Hotline
0981 467 967

Vụ sân golf Phan Thiết: Không có hạ tầng nói "chỉ đạo tỉnh giấc cấu kết nhà đầu tư"

05:03

Thanh tra Chính phủ vừa có lên tiếng kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị, phản chiếu của công dân liên quan tới việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu thành phố, trong đó cho nhân thức không có hạ tầng để chắc chắn "việc biến đổi này có biểu hiện sai lạc, bị động lợi ích hàng ngũ liên kết với doanh nghiệp biến đất công thành đất tư nhân" như đề đạt của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Thức giấc ủy tỉnh Bình Thuận.

Dự án sân Golf Phan Thiết (thành phố Phan Thiết) được cấp giấy phép đầu cơ tham gia năm 1993, nhà đầu tư là Công ty Regent International Overseas Corp (100% vốn nước ngoài). Đến tháng 2/2009, giấy phép đầu tư được đổi mới lần thứ nhất. Theo đó UBND tỉnh giấc Bình Thuận đạt yêu cầu nhà đầu tư Công ti Regent International Overseas Corp đang thực hiện công trình đầu cơ xây đắp và kinh doanh một sân golf và các công trình phục vụ dĩ nhiên với cách thức xây cất Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết.

Và tới lần đổi mới thứ 6 tham gia tháng 3/2015, Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận chuẩn y nhân tố chỉnh nội dung Công trình đầu tư Ocean Dunes Golf Clup thành Khu thị trấn ngao du biển Phan Thiết và Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là chủ đầu tư. Trước đó, tại lần vấn đề chỉnh thứ 5 vào 04 tuần 3/2014, tổng diện tích công trình đã được yếu tố chỉnh từ 603.534 m2 thành 620.656 m2.

Không có hạ tầng "móc ngoặc, liên hiệp"

Liên quan đến nội dung kiến nghị, phản ảnh về việc biến đổi công năng của sân golf Phan Thiết sang Khu đô thị ngao du biển Phan Thiết của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Thức giấc ủy tỉnh Bình Thuận, trong đó nghĩ là: "chỉ huy tỉnh Bình Thuận đã cấu kết, thông lưng với chủ đầu tư là Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Rạng Đông xóa bỏ sân golf, dùng đất này để buôn bán bất động sản như phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà cao tầng… để bán, chuyển nhượng là trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch sân golf vn đến năm 2020", Thanh tra Chính phủ cho nhân thức phản ảnh này là không có cơ sở.

Bởi, theo đề nghị của Uỷ ban quần chúng. # thức giấc Bình Thuận, ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ có Văn bạn dạng số 2117/TTG-KTN về việc nhân tố chỉnh sân golf Phan Thiết, đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam tới năm 2020.

Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận sau đó đã làm các thủ tục nhân tố chỉnh quy hoạch xây dựng thông thường của đô thị Phan Thiết theo quy định của Luật Quy hoạch thị trấn, Luật Đất đai, trước khi cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ cũng nghĩ rằng, phản ánh "Công trình Khu thị trấn ngao du biển Phan Thiết do Hội đồng nhân dân Tỉnh giấc quyết định nhưng Uỷ ban quần chúng Thức giấc không thu hồi đất sân golf khi chuyển mục đích sử dụng đất sang dự án khu thành phố mới là trái với Luật Đất đai 2013" cũng là không có cơ sở.

Vì sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf vn đến năm 2020; sau khi hoàn thành giấy má yếu tố chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng bình thường và Chiến lược dùng đất năm 2015 của đô thị Phan Thiết, Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận chuẩn y Tổ chức kinh doanh Khu thị trấn ngao du biển Phan Thiết chuyển từ mục đích đất thể dục thể thao sang mục đích đất ở thành phố (không phải khiến cho thủ tục thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng để đấu giá quyền dùng đất) là thích hợp với Luật Đất đai 2013.

Có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách?

Về nội dung đề đạt nghĩ rằng "việc Uỷ ban quần chúng thức giấc Bình Thuận không đòi hỏi chủ đầu tư sắp xếp 20% quỹ đất ở của công trình để xây đắp nhà đất phố hội trong khuôn khổ dự án là chưa đúng pháp luật của luật pháp về nhà đất phường hội", theo Thanh tra Chính phủ là có cơ sở một phần.

Chi tiết, dự án Khu thị trấn du lịch biển Phan Thiết có quy mô hơn 62ha và chấp hành đầu tư tại thị trấn Phan Thiết (là đô thị loại II); theo quy định tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất và quản lý nhà đất phường hội, nhà đầu tư phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong tổng mặt bằng để xây đắp nhà đất phường hội.

Theo qui định, việc chủ đầu tư lập, sở Xây đắp đánh giá và Uỷ ban dân chúng tỉnh Bình Thuận phê thông qua quy hoạch cụ thể xây dựng tỷ lệ 1/500 không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở thị trấn hội trong khuôn khổ công trình là chưa thực hiện đúng qui định theo Nghị định 188. Công bố của Thanh tra Chính phủ cho biết, Uỷ ban quần chúng tỉnh Bình Thuận đã xin quan niệm và thực hiện theo chỉ dẫn của Bộ Xây dựng, cho phép Công ty Khu đô thị ngao du biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thi hành nghĩa vụ với nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở phường hội tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha. Việc làm cho này là chưa phù hợp với luật pháp bởi theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thì việc nộp tiền quỹ đất xây dựng nhà đất phường hội chỉ ứng dụng đối với các công trình sản xuất nhà đất thương mại, dự án đầu cơ sản xuất thị trấn có quy mô dưới 10ha.

Dĩ nhiên trước khi thực hiện, Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận đã xin ý kiến của Bộ Xây dựng và đã được Bộ Xây dựng chỉ dẫn, do vậy việc Uỷ ban quần chúng thức giấc Bình Thuận hoán đổi 20% quỹ đất bỏ ra xây dựng nhà ở thị trấn hội "tuy không phù hợp với pháp luật của luật pháp nhưng đã được Bộ Xây dựng, cơ quan chỉ dẫn chuyên lĩnh vực chuẩn y là thích hợp".

Trong đơn kiến nghị, phản ánh của mình, nguyên Bí thư thức giấc ủy Đinh Trung, cho rằng: "Uỷ ban dân chúng tỉnh giấc Bình Thuận xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa đúng đắn, có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách nhà nước". Qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng, vấn đề này là có cơ sở vật chất một phần.

Công bố của Thanh tra Chính phủ cho biết, do còn một số vướng bận bịu nên Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Bình Thuận đã xin ý kiến và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây đắp, cho phép Công ty Khu thành phố du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương trị giá quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thi hành bổn phận với nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở phường hội tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha. Bởi thế chẳng thể quy kết Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận khiến cho sai được.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định việc Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận không bố trí 20 quỹ đất ở để phát hành nhà đất xã hội trong khuôn khổ công trình là chưa phù hợp với qui định tại Nghị định số 188, nhưng… "đúng với hướng dẫn của Bộ Xây đắp".

Trong đơn kiến nghị, phản chiếu của bản thân, nguyên Bí thư tỉnh ủy Đinh Trung, cho rằng: "Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận xác định giá đất để khiến cho căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa chính xác, có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách nhà nước"- qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, điều này là có cơ sở vật chất một phần.

Công trình được nhà đầu tư phê duyệt dự án đầu cơ xây đắp tòa tháp cơ sở công nghệ ngày 22/2/2015, trong đó xác định nguồn vốn đầu cơ và vốn tự có của công ty, vốn huy động và vốn vay thương mại. Tại thời điểm này, Luật Xây đắp năm 2014 đã có hiệu lực thực hiện nhưng chưa có văn bản hướng dẫn nên các dự án đầu tư xây đắp thi hành theo chỉ dẫn của Bộ Xây đắp (tại văn phiên bản số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014).

Trên thực tại, Sở Xây dựng tỉnh giấc Bình Thuận tuy có phổ quát lần nhập cuộc quan điểm bằng văn phiên bản với Uỷ ban dân chúng thức giấc và biểu hiện quan niệm trong 5 cuộc họp do tỉnh đơn vị, nhưng chưa có ý kiến trực tiếp đối với phiên bản thiết kế hạ tầng của chủ đầu tư công trình. Uỷ ban quần chúng thức giấc Bình Thuận cho rằng, trong công đoạn thẩm định thiết kế, chủ đầu tư Công trình Khu thành phố ngao du biển Phan Thiết đã thuê tổ chức giải đáp có đủ điều kiện năng lực thi hành thẩm tra thiết kế và tổ chức tư vấn này chịu nghĩa vụ về kết quả thẩm tra nên Sở Xây dựng Bình Thuận không cần thuê công ty tư vấn theo pháp luật tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, quan niệm này là chưa chính xác, song song cho biết kết luận của Kiểm toán Nhà nước (tại Thông báo kết quả kiểm toán số 39/TB-KTNN-KV.XIII ngày 5/2/2018) rằng, "dù được Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần tư vấn khảo sát xây đắp Toàn cầu (ICCI) thẩm tra độc lập kiến tạo hạ tầng - dự toán, nhưng chưa lấy quan điểm của Sở Xây đắp, là chưa nghiêm ngặt về thủ tục theo luật pháp pháp luật xây dựng" – là phù hợp.

Qua kết quả rà soát trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Uỷ ban quần chúng tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây đắp thức giấc này kiểm tra, rà soát lại kiến tạo cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và công việc nghiệm thu; kiểm tra, rà soát tổng chi tiêu đầu cơ kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi tiêu đầu tư xây dựng được thẩm tra, trường hợp thấp hơn chi tiêu đầu tư xây đắp trong phương thức giá đất (1.693.637.072.523 đồng) thì tham mưu việc thu bổ sung tiền dùng đất nộp vào ngân sách nhà nước.

song song tiếp tục doanh nghiệp chấp hành việc chuyển 20% quỹ đất xây đắp nhà ở phố hội tại Công trình theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại thông báo kiểm toán cố nhiên văn phiên bản số 24/KTNN-TH ngày 12/1/2018.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ huy Bộ Xây dựng rút trải nghiệm trong việc chỉ dẫn nghiệp vụ cho địa phương đảm bảo đúng tinh thần của luật chuyên ngành nghề.


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard