Hotline
0981 467 967

Muốn sống thọ thì tới thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng nhân thức đến ung thư là gì

03:31

Ở một vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza - một khu vực riêng biệt của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), có một đồng đội người được cho là sống thọ hơn bất kỳ ai trên Quả đât. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 tuổi rất chung, rộng rãi người hơn 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, ý thức minh mẫn. Tuổi thọ trung bình của người địa phương lên đến 125, cao nhất trái đất.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 1.

Đầu những năm 1970, tờ National Geographic đã xuất bản một loạt các bài báo khảo sát về  những trường thích hợp sống lâu trên khắp nhân loại. Và người Hunza, sống ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan, cũng có tên trong số đó. Họ biến thành "chỉ tiêu" phân tích lôi cuốn cho các nhà kỹ thuật để sắm ra câu trả lời cho nghi vấn: Khiến cho thế nào mà người Hunza lại có thể sống lâu tới vậy?

Người Hunza sống ở đâu?

Cư dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển, được xung quanh bởi những ngọn núi lớn và số đông biệt lập với nhân loại. Vùng đất này từng là một vương quốc nhỏ bé chủ quyền với bất kỳ nước nhà nào nhưng giờ đây nó là một vùng cương vực thuộc chủ quyền của Pakistan. Thung lũng này tiếp giáp với biên giới của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, China và Kashmir.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 2.

Cư dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển.

Cỗi nguồn của người Hunza

Người Hunza còn được gọi là Huznakuts, tiếng nói của họ rất khác so với các ngôn ngữ khác trong khu vực và người ta nghĩ rằng đó là sự pha trộn giữa tiếng Macedonia cổ truyền và một vài ngôn ngữ từ tiếng Hy Lạp cổ xưa được nói trong đế chế Ba Tư. Bạn dạng thân người Hunza nghĩ rằng họ là hậu duệ của đa dạng người quân nhân trong quân đội của Alexander Đại đế khi tới Ấn Độ. Các xét nghiệm DNA đã được tiến hành nhưng không có kết quả chính xác sau cùng.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 3.

Người châu Âu biết đến bộ tộc đặc biệt này vào khoảng những năm 1870 khi quân đồn trú của Anh mô tả họ là một người có sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn so với các bộ lạc lân cận. Dân số ước tính khoảng 8.000 người.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 4.

Người Hunza sống được bao lâu?

Phổ thông người từng được nghe nói về bộ tộc người Hunza có thể "quen" với những tin đồn rằng những người trong bộ tộc sống ẩn dật, tách biệt hẳn với trái đất này có tuổi thọ 120 năm, thậm chí một vài người sống tới 150 tuổi. Hình như đó, tuổi thọ trung bình ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của người phương Tây là 70.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 5.

Cũng có những tài liệu nghĩ là không người nào thực thụ nhân thức người Hunza sống được bao lâu. Vài bác sĩ, nhà kỹ thuật đã sắm đến tận nơi để khám phá, họ không đưa ra con số chính xác về tuổi thọ nhưng các báo cáo đều đề cập rằng người Hunza có tuổi thọ trung bình cao, mạnh khỏe, tràn ngập sức sống và hầu như chơi bận rộn bệnh. Thực tại ấy vẫn còn đúng cho tới hiện nay.

Cho dù tuổi thọ của Hunza có bị cường điệu hay không, thì có một điều cam kết là cuộc sống cô lập và chế độ thưởng thức chính là nguyên do cho sự mạnh mẽ phi thường của họ.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 6.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 7.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 8.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 9.

Người Hunza không bận rộn các bệnh thời tân tiến như ung thư, bằng bí quyết nào đó họ có hệ thống miễn dịch tự nhiên khỏi bệnh tim, tiểu tuyến đường. Cũng có lời giảng nghĩa cho rằng chính không gian sống ở một nơi cao, đứt quãng hoàn toàn với quả đât bên ngoài là nhân tố làm cho họ không bị bận bịu các căn bệnh lây truyền.

Kín đáo sống lâu của người Hunza

Sự quan tâm của thế giới đối với người Hunza khởi đầu tham gia giữa thế kỷ 20. Khi đó, các nhà khoa học nhiệt tình tới những người bí mật sống lâu trăm tuổi và muốn biết bí mật của họ về cuộc sống vĩnh viễn và mạnh bạo. Bởi vậy, họ khởi đầu điều tra cách sống, văn hóa, thói quen và không gian sống của người Hunza.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 10.
Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 11.

Những cô gái xinh tươi người Hunza.

Nước là nguồn sống quý giá

Thung lũng Hunza nằm ở một khu vực bóng gió, hoang sơ của miền bắc Pakistan, nên người ta phải tự trồng hàng điểm tâm và dùng nước ở các dòng sông băng (giàu khoáng chất, sạch sẽ) chảy trong khoảng dãy Himalaya để uống và tắm.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 12.

Tiến sĩ Henri Coanda (người Rumani) - phụ vương đẻ của tìm hiểu về động lực học chất lỏng và là người giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã dành 6 thập kỷ để nghiên cứu nước ở thung lũng Hunza nhằm xác định xem thứ gì trong nước này gây ra những ảnh hưởng hữu dụng như vậy cho cơ thể của người Hunza. Ông phát hiện ra rằng nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác nhau.

Tấn sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng tiến hành tìm hiểu. Họ kiếm được thấy nguồn nước ở đây có nhiều ích lợi cho sức khỏe mà các loại nước uống khác chẳng thể có.

Quả mơ là vàng của người Hunza

Bị cô lập khỏi các khu dân cư đông đức nên người Hunza không tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm đóng chai nào. Cơ chế ăn của họ phổ quát rau, sữa, ngũ cốc và ăn uống, khác biệt là quả mơ.

Quả mơ là một loại lương thực chính đối với người Hunza. Họ không bị ung thư là vì tiếp nhận vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ. Cơ chế thưởng thức của họ cũng bao gồm đa phần là bánh kẹo và rau sống, và số lượng giết mổ ít hơn.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 13.

Quả mơ được nếu là quà của người Hunza.

Chẳng thế mà người ta ví "quả mơ là tiến thưởng của người Hunza". Những vườn mơ được trông thấy ở khắp mọi nơi ở Hunza và sự ổn định kinh tế của một mái nhà được đo bằng số lượng cây họ đang trồng. Họ ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Họ xay nhuyễn quả mơ khô và trộn chúng với tuyết để khiến cho kem. Món kem này không cần trục đường vì quả mơ đã có vị ngọt tự nhiên.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 14.

Người Hunza chỉ ăn nhì lần một ngày, bữa sáng trọn vẹn, giàu sang tham gia sáng sớm và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Họ ăn để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được đóng hộp dễ chơi, thực phẩm tự nhiên, tươi, duyên do đóng gói, không phải bảo quản theo chu trình phức hợp.

Hình thức ăn uống của họ chủ công được làm cho từ thức uống tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê, đào và mơ), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt, như quả phỉ, hạnh nhân. Sữa, sữa chua và phô mai, và không quá phổ thông thịt.

Cộng đồng dục nhiều lần

Nói là đồng đội dục nhưng ko phải người Hunza nhiều lần đạp xe hay chạy bộ. Môi trường mà người Hunza sống là miền núi và có địa hình cực kỳ hiểm trở. Các ngôi làng bị cô lập và thường được xây dựng tựa tham gia vách đá. Có vài làng đã hơn 1.000 năm tuổi. Người Hunza không có chọn lựa nào khác ngoài việc biến những lối đi khấp khểnh và những rặng núi dốc thành đoạn đường mòn cho mình.

Đất nông nghiệp cũng không hề lúc nào cũng nằm ngay cạnh nhà, có khi phải mất đến 2 giờ đi bộ mới tới được cánh đồng.

(Tổng thích hợp)

Theo L.T

Helino


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard