Hotline
0981 467 967

Trưởng thành và an thong thả, chẳng thể cùng tồn tại, bởi vậy xin sung sướng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để phiên bản thân thoải mái quá

17:01

Lớn lên trong một trang trại bé nhỏ ở vùng nông thôn Úc, điều này có nghĩa là các chọn tiêu khiển của chúng tôi chủ đạo là các hoạt động ngoài trời. Trong rộng rãi năm trời, chúng tôi thậm chí còn không có tiền để sửa chữa TV (chỉ có ba kênh), vì vậy, tuổi thơ của tôi đều là tự bản thân tậu ra tuồng gì đó để vui chơi.

Khi sẵn sàng đón sinh nhật lần thứ 10, tôi đã nề ba tặng cho tôi một con ngựa. Hạn hán trong những năm qua đã ảnh hưởng tới kinh tế của mái nhà, vì vậy, ba đã phải bán vài con lợn để kiếm đủ tiền để mua một con ngựa 22 tuổi đang sắp bị gửi tới lò sát sinh cho tôi.

Giây lát đầu tiên khi gặp mặt con ngựa, tôi nhớ là bản thân mình đã phải ngửng nhìn lên bởi nó khá cao, và kích thước đó khiến cho tôi cảm thấy run sợ.

Khiến sao tôi có thể leo lên và cưỡi một con ngựa cao như vậy?

Thuở đầu tôi đã rất sợ. Tuy nhiên, theo thời điểm, tôi trở thành tự tín hơn và cuối cùng biến thành nữ hoàng của khóa học vượt trở ngại vật.

Học cưỡi con ngựa đầu tiên, sau đó là con ngựa thứ nhị (tôi rút thăm trúng được), đã cho tôi một bài học cuộc sống quý giá:

Thật khó khăn để cùng một lúc vừa trưởng thành vừa thoải mái.

Ginny Rometty, CEO hiện tại của IBM, giãi bày quan điểm gần giống khi bà hồi ức lại sự nghiệp của bản thân mình: "Trưởng thành và dễ chịu rất không dễ dàng để cùng sống sót".

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 1.

Cho dù bạn đang điều hành một công ty, đảm đang vai trò mới, học một tài năng mới, tạo ra sự thay đổi hay giả mạo hiểm phiêu bạt trong bất kỳ ngành nghề nào trong cuộc sống, hãy phấn kích bằng lòng tình trạng không thoải mái, đây là nhân tố kiện tiên quyết khi muốn học hỏi, và cũng là để bạn có thể biến thành người bạn có thể trở thành.

Vào năm 18 tuổi, tôi quyết định rời khỏi nông trại bé bỏng của bố mẹ, tới một đô thị lớn ở nước ngoài để học đại học. Tôi là người trước tiên trong mái ấm đưa ra quyết định tương tự. Đây cam đoan là một lựa chọn cho sự trưởng thành, ko phải là một lựa chọn cho sự thoải mái. Sau khi ra trường, tôi quyết định dành một năm đi du lịch vòng quanh co quả đât một bản thân, quyết định này cũng là lựa chọn trưởng thành hơn là lựa chọn sự dễ dãi. Vấn đề gần giống cũng đúng với quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp 6 tháng sau khi tôi đẻ đứa con thứ tư của mình.

Chúng ta đều không xa lạ với câu nói "căn số luôn nhiệt tình đến những người quả cảm". Nhưng, lòng gan góc không bảo đảm chiến thắng, cũng không khiến mọi sự quả cảm bước ra khỏi vùng dễ chịu đều hạ cánh dễ ợt.

Không may luôn tồn tại.

Tuy nhiên, chúng ta lại thường xem nhẹ rủi ro khi né tránh giả mạo hiểm.

Những yếu tố chúng ta thèm khát nhất thường sống sót thứ mà ta sợ nhất. Nó yên cầu chúng ta phải chấp nhận sự yếu đuối của bản thân, đối mặt với nỗi lo sợ của mình và sau đó lấy hết can trương để giả mạo hiểm phạm sai lạc. Ngay cả khi nó trông có vẻ ngu ngốc, hoặc kết quả không thỏa đáng, hãy cứ thử đã.

Dĩ nhiên, yếu tố này hoàn toàn đi ngược lại với dòng tâm lý của chúng ta. Dòng tâm lý của chúng ta được thiết kế để cung cấp cho sự an toàn và phiên bản sắc thị trấn hội của chúng ta, chứ chẳng phải để hài lòng không may.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 2.

Chúng ta có thể sống một cuộc sống thành phố tiến bộ, nhưng bộ não chúng ta lại không khác gì so với thời gian sống đồ đá. Tham gia thời điểm đó, việc thiếu cảnh giác cao độ trước những không may ẩn núp ở mọi ngõ ngóc có tức là bạn có thể chết bất kỳ lúc nào.

Đó là nguyên nhân vì sao trong phường hội với đủ mọi loại nguy hiểm bây giờ, chúng ta luôn phải sống trong tình trạng xây dựng một bức tường để chặn lại những mối nạt dọa đến từ mọi phía.

Nhưng, chúng ta cũng thiết yếu sự phân biệt đâu là nỗi sợ có lợi và đâu là nỗi sợ vô ích đối với chúng ta.

Đúng là chúng ta hình thành vốn dĩ đã có máu cẩn trọng trọng trong người, nhưng chúng ta phải thận trọng y tương tự để không "tiến công mất" đi những mạo hiểm mà ta cần và nên có, những giả mạo hiểm giúp ta học hỏi, phát triển và xây dựng các mối quan hệ thực tại, mở mang tài năng cho mình và những người khác.

Tuy nhiên là việc duy trì sự không xa lạ với hiện trạng hiện tại có thể "lâm thời thời" mang đến cho ta cảm giác bình yên, nhưng ví như chúng ta chỉ làm những việc mà chính mình cảm thấy thoải mái và dễ chịu, "cơ bắp" của cuộc sống sẽ dần co lại.

Bởi lẽ, trạng thái thoải mái và an nhàn hạ sẽ không kéo dài mãi mãi.

Khi đại chúng liên tục chọn lựa các chọn lựa dễ chơi thay vì các chọn lựa cần đến sự dũng mãnh, họ đang vô tình tước đi thời cơ học hỏi các khả năng, trau dồi tri thức, khả năng "bình phục" và thời cơ tạo dựng khóa tiềm năng bên trong họ.

Mỗi người trong chúng ta có hai loại cuộc sống: cuộc sống chúng ta đang có ngày hôm nay và cuộc sống chúng ta chưa có nhưng có thể có trong tương lai. Thứ ở giữa chẳng qua chỉ là hiệu ứng tích lũy của các chọn mà chúng ta thi hành mỗi ngày. Nhiều chọn trong đó đều can dự tới việc chọn lựa trưởng thành hay chọn lựa an thảnh thơi.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 3.

Hồi ức lại một chút cuộc sống của bản thân mình trong khoảng trước đến nay, bạn sẽ thấy rằng quá trình bạn trưởng thành nhanh nhất, chính xác là thời kỳ bạn cảm thấy không thoải mái nhất, dù đó có phải là sự chọn của riêng bạn hay không.

Cũng tương tự, 10 năm sau, bạn sẽ biến thành loại người nào, tạo ra cuộc sống ra sao, đông đảo đều sẽ tỷ lệ thuận với sự gan góc mà bạn đã thực hiện trong thời gian này.

Sản xuất một cuộc sống có ý nghĩa, tạo lập các mối quan hệ phường hội và đóng góp cho xã hội, nhân tố này đòi hỏi bạn phải chấp thuận sự không dễ chịu hết lần này đến lần khác, mặc dầu đó là việc lớn hay việc nhỏ.

Không bao giờ là quá muộn để biến thành người mà bạn hy vọng nhất.

Cho nên, hãy hít thở sâu, "hít" vào niềm tin, "thở ra" nỗi lúng túng.

Sau đó chấp hành bước đầu tiên, chọn lựa trưởng thành, chứ không hề là sự dễ chịu.

Rồi trong tương lai gần, thi hành bước thứ 2, bước thứ 3…

So với việc đạt được tiêu chí cuối cùng thì việc dám theo đuổi tiêu chí, trở thành người mà bạn mong muốn còn quan trọng hơn phổ thông.

Theo Margie Warrell

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard