Hotline
0981 467 967

'1 chọi 1' người Việt không kém, khiến bình thường thua Singapore cả chục lần

23:04

Ở vn, có đơn vị đạt năng suất lao động khoảng 230.000 đô la một người một năm. Thế nhưng, tính tầm thường bình diện tổ quốc, vietnam lại vẫn nằm ở lực lượng cuối bảng của Đông Nam Á.

Người Việt không kém

Trước tin tức “Năng suất lao động: Mỗi công lao Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore”, và đứng top cuối ở ASEAN, một chỉ huy công ty nghĩ rằng: Năng suất công huân là yếu tố khá tinh vi. Ví như lấy GDP chia cho số công lao thì năng suất công lao vn thực sự rất thấp so với các nước trong khu vực.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Năng suất công sức vietnam còn có sự chênh lệch lớn giữa các ngành nghề. Ảnh: Lương Bằng

Thế nhưng, vị này nghĩ là: Thực tại người công sức của vietnam với người công phu của nước khác trong cùng một điều kiện cơ sở vật chất thì không chênh nhau là mấy. Sự khác lạ về năng suất công tích bộc lộ ở chỗ Áp dụng công nghệ tham gia sản xuất.

“Ngay trong một nhà máy chẳng hạn giả dụ có phổ quát robot hoặc máy tự động thì năng suất sẽ cao. Năng suất công sức phụ thuộc nhiều vào dụng cụ, máy móc, kĩ nghệ chứ không chỉ kĩ năng loài người. Nếu nói năng suất công lao thấp rồi bảo phải tăng cường đào tạo thì chỉ đúng một phần nhỏ xíu”, vị chỉ huy DN này san sẻ.

Trên thực tại, qua phổ quát cuộc mua bán với phóng viên, giám đốc phụ trách nhân lực của một số DN có vốn đầu cơ nước ngoài, khi hỏi về chất lượng và tài năng của lao động vn trong nhà máy, thì đầy đủ đều đưa tay biểu hiện tượng trưng “like”.

“Khi chúng tôi hỗ trợ người công lao Việt Nam đi thi tay nghề quả đât, thì công trạng vn luôn đạt thứ hạng rất cao, kể cả là giải vàng”, lãnh đạo một DN FDI kể.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phổ biến lần thể hiện sự quan trọng, chỉ số năng suất công sức thấp không có nghĩa là người vietnam không cần cù bằng các nước hay người nước ngoài khiến cho cùng một việc mau lẹ hơn. Có những lĩnh vực của vietnam năng suất rất cao và vài nước sắm cách thức hạn chế các sản phẩm Việt xuất khẩu sang.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Công lao khả năng cao của vn vẫn tạo ra năng suất không thua kém các nước.


Nhưng vì sao thứ hạng năng suất công phu vẫn thấp?

Tại hội nghị về cải thiện năng suất công tích do Thủ tướng Chính phủ chủ trì gần đây, ông Lê Đăng Dũng, Quyền chủ tịch HĐQT Cơ quan Kĩ nghệ - Viễn thông quân đội (Viettel) “khoe”: Chúng tôi hoạt động trong ngành nghề công nghiệp cao nên năng suất công sức tuy nhiên rất cao. Năng suất công huân của chúng tôi khoảng 230.000 đô la một người một năm.

"Với vietnam, nếu so sánh từng cá nhân thì chẳng phải là người Việt Nam không hề không khéo léo, không chuyên cần. Tuy nhiên, từng tư nhân tốt nhưng trong một đồng đội, doanh nghiệp, chúng ta lại kém. Chính vấn đề này làm cho năng suất công tích vn kém", Ông Lê Đăng Dũng giải thích.

Ưng ý rằng năng suất công lao can hệ kĩ nghệ mới – công nghệ cũ, năng lực quản trị, nhưng chỉ huy Viettel cho rằng còn một vấn đề khác cần thiết hơn. ngừng thi côngĐây là quy hoạch lại ngành nghề, quy hoạch lại địa phương và quy hoach tổ chức.

“Yếu tố quan trọng nhất là phải quy hoạch lại. Đầu tiên là quy hoạch ngành nghề, xem người Việt Nam thích hợp với lĩnh vực gì thì quy hoạch tạo ra. Ví dụ người vn rất thích hợp với kĩ nghệ tin tức, phần mềm, dịch vụ…”, ông Lê Đăng Dũng nói, hạn chế hiện trạng “ai cũng coi ngành nghề chính mình là nhất”, giảm thiểu hiện trạng ngành mũi nhọn lên tới hàng chục, hàng trăm”.  

Với quy hoạch địa phương và quy hoạch tổ chức, đại diện Viettel nghĩ là không nên dàn trải, không nên địa phương nào cũng quan trọng mà cần tập trung đầu cơ cho một vài địa phương dẫn đầu, trên cơ sở đó kéo cả nước đi lên. Đơn vị cũng cần có những công ty dẫn đầu, khiến nền tảng dẫn dắt các DN khác đi lên.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương nghĩ rằng: Năng suất công lao thấp chẳng phải do người vn lười, chẳng phải người vn không khéo léo. Nhưng năng suất công lao vẫn thấp, có nghĩa GDP (tổng vật phẩm quốc nội) được phát triển không bởi chỉ công huân, mà còn được tạo ra bởi những thứ khác nữa.

“Năng suất dựa vào tham gia di chuyển hiệu quả các nguồn lực vào những item, ngành nghề, ngành nghề có giá trị ngày càng tăng cao nhất. Có nghĩa phải tìm và xóa bỏ các rào cản để nguồn lực vận động vào đó. 3 sự cản trở chính là năng lực của người công phu, quản trị của DN, cuối cùng là năng lực thể chế giễu và quản lý ở tầm vĩ mô.

Về năng lực thể giễu cợt và quản lý ở tầm vĩ mô, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, chúng ta phải chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường, theo đúng ý thức thị trường là một trong những yếu tố cần thiết quyết định việc phân bổ nguồn lực. 

Theo thông báo của Tổng cục Báo cáo, năng suất công tích của vietnam thời điểm qua tiếp tục cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là giang sơn có vận tốc tăng năng suất công tích cao trong khu vực ASEAN.

Với mức vững mạnh kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, năng suất công trạng toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước tính đạt trên 102 triệu đồng/công trạng (tương đương 4.521 đô la Mỹ/công huân). Tính theo giá so sánh, tăng 6% so với năm 2017.

Tính theo PPP 2011, năng suất công tích của vn năm 2018 đạt 11.142 đô la Mỹ, chỉ bằng 7,3% mức năng suất của Singapore, 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan, 44,8% của Indonesia và bằng 55,9% năng suất công huân của Philippines.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá năng suất công lao của vn vẫn thua xa đa dạng nước ASEAN. Tính theo giá so sánh năm 2010, năm 2018 năng suất công phu của vn bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất công huân của Thái Lan, 13% năng suất công tích của Malaysia, 44% năng suất công phu của Philippines

“Dù dùng thước đo nào đi chăng nữa thì năng suất công huân của vn vẫn còn thấp xa so với các nước trong khu vực”, Bộ LĐ-TB&XH nhận định. 

Lương Bằng 

Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Mỗi công phu Việt khiến cho ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Dù dùng thước đo nào thì năng suất công sức của vietnam vẫn thấp xa so với các nước trong khu vực. 


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard