Hotline
0981 467 967

Lạ đời nơi nghỉ ngơi cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người

09:31

Năm 1987, một khách sạn lớn được khởi công ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Tòa nhà chọc trời mang hình kim tự tháp cao tới 305m, được kiến tạo có 3.000 phòng và 5 nhà hàng xoay có góc nhìn toàn cảnh rộng.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 1.

Khách sạn Ryugyong - được đặt tên theo biệt danh trong lịch sử của Bình Nhưỡng, có tức là “thủ đô cây liễu” - dự kiến tạo dựng cửa sau đó chỉ 2 năm. Nhưng chuyện đó ko phải xảy ra.

Khi nhà cửa đạt tới chiều cao kiến tạo tham gia năm 1992, nó rơi vào cảnh ngộ không cửa sổ và hoang sơ trong suốt 16 năm, cái sườn bê tông của nó hở cả ra, trông như một con quái vật đáng sợ đang ngồi nhìn thị trấn. Thậm chí có cả một cái cần cẩu bị bỏ lại trên đỉnh tòa nhà.

Chính trong thời gian đó, tòa nhà mở màn có biệt danh “Nơi nghỉ ngơi Tận thế”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 2.

Từ đó đến giờ, khách sạn dần được lắp thêm kim khí và kính, rồi tới hệ thống đèn LED để khiến nó trông thực thụ ngoạn mục tham gia đêm tối. Việc xây dựng cứ tiếp rồi dừng phần nhiều lần, làm người ta không khỏi băn khoăn liệu có lúc nào nó được thành lập cửa đón khách không.

Vẫn đóng cửa yên ém cho tới ngày bữa nay, nơi nghỉ ngơi Ryugyong hiện là tòa nhà không đứa ở cao nhất nhân loại.

Tòa nhà được chia làm cho 3 cánh, mỗi cánh là một góc mở 75 độ, tụ lại ở một cấu trúc hình nón bao trùm 15 tầng trên cùng. Đây chính là chỗ dự kiến đặt các nhà hàng và đài quan sát.

Thiết kế hình kim tự tháp này cũng chẳng hề chỉ vì mục đích thẩm mỹ, mà chính là vì Ryugyong được làm trong khoảng bê tông chứ không hề sắt thép, nhân tố ít thấy ở các tòa nhà chọc trời trên trái đất. Nó phải được xây như vậy để các tầng càng lên cao thì càng nhẹ đi.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 3.

Bê tông cũng là vật liệu xây đắp chủ quản ở Triều Tiên sau chiến tranh. Ngoài việc thiếu thốn sắt thép, thì người Triều Tiên cũng quen thuộc hơn với bê tông vốn là nguyên liệu chủ lực trong kỹ thuật xây dựng kế thừa trong khoảng Liên Xô cũ.

Theo một số nhà phân tách, Ryugyong có lẽ đã được thiết kế theo hình dạng một ngọn núi chứ chẳng hề kim tự tháp, vì núi non đóng một vai trò quan trọng trong tâm thức của non sông này. Tiểu truyện chính thức của cố lãnh tụ Kim Jong Il (cha của nhà chỉ đạo bây giờ Kim Jong Un) có ghi rằng ông xuất hiện tại một căn cứ quân sự bí mật trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, được vẽ trên quốc huy của Triều Tiên.

Năm 2008, sau 16 năm án binh bất động, việc xây dựng bất thần được tái phát động theo một phần thoả thuận với Orascom, một tổ chức của Khách hàng nào Cập đã giành được thích hợp đồng xây đắp mạng 3G cho Triều Tiên.

Cái cần cẩu rỉ sét nằm trên đỉnh tòa nhà suốt gần 2 thập kỷ sau cùng đã được dọn đi. Người lao động dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư Người nào Cập đã lắp đặt kính và kim loại tham gia cấu trúc bê tông, tốn đến 180 triệu đô la, để hoàn thiện nó, đem lại một bề ngoài quý phái và mềm mại.

Khi dự án này xong xuôi tham gia năm 2011, phổ quát người đã tưởng rốt cục nơi nghỉ ngơi cũng sắp được tạo dựng. Cuối năm 2012, tổ chức nơi nghỉ ngơi hạng sang của Đức Kempinski tuyên bố rằng Ryugyong sẽ thành lập cửa một phần dưới sự quản lý của họ vào giữa năm 2013. Nhưng chỉ vài 04 tuần sau, tổ chức này bỏ cuộc với lời tuyên bố “gia nhập thị trường lúc này là không khả thi”.

Một lần nữa, những đồn đoán về chất lượng tòa tháp lại rộ lên, rằng tòa nhà không vững vì công nghệ và nguyên liệu yếu kém. Năm 2014, một tòa thông thường cư 23 tầng ở Bình Nhưỡng đã đổ sập vì “không được xây đắp đúng cách”.

Lạ lùng khách sạn cao nhất Triều Tiên 30 năm hoang lạnh không người - Ảnh 4.

Hình ảnh của nơi nghỉ ngơi này năm 2002.

Một số hình ảnh bên trong khách sạn này được công bố năm 2012 cho thấy phần nhiều chưa có việc gì được triển khai về mặt nội thất. Chính cho nên mà dù bên ngoài, trông tòa nhà đã toàn bộ lột xác, nhưng Ryugyong vẫn chưa thể tạo dựng cửa.


Đến năm 2018, Ryugyong lại được “hồi sinh” với chuỗi hệ thống đèn LED lắp bề ngoài tiền, biến nó thành màn diễn giả ánh sáng lớn nhất ở Bình Nhưỡng phục vụ cho công việc tuyên truyền. Chương trình chiếu sáng dài khoảng 4 phút với hình ảnh về lịch sử Triều Tiên và các khẩu hiệu đính trị, khi mà lá quốc kỳ nổi trội ở hình nón trên đỉnh tòa nhà.

Đến 04 tuần 6/2018, có thêm một tấm biển được lắp lên tòa nhà, đơn giản là dòng chữ “Nơi nghỉ ngơi Ryugyong" bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Nhưng lúc nào thì khách sạn mở cửa, vẫn không bạn nào biết.


Theo Đại An

Vietnamnet


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard