Hotline
0981 467 967

Nguồn cung nhà đất của Thủ đô, Sài Gòn giảm mạnh - VnExpress Kinh Doanh

14:03

Quý II ghi kiếm được nguồn cung nhà đất Hà Nội và TP HCM thấp nhất kể từ 2014, đẩy giá bán tăng nhanh.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa báo cáo công bố hoạt động mua bán nhà đất tại TP HCM và Hà Nội quý II/2019 với nguồn cung sụt giảm mạnh, còn giá nhà tiếp đà leo thang.

3 04 tuần qua, lượng nhà đất mới ra mắt chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường bình phục năm 2014. Nguồn cội chủ quản là do giấy má phê ưng chuẩn xây đắp kéo dài hơn trong thời điểm gần đây.

Sự khan hiếm hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng cường, nâng mặt bằng giá nhàng nhàng thị trường lên mức mới cao hơn trước đó. giá khởi điểm sơ cấp trung bình toàn hoạt động mua bán đạt 2.009 đô la mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Hình như đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một vài dự án hạng sang ở khu vực trọng điểm với giá tiền vượt bậc do quỹ đất khan hãn hữu.

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Mặc dù nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019 (bao gồm công trình mới mở bán và tiêu thụ thêm sản phẩm trong công trình cũ), tương đương lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những công trình thị phần trung cấp với giá giao dịch trong khoảng 1.200 tới 2.000 USD mỗi m2 thú vị phổ quát người mua nhất. Tuy nhiên người mua căn hộ để đầu tư mở đầu chuyển dịch khuynh hướng đầu cơ từ phổ biến cư cao cấp sang nhà phố, vi la để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu cơ tương đương. 

Các chính sách ngặt nghèo về phê phê duyệt và cấp phép dự án mới đã có tác động điều chỉnh nguồn cung theo hướng vững bền hơn. Chi tiết là đa dạng công trình đề nghị kết thúc các bổn phận pháp lý can dự đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu công bố.

Trong bối cảnh trật tự đợi phê duyệt y xây đắp tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, chao đảo khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn đầy đủ so với những năm lúc trước). Tất nhiên, JLL đánh giá, ý định nhà ở tại thị trường TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao.

Với hoạt động mua bán Thủ đô, JLL cho biết, sau quá trình phát triển mạnh, nguồn cung tới từ các công trình ra mắt mới có khuynh hướng lờ lững lại. Lượng ra mắt trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng người ấy nguồn cung quý trước, chủ đạo đến từ các giai đoạn tiếp theo của các công trình đang hiện hữu.

"Đây là mức ghi kiếm được thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục tham gia năm 2014. Đa số dự án ra mắt mới có quy mô bé với dưới 500 căn", JLL đánh giá. 

Để hấp dẫn người mua, trong bối cảnh các chính sách mượn hỗ trợ ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì giá bán ổn định, đã ứng dụng phổ quát chế độ bán hàng giảm giá để đẩy nhanh lượng hàng tồn. Các chính sách được vận dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3% tới 6% đối với đối tượng mua hàng không dùng gói hỗ trợ. 

Lượng căn hộ bán trong quý đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Yêu cầu mua đầu cơ hạ nhiệt trong quý sau công đoạn phát triển mạnh. Việc tăng lãi suất vay và cẩn trọng hơn trong công đoạn xét phê duyệt giấy má vay vốn của các nhà băng khiến cho khách hàng mượn mua nhà chạm chán gian nan hơn. Dĩ nhiên nhu cầu để ở cho thị phần bình dân và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt . 

Vũ Lê - Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard