Hotline
0981 467 967

Trụ sở hơn 4.000 tỷ "chạm chán không dễ dàng", Bộ Ngoại giao xin cơ chế đặc trưng

20:04

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi các bộ liên quan cho ý kiến đối với việc xin chế độ đặc trưng để xử lý một số vướng mắc của Công trình đầu cơ xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao của Bộ Ngoại giao.

Công trình đầu cơ xây đắp trụ sở Bộ Ngoại giao được phê chuẩn y tại Quyết định số 1999 ngày 7/7/2009 của Bộ Ngoại giao với tổng mức đầu tư 3.484 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc hàng ngũ A, tòa tháp cấp khác lạ. Công trình chính có quy mô 14 tầng nổi, cao 78,9m và 1 tầng hầm. Diện tích xây dựng 16.282m2, tổng diện tích sàn 126.282m2 (không kể diện tích ngoài trời như khu vực để xe, thảm cỏ, khu thể thao tiêu khiển và con đường giao thông nội bộ).

Quá trình thực hiện do phổ quát khởi thủy như bất định giá cả vật tư, nguyên liệu xây dựng; tiền lương nhân công, tỷ giá… Bộ Ngoại giao đã ban hành Quyết định số 1394 ngày 14/7/2014 phê chuẩn y tổng mức đầu tư nhân tố chỉnh dự án giai đoạn 1 lên 4.022,7 tỷ đồng.

Trong văn phiên bản cho quan điểm về việc xin cơ chế đặc thù để khắc phục các vướng bận bịu của công trình trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng cho rằng, chế độ đặc biệt cho dự án mới chỉ để giải quyết tình huống, chưa thể giải quyết triệt để, tháo dỡ gỡ các gian khổ vướng mắc bây chừ của dự án, cùng lúc ví như vận dụng một cách cứng nhắc các hình thức này như đề xuất tại tờ trình cho toàn thể các phù hợp đồng thì sẽ dẫn đến bất cập trong quản lý công trình, quản lý chi tiêu đầu cơ xây đắp, gây phí phạm, thất thoát của cải, giảm hiệu quả đầu cơ.

Cụ thể yêu cầu chuẩn y quyết toán toàn bộ khối lượng công tác đã thi hành ở quá trình 1, Bộ Xây đắp cho rằng việc quyết toán chỉ thích hợp với các thích hợp đồng đã hoàn thành toàn thể (100%) công tác khuôn khổ phù hợp đồng, trong khi phần lớn gói thầu còn lại (thời kỳ 1) tới nay vẫn chưa xong xuôi hết phạm vi của hợp đồng, thành ra việc quyết toán các gói thầu xây đắp dở dang để lập dự án mới không phù hợp với luật pháp pháp luật.

Hay đề nghị chuẩn y trợ thì dừng bảo lãnh thực hiện hợp đồng cũng chỉ thích hợp với các hợp đồng đã hoàn thành tổng thể công tác thuộc khuôn khổ phù hợp đồng và không thích hợp với các phù hợp đồng có khối lượng thi hành dở dang.

Đối với việc xử lý hoàn thành hợp đồng với các nhà thầu đơn phương kết thúc thích hợp đồng tại công trình cũng không dễ do khó phân định bổn phận bảo hành, bảo trì sản phẩm xây dựng dở dang, trị giá thanh lý vật phẩm dở dang… Hay việc đổi mới nhà thầu xây dựng xây đắp dẫn tới phải công ty chọn lựa lại nhà thầu, kéo dài tiến độ, làm tăng chi phí của dự án…

Cũng trong văn phiên bản cho quan điểm của bản thân, Bộ Xây dựng nghĩ là, nhà đầu tư cần tổ chức xác định chiến lược tổng thể khai triển tiếp của công trình và tổng mức đầu cơ nhân tố chỉnh của công trình (ví như có), trình người quyết định đầu tư phê phê chuẩn.

Đồng thời cũng cho rằng Bộ Ngoại giao thông báo Thủ tướng lưu ý, ưng ý làm cho hạ tầng để vấn đề chỉnh, bổ sung vốn đầu tư trung hạn để thi hành phần còn lại công trình theo đúng ý tưởnrg và nằm trong phạm vi tổng mức đầu cơ điều chỉnh được phê chuẩn y.


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard