Hotline
0981 467 967

Thủ đô lên tiếng Thủ tướng về dự án The Diamond Park

05:01

Theo Kết luận thanh tra, UBND TP. Hà Nội cho biết: năm 2008, UBND thức giấc Vĩnh Phúc đã giao Công ty CP Đầu cơ kiến tạo và xây dựng vn (nay là Công ti CP Tập đoàn Videc) chấp hành công trình.

Theo Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 11/7/2008 với diện tích 14,45 ha, dự án The Diamond Park được phê duyệt y là công trình khu nhà đất hỗn phù hợp, trong đó chỉ có một phần xây dựng nhà ở phường hội còn lại là quy mô nhà đất thấp tầng và công trình hỗn hợp.

Trước đó, Nhà đầu tư đã có thông cáo, cho biết: "Dự án có tên pháp lý Khu nhà đất cho người thu nhập thấp thực tại chỉ là phương pháp đặt tên để xác định phương hướng item theo thị phần phù hợp với thu nhập của địa phương chứ không nhằm để hưởng ưu tiên, giảm giá hay nhu cầu gì khác."

Sau đó, UBND thị trấn Thủ đô có Văn bạn dạng số 7738/UBND-QHKT ngày 30/10/2015 về việc mở rộng, vấn đề chỉnh ma lanh giới nghiên cứu dự án tăng cao khoảng 16.7 ha để thích hợp với quy hoạch phân khu N3, khớp nối đồng bộ với hạ tầng của khu vực và giảm thiểu các khu đất xen kẹt giữa các dự án. Công trình The Diamond Park được UBND thị trấn Thủ đô phê phê chuẩn yếu tố chỉnh tổng thể quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1739/QĐ-UBND, ngày 15/3/2017 với quy mô 16,78 ha.

Kết luận thanh tra của UBND TP. Thủ đô cũng cho nhân thức, thời kỳ sẵn sàng đầu cơ và thực hiện đầu tư chính yếu diễn ra trong thời gian thị xã Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Đến thời gian thanh tra, thủ tục công trình không còn lưu giữ tại thức giấc Vĩnh Phúc. Giấy tờ lưu tại Chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP. Hà Nội kiếm được bàn giao trong khoảng Vĩnh Phúc cũng không vừa đủ. 

Qua lưu ý giấy tờ, đoàn thanh tra liên ngành đô thị Thủ đô nhận thấy sau khi quận Mê Linh hợp nhất về Hà Nội, quá trình chấp hành công trình còn sống sót một vài hạn giễu cợt.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, dự án phải nhân tố chỉnh phương án giải phóng mặt bằng, đến thời gian thanh tra đã phóng thích mặt bằng khoảng 95,6% (thời điểm thanh tra không có khiếu nại). Công đoạn phóng thích mặt bằng không niêm yết công khai, lấy quan niệm của các hộ dân có đất bị thu hồi đối với ¾ Dự thảo cách thức bồi thường hỗ trợ phê phê chuẩn là chưa chấp hành đúng quy định.

Do Ban quản lý các khu thị trấn mới Thủ đô không được giao quản lý công trình nên chủ đầu tư đã xây dựng vài hạng mục, nhà cửa cơ sở vật chất trước khi được thị trấn Thủ đô phê phê duyệt yếu tố chỉnh quy hoạch cụ thể 1/500 và chấp thuận đầu tư. Quá trình xây dừng không có sự giám sát của UBND thị xã Mê Linh.

Việc nhà đầu tư là công ty VIDEC ký 74 hợp đồng vận động vốn thời gian năm 2010 là chưa đúng qui định. Việc chủ đầu tư ký 87 phù hợp đồng trao đổi với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa nhân tố chỉnh quyết định chủ trương đầu cơ là chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Xây đắp. Lúc trước thức giấc Vĩnh Phúc xác định tiền dùng đất không đúng mực, đương nhiên sau khi hợp nhất, do các quy hoạch sử dụng đất và chi tiêu phóng thích mặt bằng đã có sự thay đổi nên đoàn liên ngành không tính lại tiền sử dụng đất.

Công trình chậm tiến độ không chỉ do nguyên nhân khách quan, mà có lý do chủ quan. chậm triển khai là nhà đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa bảo đảm chất lượng phải biên tập bổ sung 2 lần và việc nộp nhiệm vụ quy hoạch chậm chạp trên 1 tháng là quá thời hạn luật pháp.

Quá trình phê duyệt y chủ trương đầu tư, Vĩnh Phúc thẩm định điều kiện tài chính chủ đầu tư với vốn chủ sở hữu 20 tỷ đồng vào năm 2007, đủ đảm bảo theo qui định với tổng mức đầu tư hơn 73 tỷ đồng. Đương nhiên, quá trình chuẩn y đầu tư, do thay đổi nội dung đầu cơ nên tổng mức đầu cơ giai đoạn 1 tăng cao 134 tỷ.

Theo công bố nguồn vốn năm 2018, VIDEC có vốn chủ chiếm hữu là 500 tỷ đồng. Hiện nhà đầu tư cam kết việc đảm bảo năng lực tài chính tiếp diễn thi hành công trình.

Trong văn bản công bố Thủ tướng mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu VIDEC nghiêm khắc kiểm điểm rút trải nghiệm đối với các sai phạm kể trên; đơn vị  giải quyết sai phép, thi hành việc xử lý hành chính của các cơ quan nhà nước… 

"Yêu cầu UBND quận Mê Linh trang nghiêm rút trải nghiệm trong việc để xảy ra sai phạm, sinh tồn trong công việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng công trình", UBND thành phố Hà Nội nêu.

Theo chỉ huy VIDEC Group, công ti hiện đã doanh nghiệp khắc phục các sai phép, thực hiện việc giải quyết hành chính của các tập đoàn quản lý Nhà nước về đầu cơ, xây đắp, buôn bán, trách nhiệm tài chính với Nhà nước. Nhanh chóng lập giấy tờ trình Sở Chiến lược và Đầu tư đơn vị đánh giá việc vấn đề chỉnh chủ trương đầu tư theo đúng luật pháp hiện hành.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard