Hotline
0981 467 967

Bạn nào gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép?

00:31

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành nghề những kiến nghị, biện pháp chỉnh đốn tình trạng phân lô bán nền trái qui định bây chừ.

Văn bạn dạng của HoREA nêu rõ mới đây tái sinh ra trạng thái phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một vài địa phương. Trong đó, có phổ quát khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái qui định để bán đất nền, dẫn tới phổ thông người bị lường đảo, thiệt hại rất lớn; gây mất an ninh trơ thổ địa tự; phá vỡ vạc quy hoạch sản xuất thành phố của địa phương và làm trở ngại trong việc hấp dẫn các nhà đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền trái phép chủ công là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp BĐS "ác độc" đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu tin tức của đối tượng mua hàng. Thậm chí đoàn kết với một số cán bộ chính quyền cấp hạ tầng hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở vật chất thả lỏng công tác điều hành nhà nước trên địa bàn" - văn bản của ông Châu nêu.

 Ai gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép? - Ảnh 1.

Hiện trạng phân lô bán nền tràn lan, bát nháo môi giới bất động sản khiến hoạt động mua bán bất định hình.

Bên cạnh đó, để xảy ra hiện trạng này là do một vài bất cập của chuỗi hệ thống qui định trong khoảng Luật Kinh doanh BĐS, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi dè bỉu định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để khiến nhiễu loạn thị trường. Cụ thể, vài tổ chức bắt đầu bán nền xuất hiện trong mai sau trái quy định về buôn bán bất động sản; ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, ký hợp đồng góp vốn, phù hợp tác đầu tư, phù hợp tác buôn bán... với giá trị đặt cọc lớn, gây không may cho đối tượng mua hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

Ngoài ra đó, Luật Buôn bán bất động sản pháp luật sau khi ký hợp đồng, nhà đầu tư công trình hình thành trong mai sau chỉ được nhận trả tiền lần đầu của khách hàng không quá 30% trị giá thích hợp đồng.

Luật Kinh doanh BĐS cũng luật pháp viên chức môi giới phải được huấn luyện và có chứng chỉ hành nghề nhưng trong công đoạn thực thi các Sở Xây dựng tỉnh, thành chưa điều hành được chất lượng viên chức môi giới. "Cả nước có khoảng 300.000 viên chức môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm khoảng 10% dẫn tới hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính nhiều năm kinh nghiệm. Đây là một trong những khởi thủy gây ra thiệt hại cho khách hàng và ảnh hưởng bị động đến hoạt động mua bán BĐS" - ông Châu nêu rõ.

Qua đó, HoREA đề xuất các bộ, ngành nghề khẩn trương hoàn thiện hệ thống qui định để giải quyết các bất cập trên.

Chi tiết, ông Lê Hoàng Châu buộc phải bổ sung cụm từ "nền nhà, đất nền" tham gia Khoản 4 Vấn đề 3 và Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh BĐS để hợp nhất quản lý loại item "nền nhà, đất nền" sinh ra trong mai sau.

Bổ sung Luật Kinh doanh BĐS quy định về "thỏa thuận đặt chỗ giữ chỗ; ký hợp đồng đầu tư" trong giai đoạn trước khi ký hợp đồng bán nhà, nền nhà, đất nền xuất hiện trong tương lai để hợp nhất điều hành. song song, qui định về giá trị đặt cọc không vượt quá 5% giá tạm bợ tính của sản phẩm BĐS. Đặc biệt, đề nghị bổ sung Bộ Luật Dân sự qui định trường phù hợp "đặt cọc" để đảm bảo giao liên minh đồng theo luật pháp của quy định chuyên ngành thì phải vừa tuân thủ quy định của Bộ Luật Dân sự, phải vừa tuân hành quy định của qui định chuyên ngành nghề, như trường thích hợp "đặt chỗ" để đảm bảo giao đoàn kết đồng trao đổi bất động sản.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các thức giấc, thành phố trực thuộc trung ương đẩy mạnh công tác điều hành nhà nước đối với hoạt động môi giới bất động sản, yêu cầu nhân viên môi giới phải được tập huấn và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo luật pháp của quy định thì mới được hoạt động phục vụ môi giới.

Trong khi, HoREA ước muốn tập đoàn nhà nước vào cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại đơn độc tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền phi pháp. Theo đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND thị xã, huyện, phố, phố cần có giải pháp giữ vững, chặn lại và xử lý nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, tổ chức nấp bóng người sử dụng đất để thi hành tách thửa, phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn.

Theo S.Nhung

Người công tích


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard