Hotline
0981 467 967

Bắt nạt dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu trục đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ hình thức ăn và lối sống mà không cần sử dụng thuốc

03:31

Tiểu trục đường tuýp 2 là loại bệnh mạn tính, xảy ra khi các con phố huyết (glucose) trong thân thể tăng cao. Khác với tiểu con đường tuýp 1, thân thể người bệnh vẫn tiết ra insulin nhưng các tế bào trong máu không thể dùng lượng tuyến phố trong máu làm nguồn năng lượng. Yếu tố này dẫn tới việc lượng trục đường trong máu tăng lên, gây hại tới các bộ phận trong thân thể như mắt, thận, tâm thần,....

Tại Việt Nam, căn bên này đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 3,5 triệu người. Trong số đó, 70% bệnh nhân đã được chẩn đoán bận bịu tiểu trục đường tuýp 2 nhưng chưa giải quyết được mục tiêu vấn đề trị. Số liệu trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn công bố trong lễ ký kết biên bạn dạng ghi nhớ Chương trình phù hợp tác tập huấn nâng cao năng lực chuyên ngành nhân tố trị bệnh đái toá đường (iSTEP - D PLUS) và Chương trình giáo dục bệnh nhân đái tháo trục đường (iCARE) vào tháng 4 vừa qua.

Với những người bị tiểu tuyến phố tuýp 2, họ thường phải uống thuốc để duy trì lượng đường trong máu của chính mình. Tuy nhiên, giờ đây căn bệnh này có thể bị đảo ngược mà không cần dùng tới thuốc. Chìa khóa nằm ở lối sống và hình thức ăn của bệnh nhân.

Reverse Diabetes2 Now là một chương trình kéo dài trong 6 04 tuần do quỹ Voeding Leeft đến từ Hà Lan tạo ra, dồn vào một chỗ vào việc đổi mới lối sống của người bận bịu bệnh tiểu các con phố. Những người tham gia sẽ sử dụng cơ chế dinh dưỡng, tập tành, ngủ nghỉ để vấn đề trị bệnh, giảm dần sự dựa vào tham gia thuốc nhằm có một cuộc sống thoải mái hơn.

"Bạn chẳng thể đổi mới được gen của mình - vấn đề này là bất khả thi trong vòng 50-100 năm nữa hoặc hơn. Ví như có, nó cũng rất khó và nguy khốn. Đương nhiên, chúng ta có thể thay đổi lối sống của bản thân", giáo sư Hanno Pijl - chưng sĩ nội khoa, chuyên lĩnh vực nội tiết tại Trọng tâm Y tế ĐH Leiden (Hà Lan) - cho biết.

Hanno Pijl là một trong những bác bỏ sĩ trước tiên tại Hà Lan phản kẻ thù thức nhân tố trị tiểu tuyến phố tuýp 2 truyền thống. Ông từng chạm chán những bệnh nhân sử dụng đến 8 loại thuốc khác nhau nhằm ổn định mỡ máu, tuyến phố huyết, huyết áp và các biến chứng can hệ tới tiểu con đường, nhưng không thành công.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 1.

Giáo sư, chưng sĩ Hanno Pijl (Ảnh: Jonathan Wong)

"Từ lâu chúng ta đã biết rằng, tiểu con đường tuýp 2 là căn bệnh gây ra bởi sự tương tác giữa gen và lối sống. chậm triển khai chính là hạ tầng của chứng rối loàn này", bác bỏ sĩ Pijl nói. Những người ăn phổ biến tinh bột và các con phố thường dễ có nguy cơ bận rộn tiểu tuyến phố hơn.

Theo chưng sĩ Pijl, yếu tố trị tiểu tuyến phố bằng thuốc sẽ không đem lại kết quả lâu dài ví như người bệnh vẫn giữ lề thói ăn uống như cũ. Họ cũng cần phải đổi mới lối sống, nhưng chuyện này không hề dễ dãi chút nào.

"Bạn phải nhân thức cách thức can thiệp tham gia lối sống của bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân, khuyên nhủ họ đổi mới. Voeding Leeft đã nghĩ suy rất chu đáo về vấn đề này. Họ phát động chương trình này bằng phương pháp đưa dân chúng tới một không gian mới im tĩnh và dễ dãi hơn để số đông có thể thì thầm với nhau", bác bỏ sĩ Pijl cho biết.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 2.

Hơn 1.500 người đã nhập cuộc chương trình này tại Hà Lan. Sau 12 tháng, bệnh tiểu đường được đảo ngược toàn thể hoặc một phần trên hơn 92% số bệnh nhân tình nguyện.

"Đây giống như một chương trình cai nghiện, trong đó bệnh nhân là những người nghiện tuyến đường, nghiện uống thuốc", Frank Kusse - giám đốc điều hành của Voeding Leeft Châu Á-Thái Bình Dương - giảng nghĩa. "Họ sẽ hoạt động theo hàng ngũ: tìm kiếm nhau, xây dựng tập thể, trở thành bạn bè và giữ liên lạc."

Bất cứ người nào hoàn thành dùng thuốc sẽ được theo dõi sát sao bởi các chuyên gia y tế. Các bác sĩ cũng sẽ đo áp huyết và nồng độ cholesterol để đảm bảo chỉ số của các bệnh nhân ổn định khi bỏ thuốc.

Bác sĩ Pijl chắc chắn rằng những người phải sử dụng insulin để yếu tố trị tiểu tuyến phố tuýp 2 sẽ giảm liều sử dụng, thậm chí là xong xuôi hẳn chỉ sau 1 tuần. chậm tiến độ là do vì 70% lượng con đường trong máu tới từ tinh bột và tuyến đường trong thức ăn của chúng ta hàng ngày. Muốn giảm lượng trục đường trong máu, bệnh nhân phải cắt giảm các thực phẩm đóng gói sẵn cũng như item có chứa tinh bột.

"Khi bệnh nhân tiêm insulin, chúng sẽ đẩy tuyến phố ra khỏi máu để đến các tế bào. Nếu như không còn đường trong máu, họ sẽ không cần đến insulin nữa", chưng sĩ Pijl giảng nghĩa.

Đương nhiên, không hề người nào cũng có thể chấm dứt dùng thuốc hoàn toàn. Tại Hà Lan, chỉ khoảng 50% số người mắc tiểu các con phố tuýp 2 có thể hoàn thành dùng thuốc.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 3.

Dưới đây là 4 nguyên lý cột trụ của chương trình Reverse Diabetes2 Now

Dinh dưỡng: Đổi mới chế độ ăn là hoạt động then chốt của chương trình này. Đào thải đồ ăn đóng chai sẵn có phổ quát các con phố, muối và chất béo xấu. Cắt giảm tinh bột như mì Ý, bánh mì và gạo. Thay vào đó, ăn đa dạng rau, cá, làm thịt và hạt, cũng như ăn hoa quả một phương pháp điều độ. Đối với khu vực châu Á, việc cắt giảm tinh bột hơi bất khả thi nên bệnh nhân có thể thay thế bằng gạo nâu giàu chất xơ và các vi chất dinh dưỡng.

Ngủ: Ngủ ít nhất 7-8 tiếng/ngày. Xây đắp lề thói ngủ đều đặn, cùng lên giường và thức dậy tham gia những sườn giờ giống nhau.

Stress: Việc bị áp lực là khó khăn hạn chế khỏi, cho nên bệnh nhân cần học phương pháp đối mặt với áp lực bằng cách sử dụng các bề ngoài như thiền chánh niệm.

Hoạt động thể chất: Nỗ lực hoạt động thể chất ở cường độ thấp trong cuộc sống hàng ngày. Đi thang bộ thay vì sử dụng cầu thang máy hay thang cuốn. Cứ 30 phút lại đứng lên đi lại khoảng một vài phút tại nơi khiến việc để kích thích công đoạn chuyển hóa năng lượng. Tạo lề thói đi bộ 15-30 phút mỗi ngày. 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard