Hotline
0981 467 967

Đây là định nghĩa kinh tế đơn giản nhưng đã biến thành bí mật giúp Warren Buffett tiến công đâu trúng đấy

17:01

Khám phá một "con hào kinh tế"

Hãy nhớ rằng ưu điểm khó khăn về cơ bản là bất cứ yếu tố nào chuẩn y tổ chức kinh doanh cung ứng hàng hóa hoặc dịch vụ gần giống các đối thủ khó khăn, nhưng đồng thời nổi bật so với đối phương về lợi nhuận thu về. Một Chẳng hạn điển hình về ưu điểm khó khăn là lợi thế chi phí thấp, chả hạn như việc thu mua nguyên liệu thô với giá rẻ. Các chủ đầu tư thành công như Buffett đã rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm kiếm các công ti có con hào kinh tế vững bền nhưng giá cũ kĩ phiếu ở mức tương đối thấp.

Đương nhiên, một trong những nguyên lý căn bản của nền kinh tế học văn minh đó là theo thời gian, sự cạnh tranh sẽ khiến cho xói mòn bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào mà một công ty sở hữu. Hiệu ứng này xảy ra bởi vì một khi một tổ chức kinh doanh tạo ra ưu thế khó khăn, các hoạt động vượt trội của nó đem lại lợi nhuận vượt bậc, do đó xúc tiến khỏe mạnh các công ty đối phương sao chép cách thức hoạt động của công ti hàng đầu hoặc tìm ra bề ngoài tốt hơn.

Một minh chứng rõ ràng

Hãy quay về chả hạn về ưu điểm chi tiêu thấp. Ví thử bạn quyết định kiếm tiền bằng cách thức tạo dựng một quầy bán nước chanh. Bạn trông thấy rằng nếu bạn tậu số lượng lớn chanh mỗi tuần một lần thay vì mỗi buổi sáng, bạn có thể giảm 30% chi tiêu và vấn đề đó chuẩn y bạn hạ giá sàn nước chanh so với các quầy hàng kẻ địch. giá khởi điểm thấp sẽ làm lượng tiêu thụ nước chanh tại quầy hàng của bạn tăng lên (chứ chẳng phải tại quầy của địch thủ cạnh tranh). Kết quả là, bạn thấy sự gia tăng về lãi. Tuy nhiên, có nhẽ sẽ không mất phổ biến thời gian để các địch thủ khó khăn để ý tới phép tắc của bạn và dùng nó. Bởi vậy, trong một khoảng thời gian ngắn, lợi nhuận lớn của bạn sẽ giảm dần và lĩnh vực công nghệ nước chanh địa phương sẽ trở lại nhân tố kiện bình thường.

Dĩ nhiên, giả tỉ bạn tạo ra và được cấp bằng sáng dè bỉu một kĩ nghệ ép chuẩn y bạn lấy thêm 30% nước trong khoảng số lượng chanh làng nhàng. Yếu tố này sẽ có tác dụng gần giống trong việc khiến giảm chi phí trung bình của bạn cho mỗi ly nước chanh. Lần này, địch thủ sẽ không có cách thức nào để sao chép cách thức của bạn nữa vì lợi thế cạnh tranh của bạn đã được bảo kê bởi bằng sáng dè bỉu. Trong Chẳng hạn này, hào kinh tế của bạn chính là bằng sáng dè bỉu mà bạn nắm giữ trên công nghiệp độc quyền của bản thân mình. Giả dụ tổ chức kinh doanh nước chanh của bạn là một tổ chức kinh doanh dân chúng, cổ hủ phiếu của bạn có thể sẽ có điểm hay dài hạn hơn so với tình địch.

Như bạn thấy, con hào kinh tế của một tổ chức kinh doanh thây mặt cho một phép đo định tính về kỹ năng giữ khoảng cách với các kẻ thù khó khăn trong một thời điểm dài. Điều này được chuyển hóa thành lãi kéo dài trong mai sau. Các con hào kinh tế rất khó khăn biểu thị định lượng vì chúng không có trị giá tiền nong rõ ràng, nhưng là một nhân tố tiên quyết trong việc quyết định sự chiến thắng hay thất bại dài hạn của tổ chức kinh doanh và trong việc lựa chọn cũ rích phiếu của nhà đầu tư.

Kiến lập một "con hào kinh tế"

Một công ty có thể tạo lập một "con hào kinh tế" chuẩn y nó bổ ích thế đáng kể so với các đối thủ khó khăn bằng rộng rãi cách không giống nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá một số các cách thức tầm thường nhất.

Ưu thế chi tiêu: Như đã thảo luận trong Chẳng hạn về nước chanh, một lợi thế chi tiêu mà các đối phương cạnh tranh không thể sao chép có thể là một con hào kinh tế rất hiệu quả. Các tổ chức kinh doanh có ích thế chi phí đáng kể có thể hạ trị giá sản phẩm của bất kỳ công ty kẻ địch nào cố gắng thâm nhập vào ngành nghề, làm cho họ yêu cầu rời khỏi lĩnh vực hoặc chí ít là ngăn cản sự lớn mạnh. Các tổ chức kinh doanh bổ ích thế chi tiêu bền vững có thể duy trì thị phần rất lớn trong ngành bằng cách sa thải bất kỳ kẻ địch khó khăn mới nào nỗ lực tiến vào.

Ưu điểm diện tích: Doanh nghiệp với diện tích lớn có thể coi là đang chiếm hữu một con hào cứng cáp. Ở một kích thước nhất định, một công ti được công nhận là thực hiện được diện tích về kinh tế. chậm tiến độ là khi đa dạng hàng hóa hoặc dịch vụ được đóng chai ở diện tích lớn hơn với chi tiêu đầu tham gia thấp hơn. Nhân tố này giúp giảm chi tiêu đầu tư trong về nguồn vốn, lăng xê, đóng gói,... Các công ty lớn khó khăn trong một ngành nghề thường có xu hướng chiếm đoạt lĩnh thị phần then chốt của ngành đó, trong khi những người chơi ốm hơn yêu cầu rời khỏi lĩnh vực hoặc chiếm giữ lĩnh tỉ trọng nhỏ.

Chi phí chuyển đổi cao

Là con cá lớn trong ao luôn có phổ thông ưu thế khác. Khi một công ti có vị thế vững bền trong ngành nghề công nghệ, các nhà cung cấp và khách hàng có thể phải chịu chi phí chuyển đổi cao nếu như họ lựa chọn thích hợp tác với một công ti mới trong ngành nghề. Các đối thủ khó khăn có một thời điểm rất khó khăn giành lấy thị phần ra khỏi những tổ chức đầu lĩnh vực vì những chi tiêu biến đổi rườm rà.

Giá trị vô hình

Một kiểu "con hào kinh tế" khác có thể được xuất hiện duyệt y của nả vô hình của một công ty, bao gồm các vật phẩm như bằng sáng giễu cợt, nhận biết nhãn hiệu, giấy phép của chính phủ và các loại khác. Nhận diện nhãn hiệu mạnh chuẩn y item của họ có ưu thế vượt trội so với hàng hóa của tình địch cạnh tranh khác, từ đó giúp tăng lợi nhuận.

Yếu tố mềm

Vài nguyên do khiến cho một công ti có thể có một con hào kinh tế khó khăn xác định hơn. Chẳng hạn, lợi thế mềm có thể được phát hành bởi kĩ năng quản trị hoàn hảo hoặc văn hóa đơn vị rất dị. Dù rằng khó khăn diễn đạt, một lãnh đạo và không gian Tổ chức tốt có thể đóng góp một phần tham gia chiến thắng dài lâu của một cơ quan.

Các con hào kinh tế nói tầm thường rất khó khăn xác định đúng đắn tại thời điểm chúng mở màn xuất hiện. Tác động của chúng tiện lợi được quan sát hơn khi công ti đó đã vươn lên tầm cao mới. Trong khoảng quan điểm của một nhà đầu tư, thật xuất sắc để đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh đang phát hành ngay trong khoảng khi họ bắt đầu gặt hái hiệu quả từ một "con hào kinh tế" hoành tráng và bền vững. Trong trường thích hợp này, nhân tố quan trọng nhất là tuổi thọ của con hào. Một công ti có thể thu được lãi càng lâu thì ích lợi cho chính nó và cho các cũ rích đông của nó càng lớn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard