Hotline
0981 467 967

Các con phố cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo 'đỏ' cho suy thoái kinh tế, chủ đầu tư dỡ chạy đến các loại tài sản an ninh

11:01

Lợi tức trái phiếu Ngân khố kỳ hạn 10 năm hiện đã phá đổ vỡ mốc thấp hơn trái khoán 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên thị trường và rất đáng tin khi phát dấu hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái khoán 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi kiếm được vào mùa hè năm 2016. Tình tiết này cho thấy mối lo lắng ngày một lớn về nền kinh tế toàn cầu, khi các nhà đầu tư túa chạy đến những "hầm trú ẩn" bình yên.

Chi tiết, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm đàm phán loanh quanh mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược mới đây nhất của tuyến đường cong lợi suất là 04 tuần 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng tài chính.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái khoán 30 năm thương lượng lòng vòng mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục trước đây là 2,0889% khi Anh bỏ thăm cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, giá bán của trái phiếu cũng tăng.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang trông đợi lãi suất đối với trái khoán ngắn hạn sẽ cao hơn trái khoán dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là "con đường cong lợi suất đảo ngược". Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng không ngang nhau giữa trái khoán 10 năm và 2 năm, khác lạ lưu ý khi tuyến đường cong bị đảo ngược - nhân tố đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Bên cạnh hiện tượng này gây ra sự thấp thỏm, thì ở một vài thời gian chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse tham gia năm 1978:

5 lần các con phố cong lợi suất giữa trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn đến tình trạng suy thoái.

Nhàng nhàng, một cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi tuyến đường cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Nhàng nhàng, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi tuyến đường cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 04 tuần sau khi con đường cong lợi suất đảo ngược thì hoạt động mua bán chứng khoán quay đầu giảm điểm và khởi đầu mang về lợi nhuận âm.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 3.

Quay quay về lịch sử, tài liệu theo dõi con đường cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự báo đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.

Sohn cho hay: "Đây là tài liệu mà bất cứ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Giả dụ đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày bữa nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm đến."

Trong tháng 8, lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm mạnh khi chủ đầu tư lo sợ về sự tiến triển của hoạt động thương nghiệp và tăng trưởng GDP, cùng với đó là kỳ vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của nhà băng trung ương. Đây là tín hiệu làm cho thị trường lo ngại, tìm kiếm những khoản đầu tư bình an hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn quả đât một lần nữa áp dụng những chế độ nới lỏng tiền tệ. Lợi nhuận suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn quan trọng mà các nhà băng sử dụng để thiết lập lợi nhuận suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm cơ bản trong 04 tuần này.

Hồi đầu năm nay, một phần của các con phố cong lợi suất đã đảo ngược, khiến cho tăng mối sốt ruột về nền kinh tế khi lợi suất trái phiếu 3 năm cao hơn 10 năm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard