Hotline
0981 467 967

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên tốt nghiệp lương cũng đứng top đầu

09:31

Nước Mỹ vốn nhiều người biết đến với nền giáo dục thuộc top đầu nhân loại không chỉ về chất lượng, mà còn... chi tiêu nữa. Học đại học ở Mỹ luôn là một thưởng thức vô cùng đắt đỏ, trong đó trường càng tốt thì học phí cũng theo đó mà nhân lên.

Nổi tiếng nhất trong hệ đại học của Mỹ là các trường trong khối Ivy (Ivy League) - gồm 8 trường đại học top đầu, trong đó có cả Harvard, Yale, Princeton, Cornell, Columbia... Muốn biến thành học sinh của trường không chỉ cần điểm số cao, bảng thành quả nổi bật, mà còn một khoản tiền cam kết không bé nhỏ nữa.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 1.

Harvard - ngôi trường nổi tiếng về chất lượng và học phí tại Hoa Kỳ

Nhưng bạn nhân thức không, Harvard, Yale hay bất kỳ ngôi trường nào trong khối Ivy lại chẳng phải khu vực chợ đắt đỏ bậc nhất Hoa Kỳ. Danh hiệu đó thuộc về ĐH Harvey Mudd ở Claremont, California - một ngôi trường bé hơn, với gần 900 học sinh mà thôi.

Được nhân thức, chi phí cho 1 năm học (bao gồm học phí, ăn ở, chi phí học tập...) tại Harvey Mudd rơi vào khoảng $72.288 (khoảng 1,66 tỉ đồng). Hay nói cách thức khác thì sau 4 năm học, một sinh viên sẽ tốn gần $300.000 - cả một gia tài với người tầm thường.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 2.

ĐH Harvey Mudd chuyên tập huấn ngành Kỹ thuật, Cơ khí và Toán học - những lĩnh vực chuyên ngành cao và tương đối đắt đỏ. Nhưng để so sánh, mức chi phí khi theo học tại Harvard "chỉ" rơi vào khoảng $67.580 (hơn 1,5 tỉ đồng) mà thôi.

Nhưng theo trang PayScale - một trang web của Mỹ chuyên cung cấp thông tin về thu nhập - thì đây cũng là một sự đánh đổi, vì thu nhập của của học sinh sau khi ra trường luôn nằm ở top đầu. Qua một phân tích trên 2646 trường đào tạo cử nhân của nước Mỹ, thì các cựu sinh viên ĐH Harvey Mudd kiếm được trung bình mỗi năm $85.600 trong 5 năm đầu tiên, và nhàng nhàng khoảng $157.400 sau 10 năm khiến việc.

Đây là những con số vô cùng ấn tượng, chỉ đứng sau MIT nhưng xếp trên cả Stanford lẫn Harvard - những ngôi trường tiếng tăm hơn đa số.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 3.

Học sinh ra trường có mức doanh thu cao bậc nhất nước Mỹ

Cái giá phải trả thực ra... nhân văn hơn bạn tưởng

Dù chi tiêu thông báo được xếp ở mức đắt đỏ nhất nước Mỹ, nhưng thực ra thực chi của các học sinh lại không đến mức như vậy. Theo thông báo của trường, có ít nhất 48% học sinh được cung cấp tài chính đủ với nhu cầu, và lên đến 73% nhận được hỗ trợ dưới dạng học bổng, trợ cấp, quỹ mượn mượn...

Học phí của sinh viên sẽ được yếu tố chỉnh theo thu nhập của gia đình - mái ấm doanh thu thấp cũng nhận được mức hỗ trợ cao hơn. Dù vậy, đa phần các sinh viên của trường đều đến trong khoảng các gia đình người Mỹ trung lưu, với mức doanh thu nhàng nhàng rơi tham gia khoảng $145.000 (theo báo cáo của New York Times. Trong đó, 68% sinh viên nằm trong các mái nhà thuộc top 20% có doanh thu cao nhất nước Mỹ.

Tham khảo: CNBC

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard