Hotline
0981 467 967

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ

05:04

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/8 đã đáp trả loạt thuế mới của China bằng phương pháp tăng 5% thuế đối với 550 tỉ đô-la hàng hoá nước này, trong động thái ăn miếng trả miếng mới nhất giữa nhì nền kinh tế lớn nhất trái đất.

Quyết định của ông Trump được công bố trên Twitter, một vài giờ sau khi China thông báo sẽ áp thuế mới đối với 75 tỉ đô la hàng Mỹ. Lúc trước trong ngày, người đứng đầu Nhà Trắng đã tỏ ra giận giữ với một loạt các dòng tweet công kích Bắc Kinh, "ra lệnh" cho các công ty Mỹ di dời công việc khiến cho ăn ra khỏi Trung Quốc và hứa sẽ đưa ra đánh giá trong buổi chiều 23/8.

Các động thái khiến cho ngày càng tăng bao tay mới nhất trong trận chiến thương mại đã khiến các hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 623.24 điểm, S&P 500 giảm 75.84 và NASDAQ tụt 239.62 điểm tại thời gian đóng cửa phiên đàm phán buổi chiều.

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ
Các thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh tham gia chiều 23/8.

Quyết định tăng thuế của ông Trump được thông báo tham gia tối 23/8, sau khi các hoạt động mua bán đã đóng cửa. Quyết định này rộng rãi khả năng sẽ gây ra tổn thất lớn hơn nữa vào tuần sau.

“Đáng bi quan thay, các chính phủ tiền nhiệm đã cho phép Trung Quốc vượt quá xa Thương mại Công bằng và Thăng bằng, đến nỗi giờ đây họ đã biến thành một gánh nặng quá lớn đối với người trả thuế nước Mỹ”, ông Trump nói trên Twitter. “Là Tổng thống, tôi không thể tiếp diễn để cho việc này xảy ra!”.

Ông cho biết Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện đang được vận dụng với 250 tỉ đô la Mỹ hàng du nhập Trung Quốc lên 30% so với mức 25% hiện nay, khởi đầu trong khoảng 1/10. song song, ông công bố tăng 5% trên mức thuế 10% được dự kiến sẽ ứng dụng với 300 tỉ đô la hàng hoá, mở đầu khai triển với một vài sản phẩm trong khoảng 1/9. Tất nhiên, việc áp thuế đối với khoảng người yêu lượng hàng hoá này đã được hoãn lại đến ngày 15/12 để bảo kê người tiêu dùng trước thời điểm Giáng Sinh, như đã được công bố trước đây.

Ông Trump áp thuế đáp trả, 'ra lệnh' các công ty Mỹ rời TQ
Thương chiến kiểu ăn miếng trả miếng vẫn chưa dừng lại giữa nhì nền kinh tế bậc nhất thế giới.

“Chúng ta không cần TQuốc và, nói thật là, sẽ tốt hơn đa số nếu như không có họ. Số tiền lớn tưởng mà Trung Quốc đã kiếm được trong khoảng Mỹ, năm này qua năm khác, qua phổ biến thập kỷ, phải dừng lại và sẽ dừng lại”, ông Trump viết trên Twitter trước đây trong ngày.

“Các tổ chức kinh doanh Mỹ qua đây được ra lệnh ngay ngay thức thì tìm kiếm một giải pháp thay thế Trung Quốc, bao gồm đưa việc làm cho ăn của người mua về nhà và sản xuất kinh doanh tại Mỹ”.

Không rõ ông Trump có thẩm quyền pháp lý gì để “ra lệnh” cho các tổ chức kinh doanh Mỹ đóng cửa việc khiến ăn ở TQuốc hay dừng kiếm tìm nguồn cung hàng hoá trong khoảng nước này.

Anh Thư


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard