Hotline
0981 467 967

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới biển hồ có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này

18:31

Khắp thiên hà này có khoảng 500 tỉ ngôi sao. Và bạn biết có bao lăm mảnh nhựa đang tồn tại trên biển hồ không? Gấp khoảng 10 lần con số đó!

Ước lượng mỗi năm có khoảng 8 - 14 triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài biển hồ. Trong đó 40% là loại nhựa "single-use" - sử dụng 1 lần, nghĩa là chúng được đóng hộp rồi bị loại bỏ chỉ trong cùng 1 năm.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 1.

Thảm kịch nằm ở chỗ nhựa sẽ không bao giờ hoàn toàn bị phân hủy. Chúng vẫn ở đó sau hàng chục năm, hàng trăm năm, và chỉ bị rã thành những mảnh nhỏ hơn - còn gọi là microplastic hay hạt vi nhựa với kích cỡ bề ngang dưới 5mm. Các phân tích cho thấy dấu tích của hạt vi nhựa tồn tại ở gần như mọi nơi trên trái đất, từ nơi sâu nhất là rãnh vực Mariana, tới những dãy núi cao chót vót của châu Âu.

Để giải quyết câu chuyện về nhựa, cách thức trực diện nhất chính là phải cắt giảm sản lượng nhựa của nhân loại. Nhưng còn số nhựa đang tồn đọng trên biển hồ thì sao? Làm cho thế nào để xử lý chúng? Thắc mắc này không hề dễ tư vấn, cho tới giai đoạn vừa mới đây với một tìm hiểu mới được đăng chuyên chở trên tin báo kỹ thuật Matter.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 2.

Nhựa sẽ chẳng thể phân hủy, mà chỉ bị rã thành những mảnh gầy hơn, gọi là vi nhựa - microplastic

Cụ thể trong nghiên cứu, các chuyên gia trong khoảng Úc mô tả về một thiết bị mới áp dụng kĩ nghệ nano, hoạt động như những chiếc nam châm siêu gầy. Khi đưa vào không gian biển, các lõi nam châm này sẽ tiết ra hóa chất để phân giải vi nhựa dưới đại dương một phương pháp vĩnh viễn, phát triển CO2 và nước.

Theo Xiaoguang Duan - một trong những tác giả nghiên cứu, thì công nghiệp này hiện vẫn đang trong thời kỳ nguyên sơ, nhưng "đem lại tiềm năng giải quyết đầy đủ câu chuyện về rác trên thế giới.

Những thỏi nam châm có thể ăn mòn cả nhựa

Rộng rãi người đến đây sẽ thắc mắc rằng có lẽ nào chúng ta xử lý những mảnh rác nhựa bằng cách thức đổ xuống biển những mảnh vụn khác có kích cỡ như nhau. Nhưng đây là công nghiệp nano - ám chỉ những công cụ chỉ nhỏ bé bằng một phần tỉ mét, chưa dày bằng 1/2 sợi tóc người.

Trong nghiên cứu, lực lượng của Duan phát hành các ống nano làm cho bằng sợi carbon với dạng xoắn, giống như lõi của nam châm điện vậy. Bên ngoài ống được bọc nitrogen và mangan. Cả 2 sẽ bức xúc với lõi nano, sản xuất các phân tử có tính oxy hóa cao, có thể xử lý vi hạt nhựa một phương pháp dễ ợt.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 3.

Lõi nam châm nano - thứ sẽ giải quyết hạt vi nhựa một phương pháp triệt để

Công đoạn này biến những mảnh nhựa siêu bé bỏng thành các phân tử muối vô hại, CO2 và nước.

Duan đã thử đưa lõi nano tham gia các mẫu nước nhiễm vi hạt nhựa và quan sát. Kết quả cho thấy, 30% - 50% số hạt vi nhựa đã biến mất trong vòng 8h đồng hồ. Hình như, lõi nano sau đó có thể thu lại dễ ợt để tái sử dụng tham gia lần kế tiếp.

Theo Duan, kĩ nghệ này sẽ cần đến đa dạng thí nghiệm nữa, nhưng về dài hạn là hoàn toàn có hạ tầng.

Ngày một rộng rãi nhà kỹ thuật nhiệt tình tới nhựa

Có thể chắc chắn nhựa là một cơn khủng hoảng ở phạm vi toàn cầu bây giờ. Nhưng Duan và đội ngũ phân tích của ông không phải là những người độc nhất vô nhị đưa ra được các chế độ khắc phục nhựa tiềm năng nhất.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 4.

Năm 2013, Boyan Slat - một thương gia đã khởi động dự án The Ocean Cleanup khi mới 24 tuổi. Dự án của anh hướng tới việc dọn sạch các "hòn đảo rác" lớn lao trên Thái Bình Dương - thứ được phân thành nhờ rác từ khắp mọi nơi theo dòng biển quy tụ đến, có độ lớn gấp 2 lần tiểu bang Texas.

Và họ làm vậy bằng một trang bị gom rác khác lạ, dài khoảng 600m. Trang bị này từng được phát động tham gia năm 2018, nhưng không chiến thắng, và giờ Slat quyết định tái lắp đặt nó tham gia 04 tuần 6 vừa rồi.

Hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa dưới đại dương có thể được giải quyết triệt để nhờ phát minh này - Ảnh 5.

Một giải pháp khác cũng tương tự như ý tưởng của Duan, nhưng tới trong khoảng Fionn Ferriera - một cậu học trò 18 tuổi sống tại Hạt Cork, Ireland. Fionn kiếm được rằng nếu liên minh dầu với một hóa chất mang trong khoảng tính và đưa vào nước, chúng ta có thể tách đến 90% lượng vi nhựa có trong nước ra ngoài.

"Tôi tin rằng mọi biện pháp cần được cân nhắc và cổ vũ, nhất là ở quá trình này," - Duan nô nức nói.

Tuy nhiên, ông thể hiện sự quan trọng rằng biện pháp gì đi nữa cũng sẽ không có giá trị, nếu như không giảm được nguồn cung nhựa. Có nghĩa, nhân loại cần cắt giảm lượng nhựa chế biến, nếu không muốn thảm kịch xảy ra.

Xem thêm: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard