Hotline
0981 467 967

Nhặt được ví của tỷ phú BĐS, đứa trẻ đói rách tới tận nơi trả lại nhưng lại xin 1 đô-la bằng được, nguyên nhân nói ra khiến ai nghe cũng phải mắc cỡ

02:01

Trong phố hội ngày nay, gần như quần chúng tin rằng giá trị của cuộc sống nằm ở vị thế và quyền lợi. Chúng ta có vị thế càng cao, có quyền lực càng lớn thì trị giá của cuộc sống lại càng hoàn hảo.

Tuy nhiên, vấn đề đó không phải lúc nào cũng đúng vì mỗi chúng ta đều có quan điểm và những ảnh hưởng của riêng mình trong lối tư duy. Sử dụng tiền tài khiến thước đo giá trị chỉ là một bí quyết để duy trì lợi ích và nâng cao sự tự cao của bạn dạng thân. 

Còn về thực tiễn, chính những người không có vấn đề kiện vật chất trong tay lại có được thái độ và quan điểm về cuộc sống vượt xa hơn cả. Câu chuyện về cậu ốm sau đây đã khiến cho đa số người chiếm được một bài học quý giá trong đó.

Tham gia đầu những năm 1990, khi nhà hảo tâm người Mỹ Ken Behring, cũng là 1 vị tỷ phú BĐS, có việc từ thiện cần đi qua khu vực vịnh San Francisco, ông bất thần phát hiện ra chiếc ví của chính mình đã đánh mất. 

Trợ lý đi cùng suy nghĩ một hồi mới thấp thỏm nói: "Thưa ngài, tôi nghĩ có nhẽ ngài đã tấn công rơi khi đi bộ ngang qua khu ổ chuột ở Berkeley vừa nãy. Chúng ta phải khiến thế nào hiện nay, ngài có muốn tôi quay lại đó mua hay không?".

Đứa trẻ rách rưới nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đến tận nơi trả lại nhưng cậu bé lại đòi xin 1 đô-la bằng được, lý do nói ra khiến ai nghe cũng phải xấu hổ - Ảnh 1.

Ken Behring trả lời: "Bây giờ quay lại sắm chắc cũng khó khăn. Thôi thì chúng ta hãy ngồi đây chờ bạn nào đó tốt bụng nhặt được rồi liên hệ trả lại đi”.

Thế là, cả vị tỷ phú và trợ lý của bản thân đã cùng ngồi chờ suốt nhị tiếng đồng hồ ở khu vực vịnh San Francisco nhưng cũng chẳng thấy bạn nào liên lạc với chính mình. 

Quá thoái chí, người trợ lý thuyệt vọng nói: "Thưa ngài, chúng ta đừng hoang phí thời gian ở đây nữa. Chờ mong gì vào những kẻ túng bấn ở khu ổ chuột cơ chứ, chắc họ sẽ không bao giờ đến trả lại ví cho ngài đâu".

Ken Behring vẫn bình tĩnh đáp: "Không sao, tôi vẫn sẽ chờ ở đây. Anh có thể quay lại công ti trước và giải quyết công tác".

Người trợ lý bồn chồn: "Làm cho sao mà tôi bỏ ngài ở đây một bản thân mình được. Trong ví lúc nào cũng đặt danh thiếp và số laptop, ví như có khách hàng nào muốn trả thì ngay từ khi nhận được, họ đã gọi điện cho bản thân rồi. Vốn là chả mất tới một vài phút nhưng chúng ta đã hoang toàng cả buổi chiều để đợi. Tôi sợ rằng, kẻ đó đã lấy hết số tiền bên trong mà chẳng hề có ý định trả lại đâu”.

Không nghe những gì người trợ lý nói, vị tỷ phú vẫn quả quyết ngồi chờ. Suốt trong khoảng chiều đến tận khi mặt trời lặn, laptop của ông vẫn chưa vang lên. Nhưng khi màn đêm mở màn muộn, lúc mà trợ lý chuẩn bị cương quyết đưa ông về thì những tiếng chuông máy tính bảng trước tiên hình thành. Ở đầu dây bên kia, có người đòi hỏi ông quay lại một con đường gần đó để kiếm được lại ví.

Người trợ lý lại nghi hoặc: "Đây chẳng phải một vụ bắt cóc hay tống tiền chứ?"

Ken Behring không bận lòng tới lời nhắc nhở của trợ lý mà tức khắc cho lái xe đi tới địa điểm đã hứa. Đến nơi, một cậu ốm ăn mặc rách rưới và nhơ bẩn đang đứng chờ ông, trong tay cậu đúng là một chiếc ví dày. Vị trợ lý lập cập lại gần nhận chiếc ví và kiểm tra số tiền bên trong, không thể tinh được thấy rằng, hầu như hồ hết đều còn nguyên mà chưa bạn nào động tới 1 đồng.

Khi anh ta trao lại chiếc ví cho ông chủ thì cậu bé xíu mới bẽn lẽn báo cáo: "Thưa ngài, liệu cháu có thể xin ngày một ít tiền được không?".

Trợ lý nghe vậy thì nghĩ thầm: "chậm triển khai, tôi nhân thức ngay mà, làm gì có chuyện...".

Ken Behring hỏi đứa nhỏ tuổi: "Cháu cần bao nhiêu?".

Cậu bé nhỏ ngại ngùng đáp: "Cháu chỉ xin ngài 1 đô la Mỹ mà thôi. Cháu tìm thấy chiếc ví của ngài lâu rồi nhưng không có tiền để gọi điện thoại. Cháu đã phải hỏi mãi, chỉ có mỗi ông chủ cửa hàng gần đây là cho cháu vay vốn để ra trạm điện thoại công cộng mà thôi. Bây chừ cháu cần có tiền để trả lại cho ông ấy".

Đứa trẻ rách rưới nhặt được ví của tỷ phú bất động sản, đến tận nơi trả lại nhưng cậu bé lại đòi xin 1 đô-la bằng được, lý do nói ra khiến ai nghe cũng phải xấu hổ - Ảnh 2.

Nghe lời thanh minh ấy, cả vị trợ lý cùng nhà hảo tâm đều vô cùng bất ngờ. Ông cúi xuống và ấp ủ chầm lấy cậu trẻ ranh, đích thân dẫn cậu quay quay về cửa hàng kia để trả tiền, cũng như tặng cho cậu nhỏ dại một bữa ăn ấm áp ngon lành xem như lời cảm ơn của chính mình.

Từ đó về sau, nhà hảo tâm đã thay đổi hoàn toàn con đường trong khoảng thiện của bản thân. Ông không ban phát tiền của cho các tổ chức nữa mà thay vào đó quyết định đầu tư những phố đi bộ cho con trẻ ở khu ổ chuột. Trong một lần được hỏi về quyết định này, ông đã mạnh bạo giải đáp: 

"Chúng ta không bao giờ được phép đánh giá đầy đủ dân chúng duyệt y bề ngoài, yếu tố kiện vật chất của họ, không được phép mặc định hầu hết những sinh linh sống trong khu ổ chuột đều là kẻ tham lam và ích kỷ. Bất kỳ người nào, cho dù sống ở đâu cũng cần được tôn trọng. Chỉ cần có một chỗ ở, cho họ cơ hội chứng minh thì chúng ta có thể tậu thấy những nhân loại thật thà với trái tim thanh lịch, cũng như những tấm lòng tốt bụng rất đáng để kiêu hãnh. chậm triển khai chính là trị giá mà tôi muốn đầu tư và hỗ trợ".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard