Hotline
0981 467 967

Samsung và phổ quát công ti Hàn Quốc 'túa chạy' khỏi TQuốc, Việt Nam là điểm tới hàng đầu

00:31

Nạn nhân của những không may chính trị, địa chính trị

Khi đặt chân tới nước Úc vào năm 2017 để tham dự hội thảo, một chính trị gia cấp cao của Uỷ ban Quốc phòng Hàn Quốc đã được Julie Bishop - người sau này biến thành Bộ trưởng Ngoại giao Úc - chào đón. Bà đã đặt một thắc mắc hại não: "Bạn đang làm cho bí quyết nào để ứng phó với mối ăn hiếp đe từ China?"

Bà Bishop đã đề cập đến bí quyết TQuốc đối đãi các công ti Hàn Quốc hoạt động tại đó - mối quan hệ nhì nước vốn trở thành găng hơn sau khi Seoul đồng ý với đòi hỏi triển khai lâu dài Hệ thống Phòng ngự Khu vực Tầm cao Công đoạn cuối (THAAD) từ phía Mỹ.

Cơ quan Lotte, một trong những "chaebol" của Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng rất lớn với nền kinh tế nước này, đã bán một mảnh đất ở quận Seongju cho chính phủ và khai triển hệ thống radar và tạo lập chuỗi hệ thống tên lửa phòng không. Bên cạnh Washington và Seoul cho nhân thức động thái này nhằm chặn lại mối nạt đe trong khoảng Triều Tiên, thì Bắc Kinh lại coi THAAD là mối không may về bình an. Đó là bởi hệ thống radar này có phạm vi giám sát đến các căn cứ quan sự gần đó của TQuốc.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 1.

Lotte hứng chịu lệnh trừng phạt của Trung Quốc sau khi Hàn Quốc khai triển THAAD.

Sau khi được triển khai tham gia năm 2017, THAAD chính là căn nguyên của vụ việc China tẩy chay các hoạt động bán từng cái của Lotte. Công ti này đã bị Bắc Kinh trừng trị, theo đó các ý tưởnrg phát triển tại Trung Quốc bị đình trệ theo lệnh của chính phủ nước này.

Như Hàn Quốc, Úc cũng phụ thuộc nhiều vào thương mại với Trung Quốc, nhưng lại có mối ràng buộc ngặt nghèo với Mỹ về mặt quốc phòng và chính trị. Bà Bishop sốt ruột rằng nếu Úc khiến Bắc Kinh không ưng ý, thì các công ti của họ cũng chịu rủi ro tương tự Hàn Quốc.

Nhìn vào trường phù hợp về dầu canola và thịt lợn của Canada đều bị TQuốc cấm du nhập, đây được cho là động thái trả đũa vụ việc CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. Việc này là một Chẳng hạn cho thấy các đất nước thứ ba có thể bị thu hút vào cuộc cạnh tranh của những siêu cường trong thời tân tiến như thế nào.

Từng là thị trường tiềm năng nhưng China trở thành nỗi lo của các tổ chức kinh doanh nước ngoài

Phổ thông nhà phân tách nghĩ là, nỗ lực của các công ti Hàn Quốc tại China nên trở thành tài liệu nghiên cứu cần thiết cho chính phủ và tổ chức phương Tây về những không may chính trị khi kinh doanh tại đây - vốn đang leo thang khi thương chiến Mỹ - Trung ăn hiếp ăn hiếp đến các giang sơn khác và mở trục đường cho cuộc "đấu đá" địa chính trị trên khuôn khổ rộng lớn hơn.

Tất nhiên, các công ti của Hàn Quốc đã dần rút khỏi TQuốc trong những năm vừa mới đây, ngay cả trước "cuộc khủng hoảng" mà THAAD mang tới. Họ đang di dời để hạn chế được những không may như Lotte đã gặp gỡ phải và né tránh thuế quan từ phía Mỹ.

Ngoài ra, họ còn dời đi bởi các công ty Trung Quốc đã trở nên cạnh tranh hơn phần đông tại hoạt động mua bán nội địa - nơi các công ti Hàn Quốc từng chạm chán phổ quát dễ ợt trong hơn 1 thập kỷ. Đây cũng là vấn đề có khả năng lớn sẽ xảy ra với các tổ chức kinh doanh phương Tây đang để mắt tới nhóm khách hàng trung lưu ở China. Hiện nay, khi các công ti Mỹ đang để ý việc rời khỏi China và xây dựng cơ sở tại những non sông chịu mức thuế từ Mỹ thấp hơn, thì những tổ chức kinh doanh Hàn Quốc đã đi trước họ khoảng một vài năm.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 2.

Nhà máy Samsung tại Huệ Châu sẵn sàng dứt hoạt động.

Một "chaebol" khác, Samsung Electronics, đã vận hành nhà máy trước tiên ở Việt Nam vào năm 2008 và sự hiện diện lâu dài này đã giúp họ xây dựng chuỗi cung ứng của các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc, từ đó giúp các công ti khác thuận tiện kiến thiết cơ sở vật chất hơn tại Đông Nam Á.

Vì vậy, đầu cơ của Hàn Quốc vào vietnam đã tăng 1,97 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, lần đầu vượt China - ở mức 1,6 tỷ đô la Mỹ, trong cùng kỳ, theo số liệu từ Ngân hàng Xuất du nhập Hàn Quốc. Cả năm 2018, tổng vốn đầu cơ của Hàn Quốc tham gia Việt Nam đạt 3,2 tỷ đô la Mỹ, xuất khẩu cũng tăng cao 48,6 tỷ đô la - cao gấp 121 lần so với năm 1992.

Một cựu quản lý của Lotte Shopping cho hay: "Chúng tôi đã trải qua vài cảnh huống tồi tệ ở Trung Quốc một vài năm trước và trông thấy rằng không may chính trị sẽ không chỉ dễ chơi bặt tăm trong 1 đêm. Trung Quốc có thể duyệt y đông đảo các luật đảm bảo an ninh cho đầu tư nước ngoài và quyền lợi của các công ty đa đất nước, nhưng thời cơ ấy lại biến mất khi xảy ra cuộc đối đầu về chính trị quá bít tất tay. Chúng tôi không thể hứng chịu thêm không may nào nữa."

Hồi tháng 4, China sau cùng đã tháo dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Lotte và chính quyền thị trấn Thẩm Dương đã cho phép tập đoàn này tiếp tục việc phát hành khu mua sắm và tiêu khiển Lotte World giá trị 2,6 tỷ đô la. Lotte hiện đang cân nhắc về việc bán lại tổ phù hợp này bởi họ không muốn tiếp diễn kinh doanh ngành nghề bán lẻ tại China.

Samsung là một "gã đẩy đà" khác muốn cắt giảm hoạt động sản xuất ở TQuốc sau khi họ đóng cửa dây chuyền đóng hộp tại Thâm Quyến tham gia tháng năm/2018, sau đó là nhà máy ở Thiên Tân tham gia 04 tuần 12. Dây chuyền đóng gói máy tính bảng thiết bị cầm tay sau cùng ở Huệ Châu cũng đang trong giai đoạn đóng cửa. Nguồn tin trong công ty bật mí, Samsung cũng cân nhắc việc chuyển dây chuyền đóng chai TV trong khoảng China sang vn.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy Samsung ở vn.

Đương nhiên, họ đang cực kỳ thận trọng khi chấp hành ý tưởnrg dời đi, theo Jason Wright - người thành lập công ty phân tách Argo Associates, ông đang giám sát số lượng các công ty Hàn Quốc đang có ý định rời khỏi Trung Quốc. Samsung vẫn là nhà cung cấp vi mạch lớn của các công ti TQuốc như Huawei và việc di dời có thể sẽ làm cho đứt quãng hoạt động buôn bán hiện tại.

Ngoài rủi ro về chính trị và thuế quan, Samsung đã chứng kiến phân khúc tại đại lục giảm đáng kể do sự khó khăn trong khoảng các đối phương trong nước. Theo tổ chức kinh doanh nghiên cứu hoạt động mua bán Strategy Analytics, thị phần trên thị trường smartphone giảm trong khoảng 20% trong năm 2013, xuống chỉ còn 0,8% tham gia năm ngoái. Theo Julien Chaisse, một giáo sư luật thương mại tại Đại học Thị trấn Hồng Kông, Lotte cũng đang có chiến lược chuyển chuỗi cung ứng sang vn.

Không chỉ có hai "chaebol" nổi tiếng, nhà đóng hộp ô tô Kia và Hyundai cũng chứng kiến phân khúc giảm xuống 2,7% tham gia năm ngoái, trong khoảng mức 10% tham gia đầu thập kỷ này. Cả 2 công ti đang cân nhắc cắt giảm hoạt động buôn bán tại China.

Giáo sư Chaisse cho hay: "Tôi nghĩ là các tổ chức kinh doanh châu Âu sẽ lưu ý lại hoạt động buôn bán của họ ở China, sẽ sớm thôi. Mỗi thời điểm sẽ là những câu chuyện, khởi thủy khác nhau."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard