Hotline
0981 467 967

Giải quyết 'cục máu đông' nợ xấu: Gian nan vẫn phong toả

03:31

Sau 2 năm Quyết nghị 42 xây dựng thương hiệu, lần trước tiên có một Đoàn đại biểu Quốc hội thành lập hội nghị chuyên ngành nghề về nợ xấu. Yếu tố này cho thấy, nợ xấu tiếp tục là mối ân cần lo ngại của Quốc hội cũng như vấn đề đưa Quyết nghị 42 tham gia thực tại đang trở nên rất bức thiết.

Nợ xấu đã giải quyết là nhiều hay ít?

Cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội thị trấn Thủ đô đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "kết quả thi hành Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thể nghiệm giải quyết nợ xấu của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ và bắt buộc kiến nghị trong thời gian tới".

Tại hội nghị, số liệu được lên tiếng tính đến ngày 30/6/2019, toàn hệ thống các tổ chức nguồn vốn vay đã xử lý được trên 263,51 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42. Trong đó, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, đã giải quyết được 64,97 nghìn tỷ đồng. Giải quyết nợ xấu nội bảng xác định theo Quyết nghị 42 cốt yếu ưng chuẩn hình thức đối tượng mua hàng trả nợ.

Riêng ở Hà Nội, lũy kế từ 15/8/2017 đến nay, nợ xấu đã giải quyết theo Quyết nghị 42 tại địa bàn là trên 46,48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng là 16,38 nghìn tỷ đồng (choán 35,2%); xử lý các khoản nợ xấu đang hạch toán ngoài bảng bằng phẳng kế toán là 8,42 nghìn tỷ đồng (chiếm đoạt 18,1%); Nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái khoán khác biệt là 21,68 nghìn tỷ đồng (choán 46,7%).

Còn nhớ, tại hội nghị kết nối nhà băng - công ty hồi bốn tuần 4 cách đây không lâu được công ty bởi Nhà băng Nhà nước và Ủy ban Nhân dân Thành phố Thủ đô, số liệu về tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đô thị tính tới hết quý 1/2019 ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng. Dường như, tính hết tháng năm/2019, dư nợ nguồn hỗ trợ toàn bộ nền kinh tế do hệ thống doanh nghiệp nguồn hỗ trợ cung cấp đạt 7,6 triệu tỷ đồng.

Tương tự, Thủ đô là một "đầu tàu nguồn đầu tư", chiếm đoạt tỷ lệ ước 25% - 26%/tổng dư nợ cục bộ nền kinh tế.

 Xử lý cục máu đông nợ xấu: Khó khăn vẫn bủa vây - Ảnh 1.

Quay về với con số nêu trên. Tại hội nghị lần này, các công ty hữu quan cho nhân thức, con số nợ xấu đã được các doanh nghiệp tín dụng trên địa bàn Thủ đô xử lý là 46,48 nghìn tỷ đồng. Đương nhiên, con số này chiếm hữu tỷ lệ bao lăm trên tổng nợ xấu của Hà Nội thì không thấy lên tiếng. Vì thế, chẳng người nào biết con số "46,48 nghìn tỷ đồng" là phổ quát hay ít.

song song, trong số nợ xấu mà các công ty nguồn hỗ trợ tại Thủ đô đã giải quyết thì số bán cho VAMC lên tới 21,68 nghìn tỷ đồng (chiếm hữu 46,7%). Tương ứng gần 1 nửa số nợ xấu vẫn nằm "chềnh ềnh" ở VAMC và vì thế, "cục máu đông" nợ xấu thay vì được chữa trị theo một phác đồ thực sự, đã chỉ được gây tê, gây mê toàn bộ rồi đặt ở VAMC.

Toá gỡ với tốc độ cao các bất cập

Cũng tại cuộc họp trên, một loạt các quan niệm đóng góp cũng như các phản chiếu thực tại nhằm hoàn thiện hơn cho Quyết nghị 42 đã được nêu ra.

Chi tiết, mặc dù quyền thu giữ của nả bảo đảm của tổ chức nguồn đầu tư được xem như một trong những bỗng phá, nhưng trong thực tiễn lại ko phải đơn giản. Nghị quyết 42 có nêu, quyền thu giữ tài sản đảm bảo đi kèm với vấn đề kiện thủ tục thế chấp phải có ký hợp đồng về pháp luật thu giữ của nả bảo đảm.

Tất nhiên, trước khi quyết nghị trên có hiệu lực, nhiều thích hợp đồng thế chấp chưa có quy định này. Dĩ nhiên, nhà băng có thể khiến sửa đổi bổ sung, nhưng đối tượng mua hàng đã có nợ xấu thì việc tiếp cận đã rất khó khăn, chứ đừng nói là đến việc ký bổ sung thích hợp đồng.

Theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó giám đốc điều hành MBBank, ngay cả những khoản mượn phục vụ đủ điều kiện để thi hành theo Nghị quyết 42 thì việc thi hành quyền thu giữ tài sản bảo đảm cũng vô cùng khó.

"Ban đầu khi mới ra đời Nghị quyết 42, người đi mượn tinh thần rất khả quan, nhưng sau 2 năm có chuyển biến ngược lại. Họ rủ nhau chây ỳ, cố gắng gửi đơn thư hoặc gửi cho tòa và địa phương sẽ dừng việc thu giữ lại", bà Hà nói.

Phổ biến ý kiến, thây mặt ngân hàng Vietinbank nhận định, qua quá trình thực tế, Vietinbank vẫn chủ đạo ứng dụng được với những khi đất trống hay nhà hoang, còn những nhà xưởng, nhà dân, nơi có người thì rất gian khổ. Ngoài ra của cải không có người ở nhưng có của nả là vật dụng bên trên không thuộc khuôn khổ mâu thuẫn, người đi mượn không chịu chuyển di nên phải lập vi bằng và phía nhà băng phải tự di chuyển, bảo quản.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Giám đốc Trung tâm xử lý nợ BIDV còn cho nhân thức, các luật pháp mới chỉ nói rất chung phổ biến về bổn phận của cơ quan Công an trong thời kỳ thu giữ tài sản dẫn đến sự đùn đẩy công tác. "Đến Công an quận, quận thì nói việc này của xã, phường nhưng xuống phố, phố thì lại bảo trách nhiệm này của thị xã, huyện", ông Thắng nêu ví dụ.

Đại diện ngân hàng Techcombank bổ sung thêm, "các tập đoàn ngoại ô là nơi khiến việc vô cùng gian nan, các số tiền phải thanh toán dù nhỏ xíu nhưng phổ quát, chính quyền địa phương, tòa án, cơ quan thi hành án quá chuyên chở nên các khoản mượn không cựa quậy được đa dạng".

Một gian khổ khác được các ngân hàng nêu ra là về ứng dụng hồ sơ rút gọn. Bởi việc hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu Tòa án là rất khó khăn trong xác nhận công nợ, tài liệu về nơi cư trú của người bị kiện, người có bổn phận can hệ, khi xảy ra nợ xấu, đa phần đối tượng mua hàng trốn tránh, không phù hợp tác.

Đại diện Vietcombank và BIDV nhấn mạnh, "chúng tôi chưa vận dụng được thủ tục nào để dùng giấy tờ rút gọn này". Vì theo nhị nhà băng, chỉ cần có mâu thuẫn, không triệu tập được thì sẽ thành vụ việc bình thường.

Về mặt đấu giá, nhà băng MBBank cho hay, khi đấu giá vừa đủ thủ tục nhưng sang tay rất khó khăn. Bởi đối tượng mua hàng không chịu bàn giao của nả, hoặc chỉ cần có đơn kiện là phải dừng.

Thêm vào đó, các ngân hàng còn phản ánh việc đa dạng văn phòng hoàn thành thủ tục quyền sử dụng đất chưa áp dụng thi hành sang tay, chuyển quyền dùng đối với trường thích hợp tài sản đảm bảo phát mại được lâm thời thời chưa thu thuế. Cơ quan thuế thì đòi hỏi ngân hàng phải nộp các khoản nợ tiền sử dụng đất của các của nả đảm bảo.

Hình như, với Quyết nghị 42, Việt Nam rất mong chờ có thị trường mua bán nợ. Nhưng hiện nay, theo ghi kiếm được, ngoài thị trường trao đổi nợ thu hẹp gồm các nhà băng thương nghiệp, các công ty AMC của ngân hàng thương mại, VAMC của Nhà nước và DATC của Bộ Vốn đầu tư thì hoạt động mua bán trao đổi nợ phổ thông vẫn chưa ra đời.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard