Hotline
0981 467 967

Thanh tra lại công đoạn cổ hủ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - VnExpress Kinh Doanh

00:33

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ thông báo Thủ tướng để thanh tra tổng thể thời kỳ cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. 

Tại buổi khiến cho việc chiều 21/9 với chỉ huy Bộ, lĩnh vực, Hãng phim truyện vn (VFS) và Tổng tổ chức kinh doanh Vận vận chuyển thủy (Vivaso), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức trong khoảng năm rồi, Thủ tướng đã lãnh đạo kiểm tra lại việc xác định giá trị doanh nghiệp, khác lạ là trị giá nhãn hiệu mang tính lịch sử của hãng phim. Đương nhiên, các bộ đều công bố là chưa có tiền lệ nên chỉ có thân xác định theo cách tính thông thường, với trị giá thương hiệu bằng 0. 

Bên cạnh đó, theo Phó thủ tướng, các nghệ sĩ, diễn viên đã phổ biến năm gắn bó với hãng đều kỳ vọng đây vẫn là thương hiệu bậc nhất về phim ảnh, để giá trị nghệ thuật đã gắn bó với danh tiếng của hãng luôn được suy tôn.  

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ công bố Thủ tướng về việc thanh tra tổng thể giai đoạn cũ rích phần hóa Hãng phim truyện vietnam. Ảnh: Võ Thành

Chính bởi vậy, ông Đam cho biết sẽ công bố Thủ tướng về việc thanh tra lại toàn bộ công đoạn cổ lỗ phần hóa VFS. "Các Bộ phải bắt tay vào xác định lại trị giá thương hiệu, chẳng thể để tình trạng quần chúng. #, văn nghệ sĩ đặt vấn đề là những gì nhà nước bán thì xác định trị giá thấp, trong khi những gì nhà nước tìm thì giá rất cao", ông Đam nói. 

Tại buổi làm việc, thây mặt Hội Điện ảnh nghĩ rằng, một trong những trở ngại bức xúc nhất của các nghệ sĩ, diễn viên tại hãng trong thời điểm qua là việc xác định giá trị nhãn hiệu bằng 0.

"Chúng tôi cảm thấy xót xa bởi định giá tương tự là phủ kiếm được tổng thể những trị giá nghệ thuật của điện ảnh vn trong cách mạng. Trị giá thương hiệu bằng 0 cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận giá trị của hơn 400 bộ phim và những người làm cho ra tác phẩm đó đã và đang gắn bó với hãng. Những tác phẩm này công chúng đều công nhận, được giải thưởng nội địa và quốc tế nhưng lại bị đánh giá bằng 0”, thây mặt Hiệp hội cho hay.

Theo ông, ví như chỉ dựa vào giá trị lợi nhuận, thương nghiệp mà không đánh giá dựa trên những giá trị lịch sử thì cũng phải lưu ý lại bởi thực tại những bộ phim này vẫn được công chiếu, khai thác thương nghiệp. 

“Như vậy, ví như đánh giá theo bí quyết này thì vi phạm luật sở hữu trí não hay không?”, vị này đặt nghi vấn. 

Về yếu tố thương hiệu, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó chủ toạ thường trực Hội điện ảnh Việt Nam nghĩ là chẳng thể đánh giá trên trạng thái lợi nhuận lỗ mà phải dựa trên của cải, di sản mà hãng đang chiếm hữu, quyền tác quyền rất lớn.

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam-1

Phổ biến nghệ sĩ thổ lộ quan điểm về việc định giá nhãn hàng Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0 là chưa phù hợp. Ảnh: Võ Thành

Cũng với ý kiến này, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nghĩ rằng, tuy quy định đưa giá trị lịch sử tham gia xác định giá trị nhãn hiệu chưa có tiền lệ bởi chưa có trường thích hợp tương tự, nhưng Hãng phim truyện có thể là trường phù hợp trước tiên để tạo ra tiền lệ đó. 

Ông cho biết, trên trái đất có những cách thức xác định không giống nhau. Chẳng hạn vài nhãn hiệu thì dựa trên kết quả buôn bán, lờ lãi trong vòng 5 năm. Đương nhiên, giả dụ chỉ bình chọn trong 5 năm thì chưa phát hành một thương hiệu có trị giá lịch sử. Theo ông, nhãn hàng nên lưu ý dựa trên việc đào tạo, cho diễn viên đi học ở nước ngoài và những bộ phim 100 năm nữa vẫn có giá trị...

Ông Vân cũng nghĩ rằng, ví như vận dụng cách thức tính toán thông thường thì một hãng phim sẽ được xác định, đánh giá chẳng khác gì một tổ chức kinh doanh đóng hộp cốc, chén, bát đĩa... "Tôi nghĩ rằng cách thức tính trị giá nhãn hiệu của một hãng phim không thể định lượng như 100 cái cốc hay 100 cái chén... mà phải định tính, dựa trên sự nắm bắt biết về ngành điện ảnh", ông Vân nói và nghĩ là nên đánh giá lại giá trị nhãn hiệu duyệt những đơn vị tư vấn chủ quyền, khách quan hơn.  

Trong khi đó, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Vivaso nghĩ rằng, một năm, hãng mới sản xuất được một bộ phim, mà làm cho kết thúc không có khách hàng nào xem. Vì thế rất khó để khiến cho được nhân tố như các nghệ sĩ yêu cầu. 

Thứ trưởng Nguồn vốn È Văn Hiếu cũng cho rằng, việc xác định giá trị lịch sử, giá trị nhãn hàng của hãng chuẩn y 400 công trình là rất khó. 

"Nghệ thuật vô giá, không bạn nào dám nói câu thơ trong Truyện Kiều là bao nhiêu tiền cả. Tôi là người khiến lĩnh vực nguồn vốn, không biết định giá như thế nào, nên đề nghị Bộ Công nghệ Công nghiệp cung cấp", ông Hiếu nói.

Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải

Thây mặt Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, Luật sở hữu trí não hiện chưa có pháp luật về định giá của nả trí óc. Việc xác định giá trị doanh nghiệp dựa trên tài sản trí óc mới có luật pháp của Bộ Vốn đầu tư. Theo đó, giá trị nhãn hiệu dựa trên các chi tiêu thực tại, đào tạo nhân viên, lăng xê, xây đắp trang web... đông đảo những chi phí đó cộng vào. Tuy nhiên, những điều này ở hãng phim không có, việc xác định nhãn hiệu là không đo được vì chưa có tiền lệ, 

Tại buổi khiến cho việc, Hội điện ảnh cũng như Hãng phim cũng đề cập tới những bất hợp lý trong cách tính toán và trả lương của ban chỉ huy mới; các vấn đề chắc chắn để phát triển công ty, chiến lược trong thời gian tới. 

Ngoài ra đó, thây mặt Vivaso cho nhân thức, hiện mỗi 04 tuần tổ chức này lỗ 800 triệu tiền việt, 6 04 tuần đầu năm lỗ hơn 4 tỷ. Ông cũng lý giải, doanh nghiệp mới tiếp quản hãng được hơn 2 04 tuần nhưng cũng đã khiến cho được một bộ phim. Việc trả lương trước mắt mới là trợ thời ứng bởi cần thời gian để kiểm tra lại cách thức tính lương. 

Với những BĐS của hãng quản lý, ông Nguyên cho biết là đất thuê, nên bất cứ khi nào thị trấn đòi hỏi thu hồi thì doanh nghiệp phải tuân thủ. 

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh, với những BĐS đang thuộc quyền điều hành của hãng, giả dụ sử dụng vào làm phim thì được, nếu như không sẽ bị thu hồi. 

Hãng Phim truyện vietnam (VFS) là hãng phim nhà nước được thiết kế năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử sinh tồn của hãng gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Năm 2016, hãng Phim truyện vn chào mời cổ lỗ phần hóa. Sau phổ thông lùm xùm, tổng tổ chức kinh doanh vận tải thủy Vivaso hoàn tất giai đoạn mua lại tổ chức hồi 04 tuần 6. Hiện tại, hãng mang tên Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần đầu cơ và phát hành phim truyện Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ phản ứng vì tình hình đủng đỉnh lương, lương thấp và không có xác định phương hướng làm phim của ban chỉ huy mới.

Lúc trước, 04 tuần 12/2016, Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Văn hóa, Sport & Du lịch rà soát lại toàn bộ công đoạn cổ lỗ phần hóa VFS. song song chủ trì, phối phù hợp với các bộ can hệ tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ tham gia yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống của hãng phim, nhằm yếu tố chỉnh tăng giá trị phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cũ rích phần.

Thủ tướng khi đó cũng yêu cầu Bộ Tài chính phân tích, sửa đổi quy định để bán đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất tiến thưởng do đơn vị Nhà nước nắm giữ để đảm bảo sát giá hoạt động mua bán, hạn chế thất thoát tài sản Nhà nước...

Vinh An - Ngọc Tuyên


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard