Hotline
0981 467 967

Thương mại điện tử: Cuộc chơi 'đốt tiền' có còn chỗ cho người mới?

06:31

Thương mại điện tử ở vietnam vững mạnh nhanh chóng nhất khu vực Đông Nam Á. Theo công bố của Google-Temasek năm 2018 thì thương mại điện tử Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kép 35% trong thời kỳ 2015-2018 và có trị giá 2,8 tỷ đô la Mỹ (chỉ tính trị giá của kênh công ty tới người tiêu dùng-B2C).

Tin tức trên được đưa ra trong một lên tiếng phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect vừa lên tiếng nhân lực kiện Tổng công ti Cổ lỗ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) - một trong hai tổ chức kinh doanh chuyển phát lớn nhất của Việt Nam chính thức nhập cuộc lĩnh vực thương mại điện tử.

Theo VNDirect, hoạt động mua bán được dự báo tiếp diễn bùng nổ trong thời kỳ 2018-25, với tốc độ phát triển kép 27% nhờ sự chung của Internet và điện thoại thông minh cùng với thế hệ người dùng mới am hiểu công nghiệp hơn.

Thế hệ Millennials (thế hệ Y) sẽ là động lực xúc tiến cho sự tạo ra gấp rút của thương mại điện tử ở Việt Nam với thói quen dành thời điểm buôn bán trên mạng hơn là đến các khu chợ vật lý.

Thêm nữa, phương thức bán hàng Người sử dụng đến người tiêu dùng (C2C) hay trên mạng phường hội ngày càng phổ biến. Phương thức này có lợi thế trong việc giúp người dùng và người bán tương tác trao đổi trực tiếp với nhau để chia sẻ thông tin, hình ảnh, bình chọn và các lời nhắn nhủ về sản phẩm nhờ những chức năng khác lạ của mạng phường hội như Facebook, Instagram hay Zalo.

Đang được bất biến bởi 4 danh tiếng lớn

Cuộc chơi thương mại điện tử đang được ổn định bởi 4 danh tiếng lớn, theo VNDirect. Đa số dùng mô phỏng kết hợp (B2C/C2C). Lazada và Shopee là 2 thương hiệu quốc tế trong lúc đó các nhãn hiệu còn lại là Tiki và Sendo được sáng lập bởi các tổ chức nội địa.

Quý 1/2018, Lazada là sàn thương mại điện tử dẫn đầu hoạt động mua bán xét trên cả bình diện số lượng tầm nã cập website lẫn số lượng view trên Facebook. Tất nhiên chỉ một năm sau, Shopee và Tiki đã vươn lên vị trí xếp hạng số 1 và 2 về lượng truy nã cập website, trong lúc đó Sendo thuộc vị trí số 4 nhờ tham gia sự phát hành liên tiếp của mình.

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đốt tiền có còn chỗ cho người mới? - Ảnh 1.

Trong số các trang thương nghiệp điện tử, Shopee là đơn vị độc nhất vô nhị ứng dụng mô hình người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C), khi mà các sàn còn lại đều ứng dụng mô hình B2C hoặc hỗn hợp B2C/C2C. Tiki đã chuyển đổi mô phỏng từ tổ chức đến khách hàng (B2C) sang đơn vị đến doanh nghiệp tới người dùng (B2B2C) tham gia bốn tuần 3/2017.

Khâu giao hàng hiện nay vẫn là nhân tố quyết định tới sự chiến thắng của thương nghiệp điện tử. Theo báo cáo của VNDirect, nhân tố này đã giúp Tiki và Shopee có sự phát hành mạnh mẽ ở vietnam trong giai đoạn vừa qua vì nhì đơn vị này này cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc với thời gian ngắn hơn so với Lazada.

Chi tiết, bên cạnh nhì chọn vận tải là "Tiêu chuẩn" cần 5-6 ngày và "Nhanh" cần 1-2 ngày thì Tiki cung ứng chọn lựa giao hàng trong vòng 2 giờ, Shopee cũng cung cấp chọn lựa giao hàng trong 4 giờ khi mà đó Lazada cung cấp gói vận tải nhanh chóng nhất là 24 giờ.

Khác lạ với cách thức thanh toán tầm thường nhất hiện thời là giao hàng – thu tiền (COD) thì việc các tổ chức kinh doanh thương mại điện tử đưa ra được biện pháp giao hàng tin cậy và an ninh là nhân tố khó khăn cần thiết.

Chính bởi vậy, các trang thương mại điện tử lớn đã và đang rót vốn mạnh tay vào hoạt động giao kiếm được cùng lúc theo nhị hướng: (1) xây đắp tổ chức chuyển phát của chính mình để chuyển phát nội vùng và (2) đầu tư hoặc mua cũ kĩ phần chi phối tại các đơn vị chuyển phát liên tỉnh giấc nhằm tiết kiệm hóa thời điểm và độ chính xác đơn hàng.

Vẫn đang là cuộc đua "đốt tiền"

Thương nghiệp điện tử vn, theo VNDirect, vẫn đang trong cuộc đua "đốt tiền". Cụ thể, ngành nghề thương nghiệp điện tử vn vẫn còn rất non trẻ nên các công ty phải đầu cơ tất cả vào quảng cáo, cơ sở vật chất kho bãi, nguồn nhân lực… nhằm định vị tiếng tăm của bản thân mình trên thị trường.

Một trường thích hợp chi tiết minh chứng cho sự khó khăn gay gắt giữa các sàn thương mại điện tử là cuộc chạy đua giảm giá khởi nguồn từ chương trình bán hàng hạ thấp giá lớn tới 95% của Lazada tham gia 9/5/2018 nhân thời điểm kỷ niệm 6 năm xây dừng sàn này với thông điệp "Đại tiệc hạ thấp giá mừng sinh nhật" thì ngay lập tức Shopee bán ra chương trình giảm giá cạnh tranh với thông điệp "Cần gì sinh nhật, deal vẫn sốc, giá vẫn bốc".

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đốt tiền có còn chỗ cho người mới? - Ảnh 2.

Adayroi nhanh lẹ nhập cuộc cuộc đua cùng chương trình giảm giá, miễn phí chuyên chở với thông điệp "Chúc mừng sinh nhật bạn láng giềng" và Tiki thậm chí còn khiến cho hẳn một đoạn ghi hình quảng cáo (TVC) cho chương trình hạ thấp giá của bản thân nhằm đáp trả các sàn còn lại với tựa đề "Khuyến mãi vô biên – còn vui hơn cả sinh nhật".

Thông báo của VNDirect nghĩ là, như một hệ quả, cả ba ông lớn thương mại điện tử vẫn đều đặn báo lỗ hàng năm. Tổng trị giá lỗ lũy kế của Lazada, Shopee và Tiki trong công đoạn 2015-18 là 9.400 tỷ đồng. Yếu tố này tạo nên khó khăn rất lớn cho những game thủ mới muốn gia nhập hoạt động mua bán phổ quát tiềm năng nhưng đầy khốc liệt này.

"Chúng tôi ước tính một đơn vị sẽ phải chịu khoản lỗ khoảng 142 tỷ đồng mỗi năm nếu như muốn giành được 1% phân khúc từ các đối thủ hiện hữu ở vn", thông báo của VNDirect thể hiện sự quan trọng.

Cơ nội nào cho Viettel Post?

Là tân binh mới trên hoạt động mua bán, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, Viettel Post (trang thương mại điện tử Voso.vn – Vỏ sò) có những vũ khí riêng để nhập cuộc cuộc đua thương nghiệp điện tử khắc nghiệt.

Thứ nhất, tổ chức kinh doanh chuyển phát Quân đội bổ ích thế khó khăn trong khoảng màng lưới chuyển phát toàn quốc mà công ty này đã đầu cơ rất mạnh tham gia cả kĩ nghệ lẫn hệ thống logistics. Viettel Post là doanh nghiệp chuyển phát đứng thứ nhị tại vietnam với hệ thống logistic rộng khắp bao gồm 8.300 điểm kiếm được, chuyển hàng (bao gồm bưu cục), 500 xe vận chuyển và màng lưới trọng điểm chia lựa chọn cùng với 6 bưu cục trọng tâm, 85 bưu cục cấp tỉnh.

Hệ thống logistics của tổ chức kinh doanh chuyển phát này lớn hơn hầu hết so với các start-up như Giaohangnhanh (GHN express) hoặc Giaohangtietkiem mới có khoảng 300 bưu cục tham gia cuối 2018. Thêm tham gia đó, Viettel Post cũng đã tích hợp những công nghệ mới nhất tham gia chuỗi hệ thống của mình để rút ngắn thời gian chuyển phát cùng lúc sản xuất sự tiện lợi cho đối tượng mua hàng.

Thứ 2, theo VNDirect, Viettel Post có thể mạnh trong việc tích phù hợp các dịch vụ khác trong hệ sinh thái Viettel. Theo đó, công ti này sẽ lôi cuốn người bán tạo dựng gian hàng trên nền móng Vỏ sò với thời cơ giới thiệu item đến tập khách hàng tiềm năng đẩy đà gồm 60 triệu đối tượng mua hàng sẵn có của Viettel.

Thêm tham gia đó, Viettel Post có thể tích phù hợp vận dụng ví điện tử Viettel Pay của Viettel Telecom tham gia trong nền móng Vỏ Sò, chuẩn y đối tượng mua hàng có thêm lựa chọn thanh toán điện tử hoặc thậm chí cung ứng khoản mượn cho khách hàng bằng ứng dụng này.

Và sau cuối, VNDirect nghĩ rằng, tân binh Viettel Post có thể chiếm được sự tin yêu của đối tượng mua hàng nhờ vào sức mạnh thương hiệu. Bởi, vấn đề lớn nhất của một sàn thương mại điện tử ở vn là sự thiếu tin cậy của khách hàng. Đặc điểm này ngăn cản người dùng chấp hành các đàm phán trực tuyến do sự không chắc chắn về chất lượng hàng hóa, bí mật thông tin cá nhân và sai sót vận chuyển.

"Mặc dầu thị trường đã khá đông đúc, những nhãn hiệu mới vẫn còn dư địa phát triển, miễn là có thể vượt lên được những khó khăn kể trên", VNDirect nhìn kiếm được.

Theo Thủy Diệu

Vneconomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard