Hotline
0981 467 967

Căn số Dự án Khu ngao du Nam Ô (Đà Nẵng) của Tổ chức Trung Thủy bây chừ ra sao?

18:31

Giải đáp chất vấn của các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng liên quan tới nhì dự án khu nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp làng Vân và công trình Khu ngao du Nam Ô, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch Thường trực UBND đô thị cho biết, cả hai dự án này hiện đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và vướng mắc về giấy tờ đất đai.

Ông Dũng cho nhân thức, Dự án Khu ngao du sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng đã chuyển đổi cho nhà đầu cơ Trung Thủy trong khoảng năm 2010 với quy mô quy hoạch là 36ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. Mới đây, UBND đô thị bắt đầu yếu tố chỉnh quy hoạch, phối hợp chủ đầu tư thống nhất vấn đề chỉnh, thu hồi vài nội dung trong quy hoạch.

Cụ thể là vấn đề chỉnh mặt tiền tuyến phố Nguyễn Tất Thành để bố trí những nơi công cộng, đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi công trình, ủy quyền quận Liên Chiểu điều hành; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại quy mô hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND đô thị phê ưng chuẩn.

Theo ông Dũng, vướng bận bịu hiện nay của dự án là chưa có quyết định giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thành phố đã hợp nhất đề nghị xem đây là tiền trợ thời nộp và đề xuất các cơ quan thẩm quyền cho phép coi chủ trương giao đất của đô thị và thích hợp đồng giữa công ti điều hành khai thác đất và nhà đầu tư tương đương như quyết định giao đất. Nếu như làm cho được nhân tố này thì sẽ xử lý được tiền tạm nộp và tính tiền đất theo thời gian giao đất.

Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ toạ HĐND TP. Đà Nẵng bắt buộc UBND thành phố sớm khiến việc với nhà đầu tư trong quý 3/2019, đẩy với tốc độ cao tháo dỡ gỡ khó khăn, vướng bận rộn cho nhì công trình lớn này, để sớm khai triển, xúc tiến tạo ra kinh tế - ngao du trên địa bàn phía Bắc thành phố.

Số phận Dự án Khu du lịch Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Lúc trước, UBND TP Đà Nẵng đã giao các sở ngành tiến hành nhân tố chỉnh quy hoạch thành lập con đường dân sinh 5,5m đi qua dự án, thành lập 3 lối xuống biển, giữ nguyên trạng thái và sửa chữa di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống. UBND TP Đà Nẵng đã hợp nhất với nhà đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi công trình để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Tương tự, phạm vi đất ủy quyền dự án từ 36ha nay chỉ còn 26ha, và hiện nay TP. Đà Nẵng "chốt" chỉ còn 16ha.

Riêng phần diện tích trên ghềnh Nam Ô, UBND thị xã Liên Chiểu đề xuất UBND đô thị phê chuẩn y với mục đích tu tạo dịch vụ du lịch sinh thái, hạn chế nhạo tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh khiến thay đổi trạng thái.

Theo UBND quận Liên Chiểu đây là khu rừng được người địa phương Nam Ô tự giác bảo kê vẹn nguyên trong khoảng nhiều đời nay. Việc tác động mạnh tới thiên nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng thụ động từ cộng đồng.

Được biết, công trình Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5 ha bao gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, nơi nghỉ ngơi 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, ở dọc đường giải trí … với số vốn đầu cơ lên đến 3.300 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi về việc có nguy cơ mất dự án trên, một thây mặt trong ban giám đốc Tập đoàn Trung Thủy, cho biết đây là công trình nghỉ dưỡng diện tích lớn nhất của tổ chức kinh doanh đang được khai triển tại Đà Nẵng. Dĩ nhiên, thời điểm rộng rãi năm qua công trình đang triển khai công việc bồi thường giải tỏa, di dời một ngôi chùa và khu thờ tự của người dân hải phận tại đây. "Thời gian hơn 2 năm qua chúng tôi đã đầu tư với số tiền khá lớn để bắt đầu thi công cơ sở vật chất cơ sở vật chất, cũng như đền bù cho nhiều hộ dân bị ảnh hưởng và những ngôi chiêu tập vô chủ chưa được di dời", vị này nói thêm.

Theo đó, công trình lừ đừ trễ kéo dài cũng có nguyên nhân từ việc không khai triển được công tác bồi thường giải toả, mặc dầu tổ chức kinh doanh cũng đã ứng trước một khoản tài chính. Khu nghỉ ngơi Nam Ô là phần đất mà cơ quan Trung Thủy đã và đang theo đuổi gần 20 năm nay, đương nhiên chỉ vì câu chuyện bồi thường không được mà dẫn đến tình trạng như bữa nay.

Thời điểm qua, nhà đầu tư cũng đã rất tích cực phối phù hợp với Sở ban ngành nghề TP Đà Nẵng về việc yếu tố chỉnh quy hoạch và xin phê thông qua nhưng tới nay vẫn chưa được bằng lòng nên chưa triển khai.

"Việc TP Đà Nẵng nhân tố chỉnh diện tích quy mô công trình không chỉ khiến cho giảm đi quá đa dạng diện tích khai thác của dự án mà còn gây khó khăn cho việc thực hiện dự án. Bởi lẽ công trình sẽ bị chia cắt thành hai phần đơn lẻ. Cần thiết nhất, việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi công trình sẽ gây khó khăn cho việc quản lý, dễ gây mất an toàn lẻ loi tự và ô nhiễm môi trường ngao du. Không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, chia cách chúng tôi ra làm nhì phần. Vấn đề này cũng đã phá đổ vỡ quy hoạch cũng như các thiết kế ban sơ", vị đại diện này cho biết thêm.

"Với máu nóng đưa Nam Ô trở thành một điểm nổi bật du lịch, chúng tôi rất mong muốn thu được sự chấp nhận, ủng hộ của Thị xã Liên Chiểu và UBND TP Đà Nẵng, để sớm đưa dự án đi tham gia hoạt động cũng như cung cấp phát triển đời sống của số đông cư dân tại đây", người thây mặt Cơ quan Trung Thủy nói.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard