Hotline
0981 467 967

Chốc lát Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Chưng Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

17:05

Đúng 21h hôm đó, Chưng giao lại chiếc phong phân bì to đựng các phiên bản thảo Di chúc và phiên bản Chúc thư đã tấn công máy có chữ ký của Tổng bí thư Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ.

VietNamNet trưng bày một số trích đoạn trong bài viết: “Bối cảnh lịch sử ra đời bản Chúc thư của Chủ toạ Hồ Chí Minh" của tác giả È Thị Thuấn, cán bộ Phòng S­ưu tầm - Kiểm kê - Tư­ liệu, Khu di tích Chủ toạ Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Ngày trước tiên Chưng viết Chúc thư

Trong thế cuộc hoạt động cách mệnh của bản thân mình, Bác bỏ đã viết phổ biến văn kiện quan trọng. Riêng những lời để lại trước khi từ giã nhân loại này, thì giờ Chưng bỏ ra cho nó khá phổ biến.

Theo ông Vũ Kỳ (nguyên thư ký riêng của Bác), “Trong khoảng thời điểm 4 năm, trong khoảng 10/5/1965 - 19/5/1969, Bác bỏ đã để cả thảy 28 buổi, phần nhiều mỗi buổi hai giờ rưỡi để viết Chúc thư.

Năm 1965, những dòng trước tiên của Di chúc đã được Chưng viết từ 9-10h, thứ nhị ngày 10/5. Cũng tham gia giờ này của các ngày 11,12,13, Bác bỏ tiếp diễn viết Di chúc.

Ngày 14/5, trong khoảng 6-9h Bác bỏ tới thăm nông dân xã Xuân Phương, thị xã Trong khoảng Liêm, Hà Nội, gặt lúa chiêm. Gần 10h, Bác mới về đến nhà kịp nhập cuộc họp Bộ Chính trị bàn về công việc tập huấn cán bộ, nên ngày đó Chưng đã không viết tiếp phiên bản thảo như giờ đã định.

Buổi chiều, trong khoảng 14-16h Chưng viết tiếp tài liệu “Tuyệt đối kín đáo” và tự tay đánh máy. Đúng 16 giờ ngày 14/5/1965, Bác tấn công chấm dứt bản Chúc thư và cũng đến giờ Chưng hứa Tổng bí thư Lê Duẩn sang gặp mặt.

Nhưng Chưng tấn công máy dòng chữ "Thủ đô ngày 15/5/1965" trước chữ ký Hồ Chí Minh. Trong khi, phía trái là chữ ký chứng kiến của bạn hữu Lê Duẩn”.

Tương tự, sự chứng kiến của Tổng bí thơ Lê Duẩn đã diễn ra trong khoảng thời điểm từ 16h đến trước 18h ngày 14/5/1965, vì đúng 18h Trung ương tham gia chúc thọ Bác 75 tuổi.

Khoảnh khắc Tổng bí thư Lê Duẩn chứng kiến Bác Hồ viết ‘Mấy lời để lại’

Sau đó trong khoảng 19h30, Bác bỏ đi dự mít tinh của thiếu nhi Thủ đô nhân dịp kỷ niệm lần thứ 24 ngày kiến thiết Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và chúc thọ Bác 75 tuổi.

Đúng 21h hôm đó, về đến nhà sàn, Bác giao lại chiếc phong so bì to đựng các bản thảo Di chúc và bản Chúc thư đã đánh máy có chữ ký của Tổng bí thư Lê Duẩn cho ông Vũ Kỳ và dặn “Chú giữ cẩn thận, sang năm 10/5 nhớ đưa lại cho Bác bỏ”.

Sáng sớm ngày 15/5/1965, Bác đi thăm TQuốc, Liên Xô một bốn tuần. Ngày 15 ấy, Chưng cũng lấy là ngày viết ngừng Chúc thư.

Có sự trùng phù hợp bất chợt của con số 15 (ngày 15/2/1965, Bác bỏ về thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn - Hải Dương) mà ông Vũ Kỳ cho là “Rồi đây các nhà viết sử có nhẽ phải dành phổ biến trang cho sự kiện tình cờ này”.

Năm 1966, trong khoảng ngày 10-15/5, từ 9-10h hàng ngày, Bác bỏ vẫn dành thời gian viết tài liệu “Tuyệt đối kín đáo”. Theo ông Vũ Kỳ, Bác bỏ đã đọc rất chăm chú trên từng câu, từng chữ bạn dạng Chúc thư Bác đánh máy ngừng lúc 16h ngày 14/5/1965.

Chưng không viết gì thêm, chỉ ghi thêm một câu khác biệt quan trọng “Phải có tình bạn bè mếm mộ lẫn nhau” sau đoạn “Trong Đảng phải thực hành dân chủ phổ thông, thường xuyên vac trang nghiêm tự phê bình và phê bình, là cách thức tốt nhất để củng cố và phát hành sự kết hợp và hợp nhất của Đảng”.

Qua tìm hiểu bản gốc, còn có thêm cụm trong khoảng  "dịch vụ Giang sơn" Bác viết ở bên lề để thêm tham gia sau cụm trong khoảng “dịch vụ dân chúng” và Chưng mở ngoặc “Tôi viết thêm H.C.M”.

Câu "phải có tình đồng minh thương yêu lẫn nhau” và cụm từ “phục vụ Đất nước” viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Ngoài ra, Chưng sửa vài lỗi chính tả do tiến công máy sai bằng bút bi màu mực xanh.

Nếu câu “lâu ngày cây phổ quát thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”, Chưng sửa chữ “tốt” thay cho chữ “lợi”.

Năm 1967, từ ngày 14/4, Bác bỏ đi công việc nước ngoài đến 30/6 mới về, nên tài liệu “tuyệt đối kín đáo” được ông Vũ Kỳ cất tham gia một chỗ khác.

Năm 1968, trong khoảng ngày 10-19/5, ngày nào Chưng cũng dành một giờ, trong khoảng 9 - 10h, tiếp diễn viết tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Năm này, Chưng bổ sung và tu sửa đa dạng cho Di chúc và viết thêm 6 trang.

Từ ngày 10-18/5 năm ấy, Bác bỏ viết và sửa Chúc thư ở nhà sàn. Riêng ngày 19/5, Chưng viết ở nhà nghỉ Hồ Tây.

Vì 18h ngày 18/5, sau bữa cơm chiều Bác bỏ đã bí mật rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ sinh nhật Bác. Ngày sinh nhật Chưng năm ấy, Bác bình thản sẵn sàng cho ngày ra đi của bản thân.

Cân nhắc từng ý, từng lời

Năm 1969, trong khoảng ngày 10-20/5, Bác vẫn đều đặn bỏ ra mỗi ngày 1 giờ, từ 9-10h, để xem lại và tu bổ Di chúc.

Riêng 10/5, do đi dự hội nghị Trung ương họp ở chiêu đãi sở Hồ Tây về tới nhà sàn đã hơn 9h nên lần đầu tiên trong 4 năm viết Chúc thư, Bác bỏ đã lùi thời điểm từ 9h30 tới 10h30.

Ngày đó Chưng đã viết lại tổng thể phần khởi đầu của Di chúc vào mặt sau tờ cuối cùng của tập phiên bản tin (tin xem thêm đặc biệt)- số ra thứ 7 ngày 3/5/1969 do Việt Nam Thông tấn phố phát triển.

Tập bản tin này gồm 15 trang, khổ A4, in rôneo. Bản viết này, Chưng viết bằng bút mực Cửu long xanh đen. Những chữ sửa lại, viết thêm Bác dùng bút mực đỏ, những chỗ gạch chân, chữ số, Chưng dùng bút bi đỏ.

Và ngày 12/5, do buổi sáng Bác bỏ đi dự họp Bộ Chính trị nên Chưng chuyển giờ viết Chúc thư tham gia buổi chiều, từ 15-16h. Những ngày này Bác chủ quản dồn vào một chỗ vào sửa chữa đoạn khởi đầu và viết thêm Chúc thư năm 1968.

Như vậy, bản Chúc thư đã được Bác khởi thảo trong khoảng ngày 10/5/1965 và ngày 20/5/1969 là ngày Chưng xem lại lần sau cùng.

Trong khoảng 4 năm ấy cứ vào trung tuần tháng năm hàng năm, phần lớn mỗi ngày Bác bỏ đều dành 1 giờ để xem lại, tu sửa, bổ sung những chỗ cần thiết, có khi viết thêm một số trang, hoặc sửa chữa vài câu, có khi chỉ thay đổi một số chữ trong Di chúc.

Với nghĩa vụ với hậu thế, Bác cân nhắc từng ý, từng lời, nhưng mỗi ý, mỗi lời đều giản dị, thực tâm, trong sáng, tự nhiên như chính thế cuộc mà Chưng đã sống.

Chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

San sớt của Tổng bí thư, Chủ toạ nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

 Chúng ta không chỉ thắp hương tưởng niệm Chưng mà từng người tới đây phải tự soi lại chính mình, tự học tập, rèn luyện, gột rửa những điều chủ nghĩa tư nhân.

Trần Thị Thuấn


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard