Hotline
0981 467 967

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một tấc gang: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt lĩnh vực hàng” hoá chuỗi văn phòng phẩm “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cho cả Chủ toạ, CEO lẫn người sáng lập nhất tề bị sa thải

21:31

Mô phỏng đặc thù

Được xây dựng vào năm 1971 bởi Warren Eisenberg và Leonard Feinstein với chỉ một cửa tiệm tại New Jersey, chuỗi siêu thị nhỏ lẻ mở đầu với những sản phẩm phòng ngủ & phòng tắm, liên tục mở mang số lượng sản phẩm buôn bán và đổi tên thành "Bed Bath & Beyond" để biểu thị độ phú quý của bản thân.

Tính đến những năm mới đây, Bed Bath & Beyond vẫn đang phát hành khỏe mạnh khi tăng số lượng cửa hàng từ 241 tham gia năm 2000 lên đến 1.552 vào năm 2018.

Từ khi hình thành trên thị trường, BB&B đã vận dụng một mô hình hoạt động khá "lạ" tự nhiên kiến thiết phòng mua hàng như các chuỗi tạp hóa khác. Thay tham gia đó, Quản lý cửa hàng mới là người ra quyết định bổ sung loại hàng gì với số lượng bao lăm.

Những quyết định cá nhân kia giúp siêu thị nhỏ lẻ BB&B sở hữu các vật phẩm rất đặc trưng, phù hợp với từng địa phương mà bản thân mình đang buôn bán.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 1.

Đối với đối tượng mua hàng, BB&B cực kỳ nhiều người biết đến với chế độ trả hàng "vô tư" và hàng loạt coupon khuyến mại sinh ra khắp mọi nơi. Trong đó phải kể tới coupon 20% được gửi trực tiếp tới hàng nghìn nhà riêng của người tiêu xài.

Để bù đắp chi tiêu khuyến mãi, các điều hành BB&B được lãnh đạo phải "tiết kiệm tối đa", chả hạn như thường cho nhân viên sử dụng giấy ghi chú Post-it mà thay bằng giấy đã in sai một mặt.

Những chiến thuật trên đã phát huy hiệu quả khi liên tục "lôi kéo" khách hàng và giúp cho họ buôn bán phổ biến hơn dự kiến.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 2.

BB&B đã có một mở màn như mơ, cũ rích phiếu của công ty tăng mạnh trong khoảng 1,13 đô la tham gia năm 1992 lên tới kỷ lục 80,82 đô la Mỹ tham gia năm 2014.

Điều hành dành dụm, phục vụ khách hàng tốt, phù hợp với từng địa phương … theo nhà phân tách kinh tế Brad Thomas: "BB&B là cổ hủ phiếu tuyệt vời nhất mà tôi từng biết."

BB&B sản xuất khỏe khoắn tới mức các đối thủ phải đặt cho họ biệt danh "Kẻ hủy diệt ngành hàng", vì có hàng loạt đại siêu thị gần như có hầu hết những gì đối tượng mua hàng cần với chi phí cực kỳ cạnh tranh.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 3.

Trong khoảng phía bên trong, vật phẩm thú cưng cho tới ngành hàng điện tử, toàn bộ nhãn hàng đều phải "run sợ" trước sự bành trướng của BB&B, khác lạ khi chuỗi bách hóa này chắc chắn giảm giá bằng hầu hết kẻ địch giả dụ đối tượng mua hàng phát hiện chênh lệch.

Tham gia năm 2008, kẻ thù trực tiếp Linens 'n Things của BB&B đã nộp đơn xin vỡ nợ vì không duy trì thừa hưởng nhuận.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có

Nhưng cũng tham gia năm 2008, BB&B mở màn hiện ra những điểm yếu "chết người", trước tiên là một website được bình chọn "quá phức tạp" khi đối tượng mua hàng không chỉ không dễ dàng mua được những thứ chính mình muốn mà còn phải thực hiện hàng loạt bước để hoàn tất một đơn hàng.

Thêm tham gia đó, các siêu thị BB&B cũng bị phàn nàn "trưng bày quá đà", một lực lượng điều tra đã đếm được hơn 18 nhãn hàng chảo không giống nhau trong cùng một địa điểm.

Nhiều người mua còn gọi chuỗi siêu thị này với biệt danh "mê cung săng rác".

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 4.

Nhưng điểm đáng ngại nhất là phần lớn vật phẩm trên đều có mặt tại các chuỗi bán từng cái khác, làm BB&B tiến công mất ưu thế cạnh tranh. Không những thế, nhiều đối tượng mua hàng còn biến BB&B thành một chỗ xem hàng trước khi đặt trên Amazon với giá rẻ hơn.

Hình như đa dạng chuỗi bán lẻ đã đưa tham gia nhãn hiệu riêng để tăng thêm thu nhập cũng như phát triển trị giá cạnh tranh. Các quản lý cửa hàng tại BB&B chỉ tập trung tăng thêm sự chọn để tạo điểm cộng mà không ngờ rằng các kẻ thù cũng thuận lợi sao chép được.

Thêm tham gia đó, coupon 20% đã trở thành quá thân thuộc với khách hàng, khiến cho số lượng đối tượng mua hàng mới mà chương trình này đem lại quá khiêm tốn so với chi phí phải bỏ ra. Tuy nhiên, do chiến lược trên đã ăn sâu tham gia tiềm thức của khách hàng, khiến cho BB&B không dám ngưng hạ thấp giá vì sợ khách hàng tẩy chay.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 5.

Đoàn kết với ban quản trị "già cỗi" với thời điểm tại nhiệm nhàng nhàng trên 15 năm, chi tiêu hoạt động của BB&B đã tăng hơn 55% kể từ năm 2011.

Các nhà đầu tư càng căm thù hơn khi bộ ba CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein đã chia nhau gần 313 triệu USD tiền thưởng từ thời gian trong khoảng 2003 – 2017.

Trong đó CEO Steven Temares đã nhận hơn 4 triệu USD phúc lợi tham gia năm 2017, cao gấp 4 lần so với CEO của các địch thủ như Walmart, Target và Best Buy.

Chẳng những vậy, các cùng thành lập của BB&B còn bị kết tội "nhúng tay" vào phổ biến thương vụ sáp nhập gian tà. Chẳng hạn như chi 87 triệu đô la để sắm lại buybuy BABY - nhãn hiệu Mẹ & bé xíu được thiết kế bởi đại trượng phu chủ toạ hội đồng quản trị Leonard Feinstein.

Trong khi còn vụ mua bán 1 triệu đô la tìm lại Chef Central – nhãn hiệu nhà bếp của nam nhi cùng thành lập Warren Eisenberg.

Kết quả

Kể trong khoảng năm 2013, lợi nhuận ròng của BB&B đã liên tiếp sụt giảm, đỉnh điểm là tham gia năm ngoái khi chuỗi bách hóa này chính thức thua lỗ tới 137 triệu đô la.

Công bố trên đã gây ngạc nhiên toàn bộ giới đầu cơ và người tiêu xài, vì kể trong khoảng khi chính thức sinh ra trên sàn chứng khoán tham gia năm 1992, BB&B chưa bao giờ có ích nhuận ròng ở mức âm.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 6.

Vào 04 tuần 3 năm nay, một lực lượng đầu tư chủ động (Activist Investor) đang nắm trong tay 5% cổ hủ phần của BB&B đã bắt đầu một cuộc lật đổ chưa từng có, làm cả CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ toạ hội đồng quản trị Leonard Feinstein phải từ nhiệm.

Tính tới thời gian hiện tại, BB&B vẫn đang trong giai đoạn kiếm tìm CEO mới và ra sức "thanh lọc" hội đồng quản trị. Nhóm đầu cơ chủ động cũng buộc BB&B phải "thanh lý" những nhãn hiệu không hiệu quả, tái thiết kế địa điểm bán lẻ và tăng thêm tính hiệu quả của website.

Để dè xẻn chi tiêu, BB&B cũng loại bỏ hơn 7% nhân công hiện có, trong đó có Chủ tịch quản lý, Phó tổng giám đốc và phổ quát quản lý tại hội sở chính New Jersey.

Không ai có thể đoán được đợt "thanh trừng" này BB&B có giúp quay về với giai đoạn huy hoàng khi xưa hay không? Nhưng nếu BB&B vẫn không phát hành sự khác lạ ngay trong khoảng hiện nay, ngày tàn của "kẻ hủy diệt ngành hàng" sẽ không còn xa.

Theo Thanh Sang

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard