Hotline
0981 467 967

Vn và EU ký kết Hiệp định thương nghiệp hòa bình - VnExpress Kinh Doanh

15:33

Sau khi ký kết EVFTA và IPA, nhị bên vẫn còn phổ quát việc phải khiến cho để các hiệp định này được duyệt y và có hiệu lực.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hiệp nghị thương nghiệp giữa vietnam và EU gồm Hiệp nghị thương mại hòa bình (EVFTA) và Hiệp nghị Bảo hộ đầu cơ (IPA) vừa được ký kết sau .

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng vietnam Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Kết hợp châu Âu.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

Tại buổi ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc gặp gỡ bên lề G20 với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu và đại diện EU đã nhấn mạnh 30/6 là ngày mang ý nghĩa lịch sử quan hệ vietnam - EU. "Hiệp nghị tạo dựng ra chân mây mới cho sự phát hành của hai bên", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ vn cảm ơn các đối tác EU. Ông cho rằng, EU với tầm nhìn hướng đông đã coi vietnam là công ty đối tác, quốc gia giàu tiềm năng, công ty đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á. "Nhị hiệp định này cần thiết này như nhì tuyến cao tốc quy mô lớn, văn minh nối gần hơn EU và Việt Nam, để nhị bên tiếp cận thị trường của nhau", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng cam kết Việt Nam phù hợp tác nghiêm ngặt với EU để sớm ưng chuẩn các hiệp nghị này.

Việt Nam và EU ký Hiệp định thương mại tự do

Lễ ký kết nhị hiệp định thương mại tự do chiều 30/6. Đoạn ghi hình: Lộc Phổ biến.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương nghiệp của Đoàn kết châu Âu thì nhắc tới câu nói của người Việt Nam "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để cảm ơn sự chuẩn bị của các đối tác, đồng nghiệp ở vietnam trong suốt 9 năm qua. "Sẽ rất sớm thôi người tiêu xài vietnam tiếp xúc được hàng hoá trong khoảng châu Âu và ngược lại", bà nói.

Cao uỷ thương nghiệp của EU nhấn mạnh, EVFTA sẽ xoá bỏ 99% dòng thuế hàng vietnam sang EU và 1% còn lại sẽ được gỡ bỏ phê duyệt hạn ngạch thuế quan. Vấn đề này sẽ xoá bỏ tệ quan liêu mà đơn vị, nhất là tổ chức vừa và tí hon phải đối diện.

Bà cũng hoan nghênh Việt Nam tạo dựng cửa hoạt động mua bán sắm sửa, nhờ đó các công ti vn có thể tìm trang bị, phục vụ giá khó khăn. "Đầu cơ của EU vào vn sẽ phát triển nổi bật nhờ các hiệp nghị này", bà Cecilia nói.

Cao uỷ thương mại của EU kì vọng, cả 2 bên sẽ sớm phê duyệt để các hiệp định thực thi, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu xài. "Đây là dấu hiệu gửi đi nhân loại khi xu hướng bảo hộ đang gia tăng ở phổ biến nơi. EU hướng đến những người bạn ở châu Á, và vn là rường cột kinh tế ở ASEAN, nên hiệp nghị này là viên gạch nền móng cần thiết trong hoạt động các đối tác", bà Cecilia nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi hai bên ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mua bán với Cao uỷ Hòa hợp châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi nhị bên ký Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình và Hiệp nghị Bảo hộ đầu cơ giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Ông È Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương san sớt thêm, việc ký kết EVFTA và IPA mới chỉ là bước mở màn và nhị bên vẫn còn phổ biến việc phải làm để các hiệp định này được thông qua, có hiệu lực.

Là công ty chủ trì thảo luận hiệp nghị IPA, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu cơ cho nhân thức, IPA với những chắc chắn hoàn toản và cân bằng hơn về bảo hộ đầu cơ sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư EU về tính thu hút, an ninh, thân thiện và cạnh tranh cao hơn của không gian đầu cơ kinh doanh tại vietnam, và ngược lại. Tất nhiên, vietnam cũng đang đứng trước vài thử thách về chuỗi hệ thống kết cấu cơ sở, trình độ công nghệ... trong thời kỳ thực thi hiệp nghị này.

Để hiện thực hoá hiệp nghị này, Chính phủ đang chỉ đạo rà soát, bắt buộc trình Quốc hội sửa đổi hoặc ban hành một số đạo luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Công ty, Luật Đầu tư theo cách thức công ty đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ không gian, Bộ Luật lao động và một vài Luật về thuế...

Những sửa đổi này nhằm tiếp tục dễ chơi hóa, tạo điều kiện thuận tiện cho việc gia nhập thị trường và chấp hành hoạt động đầu cơ, kinh doanh của cư dân, công ty, trong đó có doanh nghiệp FDI. Chính phủ cũng sẽ hoàn thiện hình thức, chế độ nhằm hấp dẫn khu vực cá nhân tham gia đầu tư xây đắp nhà cửa kết cấu cơ sở và cung cấp phục vụ công, khơi thông nguồn vốn cho đầu tư sản xuất.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

Thây mặt Chính phủ Việt Nam và Liên hiệp châu Âu tự sướng lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và vài biên phiên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu cơ, phòng vệ thương nghiệp, cạnh tranh, công ty nhà nước, buôn bán của Chính phủ, chiếm hữu trí óc... Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản... là những ngành hàng thừa hưởng lợi rộng rãi nhất trong khoảng hiệp định này.

Về thuế quan, ngay khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm.

Trái lại, vn cũng chắc chắn sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng vietnam sẽ có thời cơ tiêu xài các vật phẩm của châu Âu với giá cạnh tranh. 

Còn Hiệp định IPA gồm các quy định tân tiến về bảo hộ đầu cơ cho phép việc thực thi và khai triển duyệt chuỗi hệ thống mới tòa án về đầu cơ, cùng lúc vẫn bảo đảm các chính phủ cả hai phía có quyền điều tiết các ích lợi của công dân.

Hiệp định IPA sẽ thay thế các hiệp định đầu cơ song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với vn, triển khai một khuông pháp lý mới đảm bảo ngăn đề phòng xung bỗng về ích lợi cũng như tăng cường sáng tỏ.

Nguyễn Hoài


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard