Hotline
0981 467 967

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế!

03:31

Tuy thế, không dễ để thắng lợi trong tương lai khiến việc hòa bình. Sự tự chủ mang tới những thách thức mới. Vì không thuộc một doanh nghiệp và phải khiến việc trực tiếp với khách hàng, người khiến cho việc tự do đối mặt với những yên cầu nhiều chủng loại hơn, cộng thêm những bất ổn chầu chực chờ do thiếu khách hàng, thiếu việc, thiếu tiền. 

Cập kênh là vậy, nhưng không có nghĩa người freelancer nên thuận lợi hài lòng mọi yêu cầu từ phía đối tượng mua hàng. Bạn hoàn toàn có quyền nói "không".

1. Nói "không" với những công trình không phù hợp

Một freelancer thường tiếp cận với một danh sách dài những đối tượng mua hàng và dự án tiềm năng. Làm cho sao để quyết định nên nhận khách hàng nào, việc gì?

Trước tiên, người làm việc hòa bình cần định vị phiên bản thân rõ ràng trên hoạt động mua bán công lao. Ưu điểm của bạn là gì? Đại chúng thường tìm đến bạn với những dự án như thế nào? Những công việc nào thì phù hợp với định hướng của bạn? Và đâu là kiểu công việc bạn không thể nhận?

Khi một tư nhân hiểu rõ phiên bản thân, họ dễ lựa chọn lọc ra những công trình thích hợp với bản thân mình và nhân thức nói "không" với những gì không phù hợp. Như typographer Donald Roos - tác giả sách, giảng viên đại học và tuy nhiên, một người khiến cho việc hòa bình - với mỗi dự án, ông có cho mình 7 thắc mắc: Bạn có tin tham gia công trình của bản thân mình không? Dự án có thích hợp với bạn không? Bạn có thời điểm thực hiện công trình không? Bạn thi hành dự án một bản thân được không? Bạn có hoạt động mua bán không? Dự án có lôi cuốn không?

Trong cuốn sách "Phút chốc người thông minh", Roos cho hay ông đưa hết những dự án với câu giải đáp "không" tham gia danh sách Việc-Đừng-Làm. Những gì còn lại chính là các dự án ông toàn tâm toàn ý thi hành.

Nói phương pháp khác, nói "không" giúp bạn dành dụm thời điểm, làm cho việc ham mê và sản xuất những kết quả tốt nhất.

"Bạn sẽ ân hận tiếc nuối về những công trình tồi mà bạn đã kiếm được hơn là những dự án đã không kiếm được", những freelancer thâm niên thường thủ thỉ nhau như vậy. Đừng rơi tham gia bẫy bạn nào kêu gì cũng khiến cho rồi bị lún sâu tham gia những dự án bản thân đáng ghét. Và đừng ngại kiếm được một cái nhăn mặt không vừa ý trong khoảng khách hàng, bởi một đối tượng mua hàng hiểu chuyện sẽ bình chọn cao một freelancer có những tiêu chuẩn của riêng chính mình.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế! - Ảnh 1.

2. Nói "không" với những yêu cầu đi quá giới hạn 

Làm cho việc tự do, thỉnh thoảng bạn sẽ kiếm được những cuộc gọi như: "Anh có thể nhất thời ngưng mọi việc đang làm cho và khiến ngay cho tôi việc này không?". Rồi bạn ngay lập tức hoãn cuộc hứa hẹn với người yêu, nhanh lẹ làm theo yêu cầu, gửi kết quả đi và chẳng thấy phúc âm.

Mãi tới ba bốn tuần sau, bạn lại nhận được máy tính bảng: "Chúng tôi muốn nhân tố chỉnh một số chỗ trong phiên bản yêu cầu ý tưởng". Bạn nhìn thấy chính mình có những ba bốn tuần để khiến một việc mà đã bị bắt buộc kết thúc nhanh chóng nhất có thể.  

"Bạn không cần kết thúc mọi việc trong bữa nay", Donald Roos khuyên trong "Phút giây người sáng tạo".

Một freelancer chẳng thể tránh khỏi những đòi hỏi gấp gáp, đôi lúc vô lý trong khoảng phía đối tượng mua hàng. Họ đưa ra nhiệm vụ tức thì, họ đặt deadline tham gia chiều thứ sáu, hay họ gọi bạn tham gia ngày lễ. Nhân tố là bạn có nhân thức nói "không" với những yên cầu đó hay không. Hãy thoả thuận rõ ràng với khách hàng về yêu cầu thời điểm, hạn chót và những nguyên lý làm cho việc khác.

Trong khi, theo Roos, để biết một yêu cầu là quá quắt hay hợp lý, bạn cần nhìn kiếm được công trình một cách thức bao quát, nghĩa là nắm bắt đích tới của cả công trình và phần việc của người khác nữa thay vì nhiệm vụ của riêng bạn. Giả dụ quá tập trung vào từng đòi hỏi một của đối tượng mua hàng hay từng chi tiết, bạn sẽ dễ bị trôi theo những chuyện bé xíu nhặt, nghĩ nó to tát và phung phí phổ thông công trạng tham gia đó.

3. Nói "không" với cách giao du vô tội vạ

Một người khiến việc tự do thường khiến cho việc với nhiều đối tượng mua hàng khác biệt trong cùng một công đoạn, và mỗi đối tượng mua hàng lại ưa thích những cách thức giao thiệp không giống nhau. Có bên thích sử dụng email, có người chuyên gọi laptop và lại có những người thích mua bán hỗ tương qua mạng thị trấn hội.

Với đầu tham gia giao thiệp tinh vi như thế, một freelancer nên đặt ra kênh giao du nhất mực của riêng bản thân mình.

"Hãy rõ ràng về kênh giao tiếp bạn dùng để liên lạc với đối tượng mua hàng, nếu như không một ngày nào đó bạn sẽ trông thấy bản thân đang sử dụng 10 vận dụng giao thiệp khác nhau", Donald Roos nói. Như chính Roos, khi khách hàng gửi cho ông ấy một thông tin cần thiết qua WhatsApp, ông sẽ lịch sự yêu cầu họ gửi lại nội dung đó qua email. Bằng phương pháp đó, ông bảo đảm bản thân không bỏ lỡ tin tức cần thiết, vì Roos vốn chỉ sử dụng WhatApps để thì thầm phiếm.  

"Ví như có người gọi điện khi tôi đang tài xế, tôi sẽ đòi hỏi họ gửi email để trưng bày điều họ muốn nói. Nhờ vậy, tôi chẳng hề luýnh quýnh mua giấy bút để chú thích lại, và khách hàng cũng chắc chắn tôi nắm đủ tin tức cần thiết", Roos kể thêm.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ sếp o ép, càng không đau đầu vì chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế! - Ảnh 2.

"Phút giây người sáng tạo" của Donald Roos là cuốn sách hay bỏ ra cho các freelancer với thông điệp: "Người lanh lợi không làm việc một bản thân mình".

Tóm lại, một freelancer cần đặt ra cách giao du một mực và làm theo phương pháp đó với mọi đối tượng mua hàng. Nếu không, sớm muộn gì bạn cũng sẽ "nổi điên" vì bị xoay quanh bởi những cuộc laptop, những email, những tin nhắc Facebook, WhatsApp... và không còn đâu năng lượng để làm cho việc.

Hình như đó, cũng cần nói "không" với những cuộc gọi ngoài giờ làm cho việc. Một người làm việc tự do không cần phải chuẩn bị 24/7 chỉ vì khách hàng thích gọi điện bất cứ lúc nào họ cảm thấy phù hợp. Những cụ thể này dù gầy, nhưng làm tốt nó sẽ giúp đời freelance của bạn gọn nhẹ và rảnh rỗi hơn nhiều. Và tất nhiên, giao tiếp hiệu quả mang lại kết quả tốt cho công việc.

Lựa chọn khiến việc tự do tức bạn đã chọn lựa khiến sếp của bản thân mình. Việc đặt ra nguyên tắc nói "không": Nói "không" với những dự án không thích hợp, nói "không" với đòi hỏi đi quá giới hạn và nói "không" với việc giao tiếp không có tội vạ giúp bạn thực sự khiến chủ quản việc và thời điểm, từ đó có một tương lai êm ấm đúng như ước muốn.

Tổng hợp và lược trích từ cuốn sách "Khoảnh khắc người thông minh" của Donald Roos.


Nam Thu

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard