Hotline
0981 467 967

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những vụ mua bán thâu tóm đất vàng của Tổ chức Trung Thuỷ

20:01

Ngày 6/7, Tập đoàn Cảnh sát dò la Bộ Công an (C01) đã bắt tạm bợ giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm phát hiện rộng rãi sai phép xảy ra tại Tổng tổ chức kinh doanh này trong quá trình ông Lê Tấn Hùng điều hành.

Trong rộng rãi sai phép, tổ chức thanh tra TP.HCM xác định Sagri có rộng rãi sai phép trong những dự án đầu tư sử dụng quy mô đất "khủng" nhưng không xin ý kiến của UBND đô thị hoặc chưa được bằng lòng giao đất, chưa thi hành giấy má thu hồi đất như: công trình cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) dùng hơn 89 ha đất; nhì công trình đầu tư khu nông nghiệp vận dụng công nghệ cao với quy mô 452 ha (phố Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Nhì, Củ Chi).

Trong đó, đáng lưu ý là những thương vụ hợp tác đầu tư của Sagri có can hệ đến Tập đoàn Trung Thuỷ - một cơ quan bất động sản có tiếng trên hoạt động mua bán địa ốc, được điều hành bởi ông Nguyễn Trung Tín (còn được biết tới là chồng của hoa hậu Thu Thảo - pv).

Sai phép tại Công trình nông nghiệp công nghiệp cao 650ha tại Củ Chi

Theo kết luận của tổ chức quản lý, nhiều dự án liên quan đến quỹ đất công lên đến khoảng 1.900ha do Sagri thi hành có sai sót, chuyển nhượng đất công trình với giá rẻ mạt, vi phạm pháp luật, nguy cơ gây thất thoát vốn Nhà nước.

Một trong những vụ mua bán đáng để ý mà Kiểm toán nhà nước liệt kê sai phép tại Văn phiên bản số 386/TB-KTNN ngày 15/8/2018, đó là việc kiến thiết pháp nhân mới CÔng ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri để thực hiện Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, với tổng diện tích đất 650ha và tổng mức đầu tư 820 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 1.

Công ty này có vốn yếu tố lệ 164 tỷ đồng, trong đó Trung Thuỷ góp 104,96 tỷ đồng tương đương 64% vốn vấn đề lệ, Sagri góp 59 tỷ đồng tương ứng 36%. Theo thoả thuận, Trung Thuỷ cho Sagri mượn toàn bộ số tiền góp vốn mà ko kể lợi nhuận trong 3 năm kể từ ngày thi công tổ chức kinh doanh. 

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có quyết định chấp nhận đầu tư công trình Khu đóng chai nông nghiệp công nghiệp cao cho Trung Thuỷ Sagri. Tất nhiên, theo kết luận của Thanh tra Tp.HCM thì việc Công ty TNHH MTV Bò Sữa TP.HCM (thành viên của Sagri) bàn giao đất và tài sản trên đất cho Trung Thủy Sagri 140 ha khi chưa có văn bản hài lòng của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của tổ chức có thẩm quyền là vi phạm quy định qui định hiện hành (vi phạm Điều 175, Luật Đất đai năm 2013).

Việc này là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về thừa nhận quyền dùng đất cho Công ti TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. 

Vì thế, Kiểm toán nhà nước đã đề nghị Sagri thanh lý hợp đồng với Trung Thuỷ Group về việc góp vốn thi công pháp nhân mới là Trung Thuỷ Sagri, do thuộc lĩnh vực không được phép đầu cơ. 

Hàng loạt dự án đất vàng của Sagri về tay Trung Thuỷ

Bằng việc phù hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng đã thâu tóm chiến thắng rộng rãi lô đất quà tại TP.HCM. Đơn cử như Dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ huyện Bình Thạnh được hợp tác tham gia năm 2016. Thời gian thích hợp tác là 20 năm. 

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác buôn bán, có 3 tầng môi trường khiến việc chung cho các startup và tổ chức kinh doanh với diện tích mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi vào hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác buôn bán. Khoản chia doanh thu = tiền thuê đất + khoản chia phù hợp tác. Khoản chia thích hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 2.

Cũng bằng hình thức thích hợp tác đầu cơ, Sagri đã kiến tạo pháp nhân mới thi hành các dự án (với tỷ lệ đầu tư SAGRI là 27% và Cơ quan Trung Thủy 73%), nhiều của nả công là các khu đất vàng đã về tay tư nhân.

Theo báo Đời sống và Luật pháp, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt hợp tác được Sagri ký hợp đồng với các bên như Công ti TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ti TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ty bất động sản Tín Nghĩa để xây cất pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các địa điểm đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Chi tiết như khu đất tại xã Tân Thuận Đông Huyện 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, thị xã Gò Vấp…

Những thương vụ hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định của qui định, không được đầu tư ngoài lĩnh vực, không được chuyển nhượng, đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất cứ hình thức nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) kiến tạo năm 1994, ban đầu kinh doanh hàng tay chân mỹ nghệ, là người khai sinh nhãn hàng Miss Aodai. Năm 2003 thì công ty này đã bước và buôn bán BĐS khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, thị xã 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp tục được nhân thức tới là nhà tạo ra bất động sản cao cấp với công trình phổ biến cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN.

tap-doan-trung-thuy-2324

Thành viên trong gia đình Cơ quan Trung Thuỷ chụp ảnh lưu niệm với cực Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà sản xuất, Trung Thuỷ tiếp diễn mở rộng đầu cơ tham gia phổ thông dự án BĐS khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Quận 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và đa dạng công trình du lịch nghỉ dưỡng khác như Khu Ngao du nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, xã Bình Châu, thị xã Xuyên Mộc, thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu (quy mô 100 ha); Khu ngao du Nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trọng điểm thương nghiệp (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)…

Tổng công ti Nông nghiệp Sài Gòn đang điều hành khoảng 7.000 ha đất và tổng của cải đến cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng công ty này chỉ phát hành được hơn 47 tỷ đồng lãi, đạt gần 30% ý tưởnrg đã đề ra.

Nhật Minh (tổng thích hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard