Hotline
0981 467 967

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp bàng hoàng mà người nào đi Bali cũng bỏ qua

03:31

Rời Bali một đêm tháng sáu, rời xa những bữa sáng trên bể bơi tại Ubud, Bali Swing, bể bơi vô cực hay checklist những địa điểm sống ảo không thể bỏ dở tại Bali, tôi sắm đến Cemoro Lawang - thành phố nhỏ nằm gần núi lửa Bromo ở độ cao hơn 2000m. Nếu như Bali là thiên đường trên mặt đất, Bromo trong mắt tôi, là một thiên đường của sự tĩnh yên, lởn vởn trong những đám mây với những trải nghiệm ngao du tuyệt vời nhất tôi từng nhân thức.

Indonesia không chỉ có một Bali với hàng triệu du khách mỗi năm, miền đông Java còn ẩn chứa núi lửa Bromo - một vẻ đẹp trầm lắng đủ làm người ta bàng hoàng.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 1.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 2.

“Probolingo?”, cậu phụ xe hỏi khi chiếc xe khách chở trong khoảng Bali vừa tới Probolingo.

“Yes yes, but no no… Bangyuagga”, tôi vừa nói vừa chỉ vào Google Maps. ngừng thi côngĐây là tiệm tạm hóa tôi muốn dừng chân.

Ví như đi trong khoảng Bali, bạn sẽ mất khoảng 10 tiếng để đến đô thị Probolingo. Trong khoảng đây, du khách sẽ phải ngồi xe khách - loại xe van 15 chỗ cổ hủ lỗ và xập xệ, để lên làng Cemoro Lawang. Phải đủ khách thì xe mới chuyển bánh, hoặc bạn phải chịu chia tiền cho giá của một chiếc xe khoảng 400 - 600 nghìn IDR (tương đương 600 nghìn - 900 nghìn VNĐ). Sau khi chờ một tiếng, xe của tôi cũng đủ 15 người, chia ra chỉ khoảng 35.000 IDR cho một người.

Tuyến đường lên làng Cemoro Lawang cong queo như lên Hà Giang, dù lạnh hơn phổ quát. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, chiếc xe ô tô cũng đến được thành phố, tài xế trả từng đội ngũ khách về nhà nghỉ - cái thị trấn nhỏ tuổi chút xíu. Bạn sẽ phải trả 20,000 IDR vé tham gia thành phố, chưa tính đến vé tham gia vườn non sông nơi có núi lửa Bromo.

Cậu tài xế hỏi chúng tôi có muốn mua tour xe jeep lên ngắm núi lửa luôn không. Tôi chỉ có nhị chọn lựa, một là đi bộ khoảng 2 tiếng lên điểm quan sát rồi sau đó đi một con đường tắt vào vườn non sông, như vậy hoàn toàn không tính tiền nhưng khó nhọc - và trốn vé. Hoặc không, cậu ấy đưa ra chi phí 350.000 IDR - không thấp nhưng hợp lý khi vé vào vườn đất nước đã là hơn 300.000 IDR, tính ra gần 500 nghìn VNĐ. Nghĩ phải thức dậy vào 3 giờ sáng trong cái lạnh 9 độ C, tôi chọn tậu một tour xe jeep cho dễ chịu.

Cemoro Lawang là điểm trung chuyển cho những lữ hành nghỉ một đêm, sáng hôm mai sau leo núi Bromo rồi lại nôn nóng tới ijen - hồ nước xanh nổi tiếng, quay lại Surabaya hoặc đến Bali. Nắng chiều trải dài trên khung núi, đổ dài trên những cánh đồng trồng cần tây, nhuốm màu tiến thưởng úa trên những mái ấm. Người nào đó ví Cemoro Lawang như những thành phố nhỏ dại trên đỉnh Himalaya cũng đúng, chỉ khác nơi đây trông xa ra là những ngọn núi lửa. Tôi chưa đến Himalaya nhưng cái lạnh 9 độ, sự tĩnh yên ổn thỉnh thoảng bị quấy rầy bởi tiếng vó ngựa lộp cộp chắc cũng y tương tự. Trong khoảng nhà nghỉ tôi ở, đi một số bước lên một triền đồi, nhìn xa xa là núi lửa Bromo. Hoàng hôn ở đây không tráng lệ như bình minh nhưng thu bản thân trong nắng chiều ta cũng thấy bồi hồi. Trước khi đêm dần buông, tôi đi nói quanh làng và dừng ở một “warung” - quán ăn nhỏ bé rồi về sớm đi ngủ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 3.

“Room A2”, cậu lái xe đi xông thẳng vào phòng gõ cửa, dù tôi đã dậy từ 3h chờ sẵn.

“Yes”.

Nói rồi, cậu đưa chúng tôi lên xe, tiền đã trả trong khoảng hôm trước. Nhìn tầm thường, ngoài tiền tour thì mọi thứ ở đây khá rẻ, giá phòng tính ra khoảng hơn 300 nghìn VNĐ cho 2 người/1 đêm. Nếu bạn đi tour liên hiệp với hồ nước xanh Ijen hoặc đi trọn gói trong khoảng Probolingo thì sẽ có một giá khác, miễn là cẩn thận với các kiểu lường đảo du lịch.

Chiếc xe Jeep đi đón thêm một vài người nữa trước khi tiến tới điểm ngắm núi Bromo trong ánh hoàng hôn. Nhiệt độ ngoài trời lúc đó chỉ cỡ 7 độ, vì không chuẩn bị trước nên tôi chỉ có một chiếc áo khoác mỏng mảnh. Cả đoàn dài xe Jeep chở khách vãn lai tắc cứng trên đường đến Bromo khiến chúng tôi phải đi bộ một đoạn. Ngẩng đầu lên trời, cũng lâu lắm rồi tôi chưa thấy bầu trời sao đẹp tới vậy - bên này là bầu trời đêm lóng lánh, bên kia là ánh hồng mở màn ửng lên. Từng lực lượng khách tham quan chen nhau, mong có được chỗ đẹp ngắm bình minh.

Không muốn chen nhau ở đó, cả nhóm khách trên chiếc xe Jeep leo lên một khuông đồi đằng sau. Ban đầu công chúng cũng sợ vì không bạn nào trèo lên, nhưng nghĩ tới cảnh toàn thấy đầu người lô xô, tôi quyết định cứ vạt cỏ mà đi thôi. Và tôi nhân thức, đó là quyết định sáng suốt nhất trong đời du lịch của bản thân.

Núi lửa Bromo và ngọn núi kế bên trải ra trước mắt, ánh mặt trời đang dần len lỏi, sưởi ấm không gian và mê đắm du khách. Từ trên cao này, tôi như cảm thu được sự biến chuyển của không gian, như một đoạn đoạn ghi hình timelapse mặt trời dần nhô lên cao. Toàn bộ đều lặng ngắt, sợ khẽ khàng cử động cũng bỏ lỡ một nhịp điệu của mặt trời. ngừng thi côngĐây là những sắc màu bình minh đẹp nhất trong đời tôi: Một tầng mây phía trên pha màu xanh nhạt, những dãy núi ngả hồng trải dài trong tia nắng tiến thưởng ửng. Bromo hiện lên, hoa lệ và ngạo nghễ, bao quanh là lớp sương mỏng dính còn chưa tan hết.

Bạn đừng nhầm với ngọn núi tròn đều chính giữa, núi lửa Bromo nằm bên cạnh, nhưng bạn nào cũng phải tranh thủ nhiếp ảnh với ngọn núi đẹp như tranh này. Tôi hiểu tại sao, có những hoàng hôn khiến người ta chết im. Đó là chốc lát nhập tâm tham gia thiên nhiên, không bị những bon chen, vội vã của cuộc sống xô đẩy. Rạng đông từ trên khuông đồi nhìn về phía Bromo là bình minh cuốn hút nhất cuộc thế tôi, cho tới bây giờ. Giây phút ấy, có lẽ người ta cũng muốn ước một vấn đề gì đó, dù chẳng phải ngôi sao sa vụt qua bầu trời. Như thể có ngàn mặt trời rực rỡ đang bao vây lấy núi đồi, và cả chúng tôi.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 4.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 5.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 6.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 7.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 8.

Với tour đơn giản như này, sau khi được chở lên tới điểm quan sát núi Bromo, tài xế sẽ đưa bạn tới biển cát - “Sea of sand” như cư dân địa phương vẫn gọi, để khởi đầu hành trình leo núi lửa. Đến đây tham gia khoảng 6:30 sáng khi trời còn chưa nắng gắt, khuông cảnh biển cát cũng mờ ảo vì… bụi.

Con đường lên đỉnh núi lửa không quá xa nhưng cũng làm nhiều người nuốt nước miếng khi nghĩ đến vì quá bụi và nhất là sau một đêm ít ngủ, dậy tham gia 3 giờ sáng. Bạn có thể thuê ngựa lên đến chân bậc thang leo núi lửa, cả đi cả về khoảng 100.000 Idr (gần 170 nghìn VNĐ) nhưng tôi chọn lựa cách thức đi bộ - phần vì không muốn ngồi trên những chú ngựa bé dại gò, phần vì muốn tự bản thân mình thưởng thức.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 9.

Biển cát hiện lên như xứ sở Ả Rập hay miền Trung Á xa xôi nào đó, với vó ngựa tung bụi mù, những người nài ngựa che rất dị mặt vì bụi, thủng thẳng dẫn ngựa chở du khách qua biển cát, dần qua những hẻm đồi để lên tới điểm đi bộ. Ai đó thấy mình như lữ khách băng qua sa mạc, hay một người du mục vượt gió cát trên hành trình vạn dặm. Càng lên cao lưng đồi, sườn cảnh ở dưới sinh ra càng huyền ảo, lãng đãng, như một chương trong Nghìn lẻ một đêm.

Đến điểm leo cầu thang núi lửa, tôi phải bịt khẩu trang vì mùi lưu huỳnh từ miệng núi với khói bốc lên cao. Nhìn xa tưởng gần nhưng leo được lưng hạn độ thang, tôi đã thở dốc vì mùi sặc sụa - phổ quát người ho nồng nực và phải ngồi nghỉ. Gắng sức chút nữa rồi cũng đến miệng núi lửa Bromo, một bên là toàn cảnh biển cát trải dài, bên còn lại là miệng núi lửa bốc khói nghi ngút. Đó là lần đầu tiên, tôi thấy mình bé xíu và yếu đuối trước thiên nhiên như nào. Từng đoàn người như những chấm nhỏ bé li ti, mê mải hướng về ngọn núi lửa, chỉ để biết mình còn đủ quyết tâm để đoạt được những đỉnh cao trong cuộc sống.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 10.

Đô thị Cemoro Lawang đón những du khách mệt choài vào lúc 8 giờ sáng; người sẵn sàng đồ đoàn để trở về phía Ijen, người nghỉ ngơi rồi trở về Probolingo hoặc đi tiếp sang Bali. Tôi tranh thủ những giây lát thanh bình cuối cùng, nhắm nháp tách trà gừng và nhìn Cemoro Lawang lần cuối.

Chẳng cần đến Bali, chúng ta vẫn có thể “ăn - nguyện cầu - yêu” và bình tĩnh nơi thị trấn này. Nhất thiết tôi sẽ trở lại.

Theo Minh Đức - Kiến tạo: Jordy

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard