Hotline
0981 467 967

Cục Phòng vệ thương mại nói gì về việc Mỹ áp thuế 'khủng' với thép nhập cảng trong khoảng vietnam?

18:32

Can hệ đến thông tin Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số mặt hàng thép được chế biến tại Hàn Quốc và Đài Loan (TQuốc), sau đó được chuyên chở tới vn để gia công và cuối cùng xuất khẩu đến Mỹ, ngày 3-7, Cục Phòng ngự thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương nghiệp Mỹ đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn của vietnam sử dụng nguyên liệu thép cán hot du nhập trong khoảng vùng cương vực Đài Loan (China) và Hàn Quốc.

Theo đó, vụ việc này được phía Mỹ chủ xướng dò hỏi trong khoảng ngày 2-8-2018, sau khi nước nhà này vận dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép cuộn cán nguội, thép chống ăn mòn của vùng bờ cõi Đài Loan (TQuốc) và Hàn Quốc từ năm 2016.

 Cục Phòng vệ thương mại nói gì về việc Mỹ áp thuế khủng với thép nhập khẩu từ Việt Nam? - Ảnh 1.

Các item thép của vn có cỗi nguồn từ Hàn Quốc và Đài Loan sẽ chịu mức thuế rất nặng tại Mỹ

Phía Bộ Thương mại Mỹ cho rằng việc sản xuất thép cuộn cán nguội, thép chống ăn mòn từ thép cán nóng du nhập từ vùng cương vực Đài Loan (China) và Hàn Quốc là chuyển đổi không đáng kể, giúp trốn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang ứng dụng đối với vùng cương vực Đài Loan (TQuốc) và Hàn Quốc.

"Căn cứ kết luận sơ bộ, Bộ Thương nghiệp Mỹ sẽ vận dụng giải pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với 2 sản phẩm thép nêu trên du nhập trong khoảng vn duyệt việc thu tiền ký quỹ khi du nhập, mức ký quỹ sẽ phụ thuộc tham gia từng loại item nhập khẩu trong khoảng Hàn Quốc và vùng cương vực Đài Loan (Trung Quốc)"- Cục Phòng vệ thương mại cho hay.

Tất nhiên, đây là vụ việc dò hỏi xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), trong trường hợp thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn được chế biến từ nguyên liệu của vietnam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.

Trong công đoạn điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội thép, các doanh nghiệp can hệ của vietnam để thích hợp tác, cung cấp toàn diện tin tức theo yêu cầu của cơ quan dò xét Mỹ về công đoạn chế biến tại vn, hạn độ giá trị gia tăng của sản phẩm...

Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các đơn vị về việc các cơ quan khảo sát của nước nhập cảng có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khó tính hơn trong các vụ việc khảo sát phòng ngự thương nghiệp để các doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra kế hoạch kinh doanh thích hợp, đặc biệt là chuyển sang dùng nguồn chất liệu đóng gói trong nước hoặc các nguồn khác.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ báo cáo quyết định cuối cùng về cuộc dò la này tham gia bốn tuần 9 tới đây.

Bộ Công Thương cho nhân thức sẽ tiếp tục phối phù hợp cùng các công ty can hệ, các Hiệp hội doanh nghiệp và phía Mỹ trong các thời kỳ tiếp theo của vụ viêc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức thích hợp với luật pháp pháp luật và và các Hiệp nghị của WTO, song song chặn đứng các hành vi trốn tránh bất hợp lí, ăn lận duyên do.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard