Hotline
0981 467 967

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách thức “gỡ rối” phổ quát nhân tố quan trọng

11:01

Nhì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn sẽ thảo luận về việc tăng các khoản đóng góp của Seoul để duy trì sự hiện diện của quân Mỹ tại đây.

Được cho là cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc mua bán giữa ông Esper với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo là sáng kiến của Mỹ nhằm bảo đảm an ninh cho các tuyến trục đường vận chuyển trên Eo biển Hormuz và việc Washington mong muốn chăm sóc lại hiệp ước chia sẻ tin tức quốc phòng giữa Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng.

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại lễ nhậm chức ở Lầu Năm Góc hôm 25/7/2019. Ảnh: Yonhap

Theo lịch trình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ hạ cánh ở Hàn Quốc sau chuyến thăm Mông Cổ hủ như một phần trong chuyến công du 5 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi ông dừng chân tại Australia, New Zealand và Nhật Bản. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài trước tiên của ông Esper sau khi cáng đáng vị trí Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng trước.

Ngày 9/8, ông Esper sẽ chạm mặt ông Jeong để bàn bạc các yếu tố cấp bách, trong đó có "các giải pháp thúc đẩy sự hợp tác về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc mua bán, nhì bên sẽ công khai nội dung cụ thể gồm tên gọi và thời gian của cuộc tập trận giữa Seoul và Washington. Nhì bên Mỹ - Hàn sẽ san sớt bình chọn của họ về các hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn mới được chế biến của Triều Tiên, còn được gọi là KN-23 cũng như bàn luận về các giải pháp để ứng phó hiệu quả hơn với những ăn hiếp dọa từ Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm lần này, ông Esper sẽ tái chắc chắn sự ủng hộ của Mỹ đối với Thỏa thuận bảo mật tin tức quân sự bình thường (GSOMIA) - hiệp ước san sẻ tin tức quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng vốn được coi là cơ chế bình yên 3 bên quan trọng trong bối cảnh 2 bạn bè Đông Bắc Á này của Mỹ đang leo thang bít tất tay về các yếu tố thương mại và ngoại giao.

Một yếu tố đáng lưu ý nữa là hai bên có thể sẽ đàm luận về sự tham gia của Hàn Quốc đối với liên hiệp do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz trước Iran vào thời điểm quan hệ giữa Washington và Tehran ngày một xấu đi.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi Seoul trả thêm cho khoản phí duy trì 28.500 quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc.

Liên quan tới các cuộc mua bán về chia sẻ chi tiêu quốc phòng, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao tại Seoul phản hồi 2 quốc gia đã mua bán các quan điểm chung về vấm đề này song chưa đi vào thảo luận cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Moon Jae In trước khi rời Hàn Quốc.

Ông Esper biến thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 27 của Mỹ vào tháng 7/2019, sau 7 04 tuần người tiền nhiệm của ông – ông James Mattis từ nhiệm hồi bốn tuần 12/2018.

Theo Kiều Anh

VOV


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard