Hotline
0981 467 967

Bộ Tài chính: Bamboo Airways lỗ hơn 300 tỷ sau 3 04 tuần bay

00:31

Bamboo Airways được phê thông qua chủ trương đầu cơ ngày 9/7/2018 với tổng vốn đầu cơ là 700 tỷ đồng, quy mô khai thác tới năm 2023 là 10 phi cơ. Theo hồ sơ đề xuất yếu tố chỉnh dự án, Bamboo muốn điều chỉnh diện tích đầu tư tới năm 2019 là 22 phi cơ và đến 2023 là 30 phi cơ với tổng mức đầu cơ là 8.300 tỷ đồng, tăng 7.600 tỷ, tương ứng 11,8 lần.

Tư vấn văn bản của UBND tỉnh Bình Tiên đề nghị góp ý giấy má yêu cầu nhân tố chỉnh dự án của Bamboo Airways, Bộ Nguồn vốn buộc phải UBND thức giấc lấy ý kiến của Bộ GTVT về việc rà soát, đánh giá các yếu tố kiện và tiêu chuẩn khoa học vận chuyển vận hàng không dân dụng theo quy mô ngày càng tăng của Bamboo Airways để đảm bảo bình an, an toàn phù hợp với quy định của vietnam và quốc tế.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu thuyết minh và vấn đề chỉnh Công trình cần phân tách rõ hiệu quả kinh tế - thị trấn hội dự định đem lại và các ảnh hưởng khác tới địa phương cũng như cơ sở vật chất tính toán nguồn ngoại tệ, dự định hấp dẫn từ chuyển vận khách quốc tế, khiến hạ tầng đánh giá hiệu quả của công trình.

Đáng lưu ý, trong văn bản gửi đi của Bộ Tài chính đã đề cập đến bức ảnh vốn đầu tư của Bamboo Airways.

Dẫn ra số liệu tại Bảng phẳng phiu kế toán ngày 30/4/2019 của công ty Tre Việt, Bộ Nguồn vốn cho nhân thức vốn chủ sở hữu của công ty là 981,47 tỷ đồng (trong đó: vốn góp là 1.300 tỷ; lãi chưa phân chia là -318,5 tỷ đồng); tổng nguồn vốn là 2.200,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tổng nợ phải trả ngắn hạn là 1.219 tỷ đồng (trong đó: mượn và nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn là 700,6 tỷ đồng, doanh nghiệp không có nợ dài hạn); Tỷ lệ Nợ phải trả/Tổng tài chính là 55,4%; Lợi nhuận sau thuế là -329,4 tỷ đồng.

Theo Bộ Vốn đầu tư, do tổ chức mới khởi đầu khai thác kinh doanh từ đầu năm 2019, vì thế tại thời gian này chưa có đủ cơ sở để bình chọn hiệu quả trực tiếp sản xuất kinh doanh của công ty và năng lực vận động vốn đầu cơ từ nguồn doanh thu khai thác để bù đắp khoản vốn đầu tư tăng thêm như trong thuyết minh yếu tố chỉnh Dự án (vận động 7.000 tỷ đồng, chiếm đoạt 84,34% tổng mức đầu cơ).

Dường như, theo số liệu tại Bảng phẳng phiu kế toán tại ngày 30/4/2019, Tre Việt có vốn góp là 1.300 tỷ; tổng tài chính là 2.200,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khoản phải thu về cho mượn ngắn hạn tại thời điểm này là 1.062,4 tỷ đồng (chiếm 48,27% tổng của nả).

"Tương tự, số vốn góp chủ sở hữu của Công ti Tre Việt chủ công đang được Công ti dùng một phần để cho vay ngắn hạn. Song chưa có thuyết minh chi tiết về đối tượng vay, của cải bảo đảm, phương án thu hồi các khoản vay, cho nên có thể có những khó khăn trong việc thu hồi để phục vụ tiến độ khai triển Công trình", Bộ Tài chính cho nhân thức.

Bộ Tài chính cũng tham chiếu thêm báo cáo nguồn vốn đã được kiểm toán chủ quyền năm 2018 của CTCP Công ty FLC là tổ chức kinh doanh mẹ của Bamboo Airways.

Theo đó, tại thời gian 31/12/2018, tổng nợ phải trả là 13.697 tỷ đồng bằng 59,3% tổng của cải. Tỷ trọng nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 146%. Với những con số này, Bộ Nguồn vốn nghĩ rằng hoạt động kinh doanh của FLC dựa vào phổ thông tham gia cơ chế vận động vốn bằng vay nợ.

"Vì vậy trong trường phù hợp Công ti FLC (chủ sở hữu của Tổ chức kinh doanh Tre Việt) chắc chắn bảo lãnh thi hành mọi nghĩa vụ của Công ty Tre Việt nảy sinh từ các phù hợp đồng thuê, tậu máy bay (như Quyết nghị của Hội đồng quản trị Công ti FLC đã thực hiện trong năm 2018 để Công ty Tre Việt thuê máy bay) hoặc bất kỳ một nghiệp vụ kinh tế nào làm thay đổi chiếm hữu của Công ty Tre Việt thì Công ty FLC và Tổ chức kinh doanh Tre Việt cần thiết phải có lên tiếng làm rõ, giải trình về năng lực, kĩ năng tài chính để thực hiện trách nhiệm bảo lãnh, trách nhiệm có liên quan, cũng như khả năng huy động vốn đầu tư được thuyết minh trong hồ sơ vấn đề chỉnh Công trình", Bộ Vốn đầu tư cho biết.

Bộ Vốn đầu tư cũng bắt buộc nhà đầu tư bổ sung cách thức huy động, thu hồi vốn (vốn chủ chiếm hữu, vốn mượn) để khai triển Dự án theo phương án khai triển Dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt y. Hình như đó, UBND thức giấc Bình Định cũng chịu bổn phận giám sát, đơn vị kiểm ra thời kỳ triển khai công trình.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard