Hotline
0981 467 967

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, thức giấc kêu với Thủ tướng

20:05

Chủ toạ thức giấc Hậu Giang kêu với Thủ tướng, riêng năm 2018, tỉnh tiếp 11 đoàn: "Chúng tôi thấy quá phổ biến, địa phương mất đầy đủ công huân phục vụ các đoàn".

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, Chủ toạ tỉnh giấc Hậu Giang Lê Tiến Châu nêu thực tiễn việc thanh tra, rà soát, kiểm toán giúp địa phương nhận mặt những trở ngại đã làm chưa chuẩn chỉ để có thời cơ khắc phục, sửa sai.

Tất nhiên, ông cũng chỉ ra thời điểm qua việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có quá rộng rãi đoàn, nội dung trùng lắp nhau làm cho địa phương mất gần như công trạng tập trung phục vụ.

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, tỉnh kêu với Thủ tướng
Chủ toạ Hậu Giang Lê Tiến Châu

"Riêng năm 2018 Hậu Giang tiếp 11 đoàn, chúng tôi thấy quá phổ thông. Đề xuất các bộ ngành khi lập kế hoạch tranh tra, rà soát, kiểm toán có sự hợp nhất, giảm thiểu trùng lặp gây gian khổ cho địa phương", Chủ tịch Hậu Giang nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng việc chồng chéo trong thanh tra, rà soát là việc chẳng hề mới.

"Thủ tướng đã biết việc này và có chỉ thị 20 để tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra trong DN cũng như thanh tra, kiểm tra nói thông thường", ông nói.

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, tỉnh kêu với Thủ tướng
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Ông Khái cho nhân thức, Thanh tra Chính phủ rất niềm nở điều này. "Trong kế hoạch thanh tra 2019, chúng tôi đã giảm 30% các cuộc thanh tra thường xuyên".

Theo Tổng thanh tra Chính phủ, tình hình chồng chéo có một số nguyên do. Thứ nhất, chúng ta có đa dạng tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Trong kiến tạo hiện thời chấp hành theo luật nhưng đối tượng thanh tra, rà soát trùng nhau. Một dự án, các cơ quan này đều có tính năng thanh tra.

Trong khi đó, các tổ chức quyết định kế hoạch thanh tra không dồn vào một chỗ. Chi tiết như đối với Thanh tra Chính phủ là Chính phủ và Thủ tướng; đối với thức giấc là UBND thức giấc; với thanh tra bộ là bộ trưởng.

Với Kiểm toán Nhà nước thì Tổng Kiểm toán xin quan niệm QH ưng chuẩn UB Thường vụ QH. Theo nguyên tắc ở đâu có quyền lực thì ở đó có kiểm soát quyền lực; ở đâu có lãnh đạo lãnh đạo, điều hành thì có cơ quan thanh tra, giám sát tạo điều kiện cho việc chỉ huy, điều hành nhưng đơn vị bây chừ, theo luật và theo qui định của Đảng có chồng chéo.

Tổng Thanh tra nhìn kiếm được phản ánh của địa phương và DN đó là thực trạng. Bởi vậy về lâu dài phải tính toán tổng thể, anh nào kiểm tra báo cáo nguồn vốn, anh nào kiểm tra ngân sách, anh nào rà soát tính tuân hành thi hành qui định… để hạn chế chồng chéo. Trong tổ chức chấp hành phải có trung tâm, trọng tâm.

"Khi đã xác định cuộc thanh tra, rà soát thì kế hoạch rất cần thiết, phạm vi thế nào, đối tượng ra sao... Nếu như không có rà soát, kiểm soát, không có chỉ đạo thì mở rộng rất tràn lan, không giữ vững được", Tổng thanh tra cho biết đến đây TTCP sẽ có tổng kết chỉ thị 20 của Thủ tướng và tham vấn biện pháp phù hợp.

Thu Hằng

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa cùng TP.HCM thực hiện kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa hẹn cùng TP.HCM chấp hành kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hoan nghênh việc Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Thủ tướng sẽ thi hành nghiêm kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm và hẹn sẽ phối thích hợp thi hành.


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard