Hotline
0981 467 967

Công trình 'đắp chiếu' cả chục năm lại được rao bán - VnExpress Kinh Doanh

17:03

Đất nền, vi la thô tại các dự án dở dang từ chục năm nay ở Thủ đô vừa qua được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng một nửa khi mua. 

Mua 2 lô liền kề tại công trình Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, cách đây không lâu anh Tuấn (Thanh Xuân, Thủ đô) rao bán trở lại với giá thành cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Dĩ nhiên, anh không chắc có thể thương lượng thắng lợi bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng tin tức trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi tậu. 

Được triển khai từ khoảng năm 2008, đón đầu việc thành lập tuyến tuyến đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải sắm chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô đất liền kề tại đây. Tuy nhiên, không lâu sau công trình mở tuyến đường này dừng triển khai vô thời hạn. Thị trường bất động sản song song đó rơi vào khủng hoảng, chủ đầu tư tháo chạy làm cho thanh khoản bất động sản loanh quanh khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng đa dạng người mua khác ôm ấp sự cay đắng khi dự án không có thương lượng, khi mà tòa tháp xây dở dang mọc rêu mốc theo thời gian.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một công trình bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Phương pháp dự án Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt dự án bỏ không phổ thông năm, vài tháng nay được phổ biến môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa thời kỳ cực điểm. Khu vi la Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của chủ đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở dự án này (cuối 2010) có giá 42 triệu tiền việt. Sau rộng rãi năm bị quên lãng trên thị trường, giá hiện giờ được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán vào khoảng 18-20 triệu tiền việt mỗi m2. Các lô đất được rao bán phần đông có diện tích trên 200 m2, khách tìm đã thanh toán 70% giá trị. Dự án này có quy mô hơn 46 ha, được thiết kế toàn cục là biệt thự trên 200m2. Nhà đầu tư đã xây đắp được một số hạng mục của công trình, sau đó bỏ trống. 

Một loạt nhà đầu tư thứ cấp tại một công trình ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng mở đầu rao bán các lô đất nền biệt thự, có quy mô nghiêng ngả 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Nhiều năm nay tôi không còn niềm nở đến lô đất này, hợp đồng cất vào két sắt. Tất nhiên, gần đây, thấy thị trường tốt hơn, quanh quéo dự án phổ thông nhà đầu tư lớn đang khai triển rần rộ. Tôi nghe nói nhà đầu tư dự án cũng rục rịch khai triển quay về sau 10 năm bỏ trống có thể khiến khách hàng ân cần hơn nên quyết định rao bán", nhà đầu tư tên Quang (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên kết nối các đàm phán ở khu vực phía Tây cho nhân thức bắt đầu nhận ký gửi các item ở những công trình "đắp chiếu" từ cuối năm 2018 và phổ biến hơn là từ đầu năm 2019. Anh đánh giá thị trường khu vực này có những yếu tố khả quan về mặt cơ sở như tuyến các con phố 70, Quốc lộ 32 được xây dựng, tăng cấp, mở rộng... 

"Dường như đó, hoạt động mua bán Hà Nội cũng thiếu những vật phẩm đầu tư thu hút, khác biệt là các công trình đất nền, vừa túi tiền chủ đầu tư", anh Huy nói. Tất nhiên, môi giới này cũng cho biết, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc tham gia cơ sở vật chất, quy mô, tỷ trọng hoàn thiện cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những dự án đất nền có quy mô gầy, và chưa có xây thô nhiều lúc có người hỏi tậu, song chốt được đàm phán mất phổ biến thời gian, song song giá bị ép xuống phổ thông so với kỳ vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho biết từng kiếm được ký gửi vài sản phẩm ở các dự án bỏ trống nhưng rất khó khăn thương lượng. Sau phổ biến lần đưa khách đến thăm công trình song không chốt được nên anh không đặm đà với phân khúc này, dù vài người bán "treo giải" sẽ trả hoả hồng gấp đôi hoạt động mua bán.

"Những dự án khu vực này toàn bộ đều quy mô quá lớn, trong khoảng 200 m2 trở lên, có lô nền biệt thự còn rộng tới hơn 800 m2 hoặc đã có tòa tháp đang xây đắp dở dang, bỏ hoang phổ thông năm. Vì vậy, dù giá mỗi m2 đã giảm phổ biến song vẫn khó khăn sắm được khách tìm, khác biệt trong bối cảnh chính chủ đầu tư các dự án chưa có động thái chi tiết để tái phát động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard