khép mắt lại. Miệng buông lỏng, hơi mở nhẹ. Bạn nên thư giãn cục bộ cơ mặt của chính mình.

Mẹo: Bạn không nên nhắm chặt mắt quá. Nếu cảm thấy mặt bị căng cứng, hãy từ từ mở mắt ra, dồn vào một chỗ lại tham gia xa xăm rồi khép mắt lại. Ở bước này, tiêu chí của bạn là buông lỏng mọi phòng ban trên cơ thể. Ví như bạn cảm thấy không thoải mái ở bất cứ bộ phận nào trên thân thể, hãy thở một hơi thật sâu để thả lỏng.

Bước 3: Thư giãn đầu óc

Đây là bước mà bạn sẽ phải tập tành đa dạng lần và có thể làm cho bạn bực bõ. Giữ cho tâm trí được thư giãn là công đoạn quan trọng nhất và cũng thử thách nhất khi tập thiền. Giả dụ làm được bạn sẽ nhân thức cách thức buông bỏ mọi muộn phiền phải đối mặt trong cuộc sống.

Mục đích của công nghệ này là để giúp bạn không quá nghĩ ngợi về mọi thứ. Ví như bạn cảm thấy có quá phổ thông giọng nói vang lên trong đầu mình, hãy nhẹ nhàng "xua đuổi" chúng và sắm tới sự tĩnh lặng tuyệt đối.

Mẹo: Đừng thoái chí nếu như bạn không thể hoàn toàn khiến cho tâm khảm tiếp nối. Tâm khảm nhân loại luôn đầy ắp các nghĩ suy, vậy nên, ngay cả những người tập thiền lâu năm cũng phải đương đầu với tiếng nói nội tâm. Bạn cần sắm ra những nghĩ suy này sau đó dịu dàng "xua đuổi" đi (kể cả khi một vài giây sau nó đã quay lại).

Bước 4: Tiếp diễn cố gắng

Hãy tiếp tục sa thải những nghĩ suy không quan trọng cứ hình thành trong đầu bạn. Khoảng im re giữa những suy nghĩ ấy sẽ càng ngày càng lâu hơn, cũng như hình thành nhiều lần hơn giả dụ bạn tập đều đặn.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 2.

Vài mẹo giúp bạn tập thiền tiện lợi hơn

Bỏ ra thời gian cho thiền

Tập thiền đòi hỏi bạn phải nỗ lực số đông. Nếu bạn bắt bản thân phải tập thiền một phương pháp "tuyệt vời", bạn sẽ chỉ càng thấy stress thêm thay vì nhẹ lâng lâng. Không có lý lẽ nào là "tuyệt vời" cả, vậy nên đừng quá cầu toàn. Bạn sẽ chỉ khiến cho phiên bản thân thuyệt vọng và nản lòng.

Khởi đầu từ những bài tập nhỏ nhắn và tăng dần thời gian tập

Giả dụ mới mở màn, hãy tập thiền ngắn từ 5 phút. Sau khi bạn đã cảm thấy dễ chịu hơn, nâng dần lên mức 10-15 phút cho đến khi bạn sẵn sàng để ngồi thiền suốt 30 phút dài.

Chỉ cần bạn cần mẫn luyện tập, phương pháp thiền này sẽ trở thành tiện lợi và hiệu quả hơn. Dần dà, bạn sẽ thấy dễ chịu và thư giãn hơn, chuẩn bị đương đầu với những ngày làm việc tiếp theo.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 3.

Theo dõi thời điểm và đặt ra mục tiêu

Khi thiền, bạn thường không lưu ý tới thời gian. Đối với người mới mở đầu, 2 phút cũng dài như vô tận. Yếu tố này khiến cho bạn sốt ruột: "Liệu đã hết thời gian chưa?" hay "Liệu tôi đã thiền đủ lâu chưa?" Những nghĩ suy trên khiến bạn chẳng thể thư giãn đầu óc được.

Để vượt lên trở lực này, bạn cần có một chiếc đồng hồ đếm giờ. Hãy sử dụng Áp dụng trên máy tính bảng và đặt giờ bạn sẽ thiền kết thúc. Đừng quên chọn một bản nhạc nhẹ nhàng khiến chuông hoặc để cơ chế rung. Tương tự, bạn sẽ không bị giật thột khi hết giờ, mà chỉ cần tắt màn hình và thư giãn.

Sau này khi quen, bạn sẽ thấy bản thân mình thốt lên: "Ồ, đây là 10 phút rồi sao? Tôi có thể tập lâu hơn!" Lúc đó, bạn không cần đồng hồ đếm giờ nữa và tập thiền trong bao lâu tùy thích.

Đổi mới cách thức thiền ví như cần

Ví như nguyên tắc đang tập khiến cho bạn bực bõ và nản lòng, hãy dạn dĩ chuyển sang các cơ chế khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn, chả hạn như kiểu thiền thở karate.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Verywellmind


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard