Hotline
0981 467 967

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Quần chúng. # tệ

06:31

Sáng 10/8, phóng viên Tiền Phong xuất hiện tại khu vực dãy hàng quán bên cạnh những nơi công cộng Biển Đông (huyện Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Tại một quán nước ở phía cuối, chúng tôi kéo ghế ngồi và gọi café, nước uống. Lúc này quán khá vắng người, chủ quán tỏ ra khá vồ cập. Đến khoảng 9h30, bất thần chủ quán bước ra lớn tiếng bắt buộc khách lùi sát bàn ghế lại vì sắp đón khách. Nữ chủ quán cho biết: đồng đội thông cảm, có đoàn khách Trung Quốc sắp đến. Mọi người ngồi gọn lại giùm.

“Cảm thông, khách TQuốc cô mới đổi tiến thưởng được. Ngày ni chưa được chỉ tiến thưởng nào”, nữ chủ quán với tốc độ cao tay quét dọn, vừa lau bàn vừa nói. Một viên chức khác, ra quát túa yêu cầu các phụ huynh có con nhỏ dại không để các cháu chạy nhảy đầm sẽ vướng chân khách và nhân viên phục vụ. Các em tí hon bị bắt ép ngồi lên ghế tròn xoay mắt không biết chuyện gì. Trong khi người lớn tỏ ra khá phản ứng với thái độ cũng như bí quyết hành xử của chủ quán và nhân viên.

Khoảng 10 phút sau một đoàn khách China mặc đồng phục xanh bước trong khoảng xe khách xuống, chủ quán và nhân viên dỡ ra mời gọi du khách tham gia quán. Dừa trái, kem, café… là những món hàng đoàn khách TQuốc ưa thích nhất. Nhân tố đáng nói, du khách tậu hàng thanh toán không bằng tiền vn đồng mà thay vào đó là những đồng Dân chúng tệ đủ mệnh giá.

Do vốn tiếng China hạn dè bỉu nên chủ quán và viên chức phải liên tục khua tay, chỉ trỏ tham gia những tờ tiền trên tay để du khách hiểu. Thậm chí, khách còn phải rải tiền ra trên mặt kính tủ lạnh để đếm. Việc thương lượng diễn ra sức khai, rầm rĩ. Chủ quán sau hơn 30 phút mời chào, bán hàng thu về một xấp tiền Quần chúng. # tệ trên tay, miệng cười tươi vì “trúng mánh”. Cạnh đó, hướng dẫn viên ngồi ngay tại quán nước vẫn ngó lơ, không hề có sự nhắc nhở nào đối với du khách.

Ngày 14/8, chúng tôi xuất hiện tại chợ Hàn (thị xã Hải Châu) một trung tâm buôn bán nhiều người biết đến ở Đà Nẵng. Tầm 9 giờ đến 11 giờ là thời điểm du khách tới buôn bán phổ thông. Trong số đó, có phổ biến đoàn du khách China. Cảnh mua bán, chào mời tại các gian hàng thức uống, hải sản khô, đồ trang sức, bắt mắt… diễn ra sôi động. Theo ghi nhận của phóng viên, một số chủ sạp hàng vẫn kiếm được ngoại tệ khi giao dịch với khách, trong đó có đồng Quần chúng tệ. Thậm chí có chủ cửa hàng còn cầm cả xấp tiền Quần chúng. # tệ để mời chào du khách.  Trong vai người mua mối sắm hàng cho một đoàn khách nước ngoài sẵn sàng tới Đà Nẵng, phóng viên hỏi một vài chủ sạp có kiếm được ngoại tệ không? Vài chủ sạp gật đầu và cho biết: cứ việc dẫn khách đến, ngoại tệ đều nhận hết.

Vi phạm quá rõ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Ngao du TP Đà Nẵng, cho biết: Theo pháp luật du khách không được phép sử dụng ngoại tệ để thương lượng mua bán khi tới Việt Nam. Sở đã tuyên truyền để người dân, du khách biết và tuân hành quy định của qui định. Sở cũng thường xuyên phối thích hợp với đoàn kiểm tra liên lĩnh vực bắt đầu thanh tra một vài địa điểm, nếu như phát hiện sai phép sẽ giải quyết. Riêng đối với các doanh nghiệp lữ khách, Sở có lên tiếng để các công ty hướng dẫn du khách chấp hành pháp luật. Đương nhiên, thẩm quyền xử lý việc du khách sử dụng ngoại tệ là của Ngân hàng Nhà nước. “Quá trình rà soát, giả dụ phát hiện trường hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Ngân hàng Nhà nước giải quyết”, ông Bình cho nhân thức.

Mua bán với PV Tiền Phong, ông Võ Minh (Giám đốc Nhà băng Nhà nước Việt Nam - Siêu thị Đà Nẵng), cho biết: Việc người địa phương và du khách dùng ngoại tệ để thương lượng buôn bán là không được phép và vi phạm qui định của luật pháp Việt Nam. Trên các dụng cụ thông tin đại chúng, Ngân hàng Nhà nước đã phổ biến lần khuyến cáo người dân về việc này. Tất nhiên, vì thấy hữu ích nên phổ thông người vẫn bất chấp pháp luật, cố ý vi phạm

“Theo pháp luật của qui định Việt Nam, trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được dùng đồng Việt Nam, không được sử dụng bất cứ đồng tiền của bất cứ nước nào để giao dịch buôn bán ví như không được cấp phép. Hành vi của các hộ buôn bán, người khiến cho du lịch kiếm được tiền ngoại tệ trong đó có Nhân dân tệ của TQuốc là vi phạm, phải bị xử lý nghiêm. Nếu như Nhà băng Nhà nước phát hiện trường phù hợp người địa phương vi phạm sẽ giải quyết theo pháp luật của pháp luật”, ông Minh cho nhân thức.

Ông Minh tin tức thêm: Tại Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước đã xử lý vài trường hợp vi phạm kiếm được trả tiền bằng đồng đô la (Mỹ).  Tuy nhiên, việc đàm phán bằng đồng Nhân dân tệ của China đến nay chưa nhận thấy trường hợp nào. Hiện thời, có hơn 300 phòng thương lượng của các nhà băng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng đều có dịch vụ đổi tiền ngoại tệ cho du khách sang Việt Nam đồng. Riêng tư nhân không được phép đổi tiền ngoại tệ. Chỉ trường thích hợp nào có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước mới được phép giao dịch, đổi tiền cho du khách và người địa phương.

Việc khách tiêu xài bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam theo ông Minh là không tôn trọng chủ quyền đất nước khi đến nước ta và ảnh hưởng tới đồng tiền của vn. Người dân vì hám lợi nhận tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này. Nguy hại hơn, việc đưa ngoại tệ vào hoạt động mua bán sẽ tác động đến bằng phẳng tiền tệ của nước nhà, ảnh hưởng đến lạm pháp và đa dạng hệ lụy.

“Luật đã có và thông tin tuyên truyền đã phổ thông nhưng cư dân vẫn câu chấp, không chấp hành pháp luật của nhà nước, làm cho sai, làm ẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, ông Minh cho nhân thức.

“Quan trọng nhất vẫn là tinh thần của cư dân. Đây là tinh thần tôn trọng chủ quyền chủ quyền tổ quốc, độc lập tiền tệ đất nước. Đây là vấn đề lớn”, ông Minh cho nhân thức.

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một tiểu thương tại chợ Hàn vừa nhận tiền ngoại tệ của du khách sắm hàng Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Minh, để làm cho tốt và điều hành chặt việc dùng ngoại tệ, các đơn vị quản lý chức năng có quyền rà soát giấy phép, công an, điều hành thị trường, cơ thuế quan phải vào cuộc. Nếu nhận thấy trường thích hợp dùng ngoại tệ có thể lập biên bạn dạng tại chỗ, sau đó chuyển cho Ngân hàng Nhà nước để xử phạt nghiêm minh.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard