Hotline
0981 467 967

Trong khoảng câu chuyện nông sản đến 'trận chiến' của Mỹ đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi trị giá thế giới

06:31

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump than phiền: “Mexico đã khiến cho rất khả quan ở biên cương, nhưng China đang làm cho chúng tôi thuyệt vọng vì họ không tậu các sản phẩm nông nghiệp trong khoảng những nông dân hoàn hảo của chúng tôi như họ đã hứa hẹn. Hy vọng họ sẽ sớm mở đầu”. Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tuyên bố Mỹ kỳ vọng Trung Quốc xúc tiến tậu nông phẩm của Mỹ ngay khi hiệp thương thương nghiệp giữa hai nước được nối lại.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bạn dạng, nhì nhà chỉ đạo Mỹ và TQuốc đã đồng ý nối lại hội đàm nhằm tiến đến một ký hợp đồng kết thúc chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua. Hình như Washington đồng ý hoàn thành đánh thuế lên hơn 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc, thì Bắc Kinh tuyên bố sẽ tìm thêm phổ thông nông sản từ Mỹ.

Ông Trump nóng ruột bởi sự lừ đừ trễ của Trung Quốc chẳng phải không có nguyên do. Số liệu trong khoảng Tổng cục Thương chính China cho biết thặng dư thương nghiệp Trung-Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17%, lên đến 323,32 tỷ đô la Mỹ. Đây là mức thặng dư thương nghiệp cao nhất của TQuốc với Mỹ dựa trên số liệu được hãng tin Reuters lưu giữ từ năm 2006.

Trong 5 bốn tuần đầu năm 2019, bất chấp sức ép của Washington, thặng dư thương mại của TQuốc với Mỹ vẫn là con số to đùng 750,6 tỷ Quần chúng tệ, tương đương 108 tỷ đô la Mỹ. Dù xuất khẩu của China sang Mỹ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhập khẩu của China trong khoảng Mỹ lại giảm tới 26% khiến cho thặng dư thương mại Trung-Mỹ vẫn cao.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và China, nông sản có vai trò quan trọng. Năm 2017, Trung Quốc du nhập tổng cộng 24,2 tỷ đô la hàng nông phẩm Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu, còn lại là các sản phẩm như làm thịt, bông, ngũ cốc và hải sản. Nhưng sang năm 2018, nhập cảng nông phẩm Mỹ của China giảm đến 1/3, chỉ còn 16 tỷ đô la. Khuynh hướng này tiếp tục diễn ra trong các bốn tuần đầu năm 2019, riêng mặt hàng đậu tương của Mỹ xuất tham gia TQuốc giảm tới 12,2% trong 5 tháng đầu năm 2019.

Giả dụ tình hình cứ kéo dài, người dân cày Mỹ sẽ chịu thiệt thòi lớn. Chẳng hạn như giá đậu tương Mỹ - sản phẩm China hoàn thành tìm vì bít tất tay nhì nước - đã xuống thấp nhất trong vòng một thập kỷ ngay khi mùa gieo trồng mở màn. Des Moines Register - tờ báo lớn nhất bang Iowa chuyên trồng đậu tương đã đăng một bài phản ảnh về tình hình này, với dòng tít “Mọi chuyện không thể tệ hơn được nữa”.

Dù rằng ông Trump đã công bố gói cung cấp mới trị giá 16 tỷ đô la Mỹ cho dân cày chịu thiệt hại trong chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung, nhưng nếu như không thành lập được cửa hoạt động mua bán Trung Quốc thì mai sau chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp đến sẽ bị nạt dọa. Việc ông Trump tuyên bố xong xuôi áp thuế với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu TQuốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua thêm khoảng 30 tỷ đô la Mỹ hàng nông phẩm của Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ, có thể coi là chút nhượng bộ của Mỹ nhằm giảm bao tay thương mại giữa hai nước.

Tất nhiên, căng thẳng Mỹ-Trung không dễ chơi chỉ là mâu thuẫn thương mại. Đây là cuộc chơi tử sinh nhằm đẩy China ra khỏi chuỗi trị giá thế giới, là ý tưởnrg kiềm tỏa sự trỗi dậy của nước này. Cho nên, không dễ dàng có thể kì vọng quan hệ Mỹ-Trung sẽ ổn thoả.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Hoàng Sơn

An ninh thủ đô


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard