Hotline
0981 467 967

EVFTA sẽ ảnh hưởng thế nào tới ngành nghề dệt may, thủy sản, gỗ vietnam?

11:01

Theo số liệu của Tổng cục Báo cáo, 5 tháng đầu năm 2019, tổng trị giá xuất khẩu của vn sang EU ước đạt 13,7 tỷ đô la, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm rồi. Đóng góp chính vào vững mạnh là ngành gỗ (tăng 73%), hàng dệt may (tăng 15%), dụng cụ vận tải và phụ tùng (tăng 41%)…

Ngày 30/6, vietnam và EU ký kết hiệp định thương mại do EVFTA. Khi có hiệu lực, EVFTA ngay tức tốc sẽ gỡ bỏ 85,6% số dòng thuế. Đây sẽ là thời cơ tăng thêm sức cạnh tranh store hoá vn tại thị trường quan trọng này. Theo dự kiến, lộ trình gỡ bỏ quan thuế đối với đa phần lĩnh vực vẫn cần thời điểm khá dài, trừ một số ngành nghề chủ lực có tỷ lệ lớn như thủy sản và dệt may.

Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo trong các lực lượng lĩnh vực chịu ảnh hưởng từ hiệp định EVFTA, dệt may, thủy sản sẽ thừa hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Ngoài ra, có một số lĩnh vực khác được xóa bỏ thuế quan nhưng không thừa hưởng lợi phổ quát, như lĩnh vực gỗ.

Ngành dệt may hưởng lợi không đáng kể trong ngắn hạn

Đối với ngành nghề dệt may, BSC đánh giá EVFTA sẽ tác động hăng hái trong dài hạn, bởi 42,5% dòng thuế sẽ giảm về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, và phần còn lại sẽ giảm về 0% sau 3 - 7 năm. Giảm giá này giúp hàng dệt may vietnam khó khăn hơn với các item từ Bangladesh và Campuchia hiện thừa hưởng thuế khuyến mãi phổ cập (GSP) 0%.

Trong ngắn hạn, kỹ năng khó khăn của dệt may vietnam tại thị trường EU có thể được cải thiện nhờ những nhân tố ngoài hiệp nghị. Ví dụ như Campuchia bị đưa ra khỏi diện hưởng thuế khuyến mãi GSP do không bảo đảm được các nhân tố nhân quyền và lợi ích của công trạng, và lương ở Bangladesh tăng cường.

Đương nhiên, BSC nghĩ là ảnh hưởng hăng hái trước mắt của hiệp nghị sẽ chưa đáng kể do các đơn vị và đối tác đặt hàng cần thời gian để kiếm tìm nguồn chất liệu nội địa, tạo ra các công trình dệt nhuộm nhằm phục vụ được các đòi hỏi của hiệp nghị trong đó có nguyên tắc nguồn cội “trong khoảng vải trở đi”.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp nội địa và nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài, hiệp nghị EVFTA đối với ngành nghề dệt may trong dài hạn sẽ là một cú hích đối với các công ty có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU. Trong đó, những công ty có tỷ lệ xuất khẩu lớn qua EU, như CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, CTCP Đóng chai Thương nghiệp May Sài Gòn, CTCP May Sông Hồng,… có thể ghi nhận doanh thu và lượng đơn hàng tăng đáng kể so với các lực lượng doanh nghiệp còn lại.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 1.

Tác động hăng hái trước mắt của EVFTA đối với ngành dệt may sẽ chưa đáng kể trong ngắn hạn. Ảnh: Vitas.

Không tạo bỗng biến cho lĩnh vực cá tra, dễ ợt với tôm

EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của vn, chiếm giữ tỷ lệ 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội Sản xuất và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), EU chiếm 22% trong xuất khẩu tôm, 11% với cá tra và 30 – 35% với các mặt hàng hải sản khác.

Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, ưu đãi thuế quan sẽ nâng cao năng lực khó khăn của tổ chức Việt Nam. Thuế đối với các vật phẩm hải sản (hàu, điệp, mực,..) sẽ ngay ngay tức thì được giảm ngay về 0% trong khoảng mức 20%; với mực, bạch tuộc đông lạnh giảm trong khoảng 6 - 8% về 0%; với cá cờ kiếm giảm trong khoảng 7,5% về 0%...

Với cá tra, thuế bây giờ là 9% sẽ giảm về 0% với lịch trình 3 năm. Với mức thuế cơ bản hiện nay thấp, cùng với lịch trình xóa bỏ thuế khá dài, ảnh hưởng của việc giảm thuế trong mỗi năm không phát hành chợt biến cho ngành cá tra, theo bình chọn của BSC.

Đương nhiên, về mặt tâm lý, điều này có thể giúp công ty cá tra có thêm phổ quát chọn về thị trường xuất khẩu, qua đó cải thiện giá trị xuất khẩu sang EU.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 2.

EU sẽ là hoạt động mua bán tiêu thụ tôm thuận tiện nhất của vietnam nhờ ưu đãi quan thuế trong EVFTA. Ảnh: Reuters.

Đố với tôm, ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu (tôm hùm xanh ướp đá, tôm sắt PD tươi đông lạnh…) tham gia EU sẽ về 0% từ mức hiện nay là 12,5%. Thuế với vật phẩm tôm (tôm sú PD đông lạnh, tôm sú nguyên con HOSO đông lạnh, tôm sú lặt đầu còn vỏ…) sẽ về 0% trong khoảng 20%; và thuế với tôm mã HS 03061791, 03061792, 03061793, 03061799 sẽ về 0% từ 12%.

Tôm mã HS 03061794 sẽ giảm về 0% từ 18% sau 5 năm kể trong khoảng khi hiệp định có hiệu lực.

BSC nghĩ là EU sẽ là thị trường tiêu thụ tôm dễ dãi nhất của Việt Nam nhờ khuyến mãi thuế quan trong bối cảnh các hoạt động mua bán tiêu thụ tôm khác đều giảm nhu chuồng xí thụ.

Bên cạnh, hiệp định được cho là sẽ giúp công ty vietnam mở mang hoạt động mua bán xuất khẩu, nâng cao công nghiệp đóng hộp và chất lượng item.

Tất nhiên, ở chiều trái lại, đơn vị sẽ phải dồn vào một chỗ nâng cao và cải thiện các nhân tố về nguồn gốc, tiêu chuẩn về công phu và môi trường, vệ sinh an ninh để phục vụ các qui định khắt khe.

Không tác động đa dạng tới lĩnh vực gỗ

Lĩnh vực gỗ vn không chịu mức thuế cao. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là đồ gỗ thành phẩm hiện chịu thuế trong khoảng 0 - 2%. Cho nên, Hiệp nghị EVFTA được đánh giá không có tác động quá đa dạng tới ngành nghề gỗ.

Tuy nhiên, những công ty xuất khẩu lớn như CTCP Sản xuất Gỗ Đức Thành (với vật phẩm xuất khẩu vào châu Âu chiếm hữu khoảng 3 - 5%), CTCP Phú Tài (10 - 15%) có thể sử dụng triệt để ưu thế về việc item gỗ có căn nguyên để tăng tỷ lệ xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán này.

Dường như, việc giảm thuế về 0% cho các sản phẩm máy móc giúp các công ty gỗ có thể tiếp cận được máy móc văn minh với giá cả thấp hơn, trong khoảng đó nâng cao năng lực ngành nghề gỗ của vn.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard