Hotline
0981 467 967

Yếu tố chỉnh quy hoạch còn tuỳ nhân tiện, phổ biến công trình vấn đề chỉnh trên 5 lần

03:01

Nhân tố chỉnh quy hoạch tùy một thể

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trước khi đăng tập thể để tư vấn các nghi vấn chất vấn của ĐBQH về những trắc trở “nóng” diễn ra chiều nay (4/6) đã có báo cáo gửi ĐBQH về một số nội dung về các hàng ngũ điều chất vấn và tư vấn chất vấn, trong đó có công việc điều hành quy hoạch.

Tại công bố, Bộ trưởng Bộ Xây đắp cho hay, nhìn phổ biến, hệ thống chế độ, quy định về quy hoạch xây đắp thị trấn đã được ban hành khá đồng bộ, tương đối kịp thời, bao quát trên nhiều ngành.

Việc tổ chức thực hiện quy hoạch xây đắp, quy hoạch thị trấn đã được các đơn vị quản lý, các ngành nhiệt tình, càng ngày càng đi vào nằn nì nếp. Công tác lập, giám định, phê ưng chuẩn, thi hành, nhân tố chỉnh quy hoạch xây đắp, quy hoạch thị trấn đã có phổ quát chuyển biến tích cực; Năng lực, điều hành, đơn vị chấp hành quy hoạch được phát triển hơn, cùng lúc đã chấm dứt khối lượng lớn các loại quy hoạch...

Dĩ nhiên, Bộ trưởng nghĩ rằng chất lượng quy hoạch nhìn tầm thường còn thấp. Các biểu lộ cụ thể là: vài quy hoạch thiếu góc nhìn xa, một số nội dung thiếu khả thi, chưa tính toán đầy đủ và thiếu các nguồn lực thực hiện; chưa đồng bộ, kết nối giữa các cấp độ quy hoạch thị trấn và giữa quy hoạch thị trấn với các quy hoạch khác (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch cơ sở vật chất…); chưa gắn kết giữa việc thi hành quy hoạch, chấp hành dự án đầu cơ với chiến lược vốn đầu tư trung hạn và hàng năm.

Điều chỉnh quy hoạch còn tuỳ tiện, nhiều dự án điều chỉnh trên 5 lần - Ảnh 1.
Các dự án cao tầng càng ngày càng phổ quát, xum xê nhau mọc lên co cụm lại tại khu vực trọng tâm Thủ đô khiến cho thiếu quỹ đất liên lạc, ách tắc càng ngày càng trầm trọng.

Hình như đó, thời gian lập đồ án quy hoạch thường kéo dài so với qui định (trong khoảng 6-12 tháng đối với từng loại quy hoạch). Qui định về lên tiếng công khai quy hoạch chưa được tuân hành trang nghiêm, chấp hành còn mang tính cách thức, không bảo đảm yêu cầu. Việc triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa rất chậm chạp, tỷ trọng thi hành bình quân cả nước mới đạt 10-15% yêu cầu. Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ thực hiện cắm mốc cũng chỉ đạt từ 5 - 10%.

Dường như, việc điều chỉnh quy hoạch (bao gồm cả vấn đề chỉnh cục bộ và vấn đề chỉnh toàn thể), nhất là vấn đề chỉnh toàn thể quy hoạch chung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết còn tùy luôn tiện, không vâng lệnh pháp luật về trình tự, thẩm quyền.

"Hiện nay, vấn đề chỉnh cục bộ quy hoạch chung chiếm khoảng 30% quy hoạch được phê phê chuẩn, chủ chốt diễn ra ở các đô thị lớn có mức phát triển cao, thành phố hóa với tốc độ cao, như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh). Đáng để ý là tình trạng điều chỉnh quy hoạch toàn cục, quy hoạch cụ thể diễn ra khá phổ biến hơn. Theo công bố của 10/63 thành thị, hiện có khoảng 1.390 công trình đầu tư xây dựng, trong đó, khoảng 1.132 dự án nhân tố chỉnh quy hoạch 1 lần; 163 công trình điều chỉnh quy hoạch 2 lần; 64 công trình nhân tố chỉnh 3 lần; 22 công trình vấn đề chỉnh 4 lần và 9 dự án nhân tố chỉnh trên 5 lần", Công bố nêu rõ.

Lấy quan điểm cư dân về vấn đề chỉnh quy hoạch chưa được thân mật

Bộ trưởng nghĩ rằng, một trong những căn nguyên của việc yếu tố chỉnh quy hoạch rộng rãi như vậy là vì công tác dự báo khi khiến quy hoạch chưa tốt, dẫn tới việc lựa chọn tiêu chí vận dụng cho dự án, xác định cấu trúc, định hướng phát triển môi trường thị trấn, dùng đất và tổ chức cơ sở kỹ thuật không thích hợp với thực tiễn, với yêu cầu phát triển, nhất là ở các thị trấn lớn. Bộ trưởng chứng dẫn, Tp.HCM, tới năm 2016, dân số đã đạt xấp xỉ 13 triệu người, khi mà đồ án quy hoạch phổ biến được duyệt y tới năm 2025 chỉ dự báo khoảng 10 triệu người.

Điều chỉnh quy hoạch còn tuỳ tiện, nhiều dự án điều chỉnh trên 5 lần - Ảnh 2.
Trục tuyến đường hướng tâm Thủ đô, Lê Văn Lương - Tố Hữu được xây dựng với mục đích giảm chuyển vận cho trục con đường huyết mạch Nguyễn Trãi nhưng một thời điểm sau khi thông xe năm 2010, hàng loạt nhà cao tầng đua nhau mọc lên dọc hai bên trục các con phố này khiến cho áp lực liên lạc tăng cường. Khác lạ, thời điểm vừa qua liên tục xảy ra các yếu tố hoả hoạn khắp cả nước liên quan đến các chung cư cao tầng làm cho người địa phương sống trong các toà nhà chung cư trong khu vực này thêm phần bất an.

Trong khi, năng lực của một số tổ chức chuyên môn về xây đắp, quy hoạch còn thấp, sự phối phù hợp giữa các tổ chức liên quan còn  phổ thông hạn chế. Việc lấy quan điểm số đông cư dân về lập, điều chỉnh nội dung quy hoạch thị trấn chưa được quan tâm đúng mức và còn nặng tính chế độ..

Theo lên tiếng, việc lấy quan niệm qua các hình thức đăng trên cổng thông tin điện tử, gửi văn phiên bản, tài liệu, hội thảo…, ý kiến đánh giá căn bản là các công ty (sở, ban, ngành…), hầu như thường nhận được quan niệm của quần chúng. #, cộng đồng. Việc lấy quan niệm số đông còn chưa đúng đối tượng theo qui định, chưa tổng phù hợp, giải trình toàn vẹn, thấu đáo các nội dung góp ý, chưa đảm bảo kết hợp lợi ích giữa nhà nước, chủ đầu tư và số đông; tổ chức doanh nghiệp lấy ý kiến chưa cung cấp thông tin rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân, đồng đội cư dân có can dự.

Trong khi, do quy định chưa cụ thể về tỷ lệ đồng thuận nên không xác định được tính pháp lý của kết quả lấy quan điểm, dẫn tới gian khổ trong công đoạn triển khai thực hiện quy hoạch. Các quan niệm đóng góp thường chỉ quan tâm tới từng vị trí cụ thể của một thửa đất mà không vồ cập đến tác động của khu vực quy hoạch tới cả số đông.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard