Hotline
0981 467 967

Cư dân công trình sai phép của Tập đoàn Mường Thanh mỏi mòn chờ sổ hồng - VnExpress Kinh Doanh

00:33

Ở tuổi "gần đất xa trời", rộng rãi dân cư dự án Bemes CT6 lo chẳng thể chờ tới ngày thấy cuốn sổ hồng để sang tên cho con cháu. 

Công an Thủ đô vừa khởi tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng theo vấn đề 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị cáo buộc can dự sai phép tại Công trình đầu cơ xây đắp Tổ hợp tầm thường cư cao cấp và thương mại Bemes ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Thủ đô).

Dự án này nằm cạnh trục đường 70, gồm 3 tòa CT6A, CT6B và CT6C, số toà đã tăng một tòa so với quy hoạch được duyệt y. Theo kiến tạo được quy hoạch, công trình CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 vi la liền kề. Tuy nhiên, công ti do ông Thản khiến cho thây mặt quy định đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ và 38 nhà liền kề. Tòa CT6C xây phi pháp hiện có gần 450 căn hộ và toàn bộ đều có đứa ở. Phía dưới sảnh, phổ thông hàng quán bán buôn nở rộ. 

Sai phạm dự án nhà ở Mừờng Thanh

Dân cư CT6C chia sẻ về những gian nan khi hy vọng phổ quát năm không được cấp sổ hồng. Video: Huy Mạnh

Ông Hoàng Minh Tâm, tổ trưởng tổ dân phố bình thường cư CT6C - toà nhà được xây trong phần quy mô vốn được quy hoạch là khuôn viên cây cối - cho biết, mua căn hộ 94 m2 từ năm 2012 với giá 10 triệu đồng mỗi m2 và chuyển về đây ở được 5 năm. Đến nay, đã cao tuổi nên ông muốn để lại ngôi nhà cho con cháu nhưng không có sổ hồng nên cũng không biết xử lý ra sao. 

"Chúng tôi là cán bộ về hưu tìm để ở và khi sức khoẻ già yếu thì đều muốn sang tay hoặc bán lại để chia cho con cháu. Dĩ nhiên, tới nay, phổ biến người còn không kịp chờ cuốn sổ đỏ mà đã tắt hơi khi mà chưa sang tên được cho con", ông Tâm san sớt. 

Việc chuyển nhượng các căn hộ cũng gặp mặt không ít gian khổ vì hiện trạng công trình xây sai phạm, khó khăn được cấp sổ đa số đều bị khách chê. Đa dạng nhà gian truân, muốn bán đi nhưng sau cùng vẫn phải ở vì khách trả lỗ 200-300 triệu đồng so với giá tìm, chưa kể số tiền hàng trăm triệu đã bỏ tham gia để khiến phía bên trong. Cho nên, theo ông, những mái ấm có yếu tố kiện thường chọn cách không bán mà để đó, cho thuê với giá 3 – 4,5 triệu đồng mỗi bốn tuần. 

Toà chung cư CT6C tại dự án CT6 Xa La xây dựng không có giấy phép. Ảnh: Phạm Dự.

Toà thông thường cư CT6C xây đắp không có giấy phép. Ảnh: Phạm Dự.

Chị Hoa, một người dân sống tại công trình cho biết khi tậu dân cư không nhân thức hiện trạng cấp phép của dự án như thế nào.

"Với những phần sai phép của nhà đầu tư có chăng nên tách bạch với quyền lợi của cư dân. Bởi thực tiễn, đây là của cải cả đời chúng tôi dành dụm được", dân cư cho hay và cũng san sớt đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đều chiếm được câu tư vấn từ chối cấp sổ. Phổ quát lần mái nhà chị muốn thế chấp căn hộ để vay ngân hàng, nhưng các nhà băng đều khước từ vì biết toà nhà xây sai phạm. 

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó phòng pháp nhạo báng Công ty Mường Thanh cho biết: "Bây giờ người dân đã về sinh sống định hình, các nhân tố kiện phòng cháy chữa cháy cũng được bảo đảm. Việc cấp sổ ở các công trình CT6, HH là hy vọng của người dân cũng như của nhà đầu tư". 

Theo ông, chủ đầu tư đều đã nộp thủ tục lên Sở Khoáng sản & Không gian Hà Nội bắt buộc cấp sổ đỏ cho dân cư. Trên cơ sở vật chất đó, tập đoàn điều hành yêu cầu bổ sung vài thủ tục có liên quan, song đến nay vẫn chưa bàn giao được sổ hồng.

Can hệ tới những sai phạm của tổ chức, thây mặt chủ đầu tư cho biết sẽ phối hợp với tổ chức điều hành để khắc phục, xử lý sớm nhất, kể cả việc phải nộp bổ sung vốn đầu tư. 

Phạm Dự - Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard